Wiki

Top 7 Bài soạn Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng (Ngữ văn 6 sách Cánh diều) hay nhất

Top 7 Bài soạn Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng (Ngữ văn 6 sách Cánh diều) hay nhất

Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? cung cấp thông tin được tiếp nhận từ tờ báo Smmsport của Thái Lan về nguyên nhân giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam “thống trị” Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại. Văn bản đã nêu 5 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này. Dưới đây là những Bài soạn Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng (Ngữ văn 6 sách Cánh diều) hay nhất mà Toplist đã sưu tầm và tổng hợp.

Bài tham khảo số 1

1. Chuẩn bị

Hiển thị nội dung- Văn bản thuật lại một sự kiện theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả thường bao gồm ba thông tin chính: nguyên nhân – diễn biến – kết quả, nhằm trả lời ba câu hỏi lớn: Vì sao lại xảy ra sự việc ấy?, Sự việc ấy diễn ra thế nào?, Kết quả ra sao?.

– Khi đọc văn bản thông tin thuật lại một sự kiện theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả:

Văn bản được đăng ở thethaovanhoa.vn và vào ngày 15/12/2019. Thời điểm đó vào một năm trước (15/12/2018) là trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam và Malaysia, kết quả là Việt Nam đã vô địch năm đó.Văn bản thuật lại những nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á thời điểm năm 2019. Sự kiện ấy được nêu ở phần giữa của văn bản.Thứ tự triển khai của sự kiện: Giới thiệu những thành công của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.Nêu nguyên nhân của bóng đá Việt Nam thành công ở thời điểm hiện tại.Các yếu tố như nhan đề, sa pô, đề mục, hình ảnh,… trong văn bản có tác dụng thuật lại các sự kiện theo trật tự thời gian, trình bày một cách khoa học, dễ hiểu, sinh động thu hút người đọc và giúp họ ghi nhớ, nắm bắt những sự kiện chính.Sự kiện được thuật lại cho người đọc thấy được sự thay đổi, phát triển của nền bóng đá do nhiều nguyên nhân cấu thành nên chứ không phải là may mắn.

– Đọc trước văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?; tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam ở thời điểm bài viết nêu lên. Ghi lại những thông tin em cho là thú vị:

Sau 60 năm, đội tuyển U22 bóng đá Việt Nam chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 – danh hiệu còn thiếu trong phòng truyền thống mà bóng đá Việt Nam đã rất khao khát trong suốt quãng thời gian dài. Tuyển Việt Nam và Thái Lan đang là những tên tuổi lớn của bóng đá khu vực khi cả 2 đều lần lượt giữ chức vô địch ở môn bóng đá nữ. Tại SEA Games 2019, các cô gái trẻ của làng bóng đá Việt nam đã kiên cường thi đấu giành thắng lợi đem lại vẻ vang cho nền bóng đá nước nhàĐội tuyển bóng đá nam nữ quả thật đã khơi dậy một sự khát khao; gắn kết những mắt xích trong một tập thể mà mỗi người làm tốt phần việc của mình (từ người phiên dịch đến các trợ lý mỗi người mỗi việc); đặt đúng và khai thác đúng những tiềm năng…

2. Đọc hiểu

a. Trong khi đọc

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Sa pô bài báo nêu nội dung gì?

Trả lời:

Sa pô bài báo nêu nội dung chính của bài là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á thời điểm năm 2019.

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?

Trả lời:

Thông tin chính của đoạn mở đầu này là nêu những thành công của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là gì?

Trả lời:

Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là đứng đầu, dẫn đầu.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

Trả lời:

Các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm:

Lòng khao khát của các cầu thủSự tự tinSự tiến bộ của V-LeagueCác cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dàiĐược dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Lưu ý phân biệt lời văn trong và ngoài dấu ngoặc kép.

Trả lời:

Lời văn trong dấu ngoặc kép: một số là từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt, còn đâu là lời của báo Smmsport.Lời ngoài dấu ngoặc kép là lời của báo thethaovanhoa.vn

Câu hỏi trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?

