Văn Hóa

Văn khấn Rằm tháng Chạp Nhâm Dần 2022

Văn khấn Rằm tháng Chạp là bài cúng được sử dụng trong lễ cúng ngày Rằm cuối cùng cùng của năm. Chính vì vậy ngày Rằm tháng Chạp cũng được nhiều gia đình chuẩn bị chu đáo hơn để tiễn năm cũ và chuẩn bị đón năm mới 2022. Vậy lễ cúng Rằm tháng Chạp được tiến hành như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây của share-data.top để nắm được cách chuẩn bị lễ vật cúng Rằm tháng Chạp cùng với bài khấn Rằm tháng Chạp chuẩn nhất.

  Tháng Chạp là tháng cuối cùng trong năm với nhiều lễ cúng quan trọng như cúng Rằm tháng Chạp, cúng Táo quân, cúng Tất niên cuối năm, cúng giao thừa đón năm mới… Ngày Rằm tháng Chạp là rằm cuối cùng trong năm nên nhiều gia đình cũng chú trọng hơn. Sau đây là bài cúng Rằm tháng Chạp đúng chuẩn văn khấn cố truyền đã được share-data.top đăng tải, các bạn có thể tham khảo sử dụng khi làm lễ cúng Rằm tháng Chạp năm Tân Sửu.

  1. Rằm tháng Chạp là tháng mấy

  Tháng Chạp (hay tháng củ mật, ngày 15/12) là từ dùng để tháng cuối cùng của năm Âm lịch (tháng 12 Âm lịch). Tháng Chạp là tháng diễn ra sau ngày đông chí.

  Lễ cúng Rằm tháng Chạp có thể được thực hiện vào ngày 14 Âm lịch hoặc ngày 15 Âm lịch. Theo quan niệm, không nên cúng quá sớm hoặc quá muộn vì không còn linh thiêng nữa.

  Trong lễ cúng Rằm tháng Chạp, ngoài việc chỉn chu trong mâm lễ cúng, chỉn chu về tác phong của người cúng, cái tâm của người cúng thì một điều vô cùng quan trọng đó chính là bài khấn Rằm tháng Chạp.

  2. Rằm tháng Chạp năm 2022 là ngày nào

  Lễ cúng Rằm tháng Chạp là 1 trong 3 ngày lễ lớn cuối năm bên cạnh lễ đưa ông Táo và lễ cúng Tất niên và sớm nhất trong tháng Chạp năm Tân Sửu. Rằm tháng Chạp 2022 rơi vào thứ tư ngày 17 tháng 1 năm 2022.

  Tuy nhiên gia chủ có thể cúng vào ngày 14 và 15/12 Âm lịch chứ không nhất thiết phải cúng 1 ngày 15/12 Âm lịch, ngoài 2 ngày trên thì không nên cúng vào các ngày khác.

  3. Lễ vật cúng Rằm tháng Chạp 2022

  Đồ lễ cúng Rằm tháng Chạp tùy theo cách thức tiến hành là lễ chay hay mặn mà có sự chuẩn bị khác nhau. Thông thường đồ lễ cúng Rằm tháng Chạp thường có:

  – Với lễ cúng chay: Hương, hoa, quả, trầu cau, nước sạch, nến hoặc đèn dầu…

  – Với lễ cúng mặn: Thịt gà luộc, bánh chưng hoặc xôi, giò hoặc chả, và một số món mặn khác…

  Nhìn chung đồ lễ cúng rằm tháng Chạp không quá cầu kỳ hay coi trọng về số lễ vật cúng, miễn sao thể hiện thành tâm của gia chủ.

  Bài cúng Rằm tháng Chạp

  1. Văn khấn thần linh ngày Rằm tháng Chạp

  2. Văn khấn gia tiên ngày Rằm tháng Chạp

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của share-data.top.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button