Văn Hóa

Valentine là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc

Ngày Valentine là ngày gì? Có phải ngày lễ tình nhân, được các cặp đôi hưởng ứng, trao cho nhau lời chúc Valentine, món quà ý nghĩa cũng như thể hiện tình cảm ngọt ngào cho người thương. Nhưng không phải ai cũng biết Valentine là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc? Nếu bạn băn khoăn về ngày này thì cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Được biết, ngày Valentine 2020 sẽ diễn ra vào thứ 6 ngày 14/2/2020. Đây chính là dịp lý tưởng để các bạn yêu nhau có được nhiều thời gian dành cho nhau. Nhưng trước hết, các bạn cùng tìm hiểu Valentine là ngày gì, ý nghĩa ngày Valentine để hiểu hơn về ngày lễ Tình này ý nghĩa này.

Ngày Valentine trắng, đen năm 2020

I. Valentine là ngày gì?

Ngày Valentine có tên tiếng Anh là Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day, hay có cách gọi khác là ngày lễ Tình nhân, ngày lễ Tình yêu. Ngày lễ này được đặt tên theo tên của vị Thánh tử vì đạo Kito giáo đầu tiên có tên là Valentine.

1. Ý nghĩa ngày Valentine

Valentine là ngày lễ Tình yêu nên đây chính là dịp để mọi người trên toàn thế giới tôn vinh, ca ngợi về tình yêu lứa đôi, sau đó là ca ngợi tình cảm bạn bè khác giới.

Vì thế, ngày Valentine đến cũng là lúc mà mọi người bày tỏ tình cảm của mình với đối phương thông qua những lời chúc Valentine hay, ý nghĩa, những món quà biểu tượng cho tình yêu như socola, hoa hồng, áo đôi, đồng hồ …hay đơn giản là dành thời gian ở cạnh bên nhau.

2. Nguồn gốc ngày Valentine

valentine la ngay gi y nghia va nguon goc 2

Nguồn gốc của ngày Valentine

Theo tìm hiểu ở trên mạng cũng như nhiều tài liệu khác, share-data.top thấy có nhiều giả thuyết liên quan tới nguồn gốc ngày Valentine. Tuy nhiên, giả thuyết nguồn gốc ngày Valentine là câu chuyện vị linh mục có tên Valentine là được mọi người chấp nhận, truyền nhau.

Theo lịch sử truyền lại, cuộc chiến tranh vào thế kỷ thứ III đẫm máu đã diễn ra, trong đó đế quốc La Mã đã tham gia nhưng không được mọi người dân ủng hộ. Nên việc kêu gọi các chàng trai nhập ngũ là rất khó khiến Hoàng đế Claudius II nghĩ rằng đàn ông ở La Mã không muốn xa người yêu, gia đình chỉ là người yếu đuối. Do đó, Hoàng đế đã ban lệnh cấm mọi người tổ chức đám cưới, hôn lễ để có thể tập trung đông đảo lực lượng tham gia cuộc chiến tranh đó.

Nhưng lệnh cấm này bị người dân phản đối, trong đó có vị linh mục tên là Valentine cùng với thánh Marius. Họ vẫn tiếp tục cử hành đám cưới bí mật cho các cặp đôi. Nhưng sau đó, việc họ làm bị phát hiện, đúng ngày 14/2/273, linh mục Valentine đã bị kết án tử hình. Nhưng vào buổi chiều ngày 14/2 đó, ông gửi đến cho con gái của cai tù Asterius tấm thiệp Valentine. Ở trên tấm thiệp đó có ghi là “dal vostro Valentino”. Vì thế mà ngày lễ Valentine ra đời, gắn liền với ngày 14/2.

3. Valentine được bắt nguồn từ quốc gia nào?

Valentine là ngày lễ chỉ diễn ra ở châu Âu và Bắc Mỹ vào thời gian trước kia. Tuy nhiên, ngày lễ Tình nhân này đã du nhập vào nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ngày lễ Valentine, nhiều nước phương Đông như Nhật Bản, Trung Quốc còn tổ chức ngày lễ Tình nhân riêng vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm – ngày Thất tịch.

II. Valentine có những ngày nào?

valentine la ngay gi y nghia va nguon goc 3

Valentine có những ngày nào?

Hiện nay, ngày Valentine không chỉ có một ngày 14/2 mà còn có rất nhiều ngày, phân chia thành Valentine đỏ, Valentine trắng, Valentine đen. Tuy vào mỗi ngày đó là tổ chức vào 14/2, 14/3, 14/3 cũng như thể hiện tình cảm với đối tượng tương ứng khác nhau.

1. Valentine Đỏ

Valentine đỏ chính là ngày lễ tình nhân vẫn diễn ra từ trước đến ngay, theo truyền thuyết của thánh Valentine. Ngày này là dịp để mọi người thể hiện tình cảm của mình với người thương bằng cách dành nhiều thời gian cho nhau, gửi lời chúc, món quà. Nếu người yêu ở xa thì bạn cũng có thể gửi lời chúc cho người yêu ở xa cũng được, thay cho những món quà.

2. Valentine trắng

Khác với Valentine đỏ, Valentine trắng được tổ chức sau 1 tháng, tức là vào ngày 14/3 mỗi năm. Ngày Valentine này được bắt nguồn từ quốc gia Nhật Bản theo truyền thuyết, có chàng trai bán kẹo dẹo tặng hộp quà thật lớn và trắng như tuyết cho người mà chàng trai thầm thương trộm nhớ để đáp lại tình cảm của cô nàng khi cô nàng thể hiện tình cảm vào ngày Valentine đỏ. Vì thế mọi người xem Valentine trắng là dịp mà chàng trai thể hiện tình cảm với người con gái họ yêu cũng như là dịp để các cô nàng biết được chàng trai mà họ yêu mến có yêu họ không.

3. Valentine đen

Valentine đen là ngày lễ bắt nguồn từ Hàn Quốc, được tổ chức sau ngày Valentine trắng là 1 tháng và sau ngày Valentine đỏ là 2 tháng, tức là vào ngày 14/4. Không phải là ngày chàng trai, cô gái thể hiện tình cảm với người thương như ngày Valentine đỏ, Valentine trắng mà ngày Valentine đen là ngày dành cho những người còn độc thân. Tới dịp này, mọi người rủ nhau đi nhau đi ăn mì đen. Ngày Valentine đen ra đời nhằm khẳng định rằng những người cô đơn, không có người thương cũng chẳng sao, không hẳn đã chán.


Hy vọng với chia sẻ giải đáp trên đây, các bạn đã biết được ngày Valentine là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc. Từ đó, biết được ngày nào là ngày bạn nên thể hiện với đối tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button