Văn Hóa

Trong mâm cỗ ngày Tết của người dân làng Vũ Đại, Hà Nam không thể thiếu món gì?

Mỗi vùng miền chúng ta sẽ có những món ngon đặc sản, làm nổi bật lên vẻ đặc trưng của cư dân nơi đó. Vậy, Trong mâm cỗ ngày Tết của người dân làng Vũ Đại, Hà Nam không thể thiếu món gì? Bài viết này share-data.top.vn sẽ bật mí cho bạn nhé.

1. Vài nét về Hà Nam

Hà Nam là vùng đất với những câu chuyện nổi tiếng đi vào lòng người, là vùng đất sản xuất gốm xứ được nhiều người biết đến.

Nói đến Hà Nam là nói đến mảnh đất qua nhiều triều đại phong kiến tự chủ luôn gắn bó khăng khít, là một phần của Đại La thành, Hà Nội. Hà Nam còn được biết đến là vị trí tâm điểm của một vòng tròn khép kín các kinh đô, cố đô và đô thị cổ nổi tiếng: Kinh đô Thăng Long, cố đô Hoa Lư, phủ Thiên Trường (kinh đô thứ hai của nhà Trần) và đô thị cổ Phố Hiến (Hưng Yên). Có lẽ bởi sự độc đáo về hình thái địa lý ấy nên dưới chế độ quân chủ, Hà Nam luôn được chọn làm căn cứ tụ nghĩa, luyện binh, tích trữ lương thảo cho nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm: Căn cứ Đồng Ao (Thanh Thủy, Thanh Liêm của tướng quân Vũ Cố); Căn cứ Lạt Sơn (Thanh Sơn, Kim Bảng của Nữ tướng Lê Chân); Căn cứ núi Cõi (Liêm Cần, Thanh Liêm của Thập đạo Tướng quân Đại Hành Hoàng đế Lê Hoàn);…

2. Món ăn mà người Hà Nam không thể thiếu ngày tết?

Tết là khoảnh khắc khởi đầu cho một năm mới vui vẻ, ý nghĩa và là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Bày biện mâm cỗ ngày Tết với các loại món ăn khác nhau là tục lệ mà bất cứ gia đình nào cũng phải chuẩn bị thật chu đáo, thịnh soạn mỗi dịp Tết đến xuân về. Tết là thời gian dành cho tất cả mọi người quây quần sum họp bên gia đình cùng đón mùa xuân mới về.

Hầu hết các món ăn ngày Tết được mọi người ưa chuộng như bánh chưng, thịt gà, dưa hành,… Còn đối với người Hà Nam, đặc sản mà làng Vũ Đại không thể thiếu trong ngày Tết đó chính là cá kho.

Đặc biệt với người dân Hà Nam thì cá kho nhân hậu đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết.Cá kho Hà Nam ngày nay được rất nhiều người dùng để biếu bạn bè người thân trong dịp tết cổ truyền.

Để có được một niêu cá kho ngon, nức mùi thơm, phải trải qua rất nhiều công đoạn. Bất kể khâu nào cũng rất công phu, cầu kỳ từ khâu tuyển chọn cá, nguyên liệu gia vị, củi đun cho đến niêu dùng kho cá và mỗi gia đình đều có bí quyết gia truyền mà không nơi nào có được.

Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống được nhiều gia đình người Việt Nam ưa chuộng, lựa chọn cho ngày Tết và nó dường như trở thành một món ăn không thể chối từ. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến Hà Nam để thưởng thức món cá kho này nhé.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của share-data.top.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Bức tranh cổ vật quốc gia em Thúy được làm từ chất liệu gì, Món bánh độc đáo của người Hà Nhì ngày Tết từ chuyên mục Tài liệu của trang share-data.top.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button