Văn Hóa

Văn khấn Tết Thanh Minh tại mộ 2022

Tết Thanh minh là dịp đặc biệt quan trọng để con cháu thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên, ông bà. Trong bài viết hôm nay, share-data.top.vn xin chia sẻ đến bạn bài cúng, văn khấn Thanh minh tại mộ chuẩn nhất.

Vào ngày Tết Thanh minh, người Việt thường cúng Tết Thanh minh tại cả hai nơi là ở gia đình và phần mộ tổ tiên. Tết Thanh minh là dịp để con cháu hướng về cội nguồn tổ tiên. Dù đi xa làm ăn thì vào ngày này gia đình cùng tụ họp đi tảo mộ sau đó về nhà quây quần bên mâm cơm gia đình. Dưới đây là 3 bài bài cúng, văn khấn Tết Thanh Minh ngoài mộ 2022 đầy đủ nhất.

1. Cách chuẩn bị mâm cúng Tết Thanh minh

Có nhiều ý kiến về mâm cỗ cúng Tết Thanh minh nên cúng lễ chay hay lễ mặn. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì Tết Thanh minh nên cúng lễ chay.

Mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh gồm: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ… mang ý nghĩa tín ngưỡng, tưởng nhớ người đã khuất, cầu cho người đã khuất sớm được siêu thoát.

Xôi, chè được nấu từ gạo nếp, có nơi còn gói bánh chưng. Không phải ngẫu nhiên mà đây là những món bắt buộc phải có. Cây lúa, hạt gạo được xem như biểu tượng của nền văn minh lúa nước, là thức ăn chính của người Việt. Vì vậy, cúng xôi, cũng là muốn dâng lên những gì tinh túy của trời đất, công sức lao động sau một năm miệt mài của những người còn sống đến người đã mất.

Một đồ vật cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh đó là oản.

Phẩm oản là hình trụ như một cái tháp có chóp bằng, đơn sơ, nhỏ nhắn, hình tròn nhưng không góc cạnh như không có giới hạn, không có điểm bắt đầu và không có kết thúc như đức Phật đã nói. Có người lại cho rằng phẩm oản mang hình cái chuông, với màu trắng tinh khiết, ẩn chứa sâu xa những triết lý về tín ngưỡng.

2. Văn khấn lễ vong linh ngoài mộ

3. Văn khấn Thanh minh ngoài mộ, nghĩa trang

4. Văn khấn Thanh minh tại mộ vong linh

Trên đây share-data.top.vn đã gửi tới các bạn Văn khấn Tết Thanh Minh tại mộ cùng cách cúng Tết thanh minh sao cho đầy đủ, ý nghĩa nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của share-data.top.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button