Trả lời:

Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là đưa các cầu thủ rời rạc khác nhau vào đúng chỗ để có thể tận dụng tối đa khả năng của cầu thủ ấy và phối hợp đồng đội của mình.

b. Sau khi đọc

Câu 1 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?.

Trả lời:

Trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?:

– Các đoạn nêu nguyên nhân:

Lòng khao khát của các cầu thủSự tự tinSự tiến bộ của V-LeagueCác cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dàiĐược dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi

– Đoạn nêu kết quả: Sẽ không quá lời khi nhận định rằng … “thống trị” Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại.

Câu 2 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Trả lời:

– Tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng:

Lòng khao khát của các cầu thủ thể hiện trên sân tập cũng như khi thi đấu.Sự tự tin của họ “không ngán” bất cứ đối thủ nàoSự tiến bộ của V-League ở chỗ chú trọng đầu tư vào nền tảng, hệ thống, đặc biệt là việc đào tạo cầu thủ trẻ.Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài nên hiểu rõ nhiệm vụ của mình và các đồng đội trên sân.Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi người Hàn có đam mê và ý tưởng.

– Bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này vì sự thay đổi, phát triển của nền bóng đá do nhiều nguyên nhân cấu thành nên chứ không phải là may mắn. Đó là nỗ lực của cả tập thể chứ không chỉ đơn giản nằm ở một cầu thủ.

Câu 3 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường như thế nào?

Trả lời:

Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường:

“Thống trị”: nắm và sử dụng bộ máy chính quyền để điều khiển, quản lí, chi phối mọi mặt → ở đây có nghĩa là đứng đầu, dẫn đầu.“Lắp ráp”: lắp các bộ phận rời của máy với nhau hoặc đặt các bộ phận máy vào đúng chỗ để có thể hoạt động được → ở đây là đưa các cầu thủ rời rạc khác nhau vào đúng chỗ để có thể tận dụng tối đa khả năng của cầu thủ ấy và phối hợp đồng đội của mình.

Câu 4 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Trả lời:

Văn bản đã sử dụng kiểu chữ in đậm và cách đánh số thứ tự các đề mục để làm nổi bật các thông tin chính – nguyên nhân dẫn đến sự thành công của bóng đá Việt Nam. Như vậy vừa thu hút người đọc vừa khiến người đọc nắm rõ được cốt lõi của vấn đề.

Câu 5 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Trả lời:

Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em thấy thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam là họ có sự nhìn nhận khách quan, đánh giá cao những nỗ lực của đội bóng đá Việt Nam trong thời gian dài, gạt bỏ đi cái nhìn phiến diện và không cho đó là sự may mắn nhất thời.

Câu 6 trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Trả lời:

Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nói về sự tự tin của các cầu thủ nhất. Vì họ luôn chiến đấu hết mình, không phải vì thấy đối thủ mạnh hơn mình mà đá hời hợt. Họ coi đó là cơ hội để thử thách bản thân, ghi lại những kinh nghiệm mới để phát triển hơn.

Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 2

1. Chuẩn bị

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Đọc trước văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? Tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam nữ của VN ở thời điểm bài viết nêu trên. Ghi lại những thông tin em cho là thú vị

Trả lời

Đội tuyển bóng đá U-22 quốc gia Việt Nam là đội tuyển bóng đá của Việt Nam ở độ tuổi 22 tuổi trở xuống được thành lập vào năm 2016 do Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lí, tham dự Sea Games, vòng loại U-23 châu Á.Sau 60 năm, đội tuyển U22 bóng đá Việt Nam chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 – danh hiệu còn thiếu trong phòng truyền thống mà bóng đá Việt Nam đã rất khao khát trong suốt quãng thời gian dài. Tuyển Việt Nam và Thái Lan đang là những tên tuổi lớn của bóng đá khu vực khi cả 2 đều lần lượt giữ chức vô địch ở môn bóng đá nữ. Tại sea game 2019, các cô gái trẻ của làng bóng đá Việt nam đã kiên cường thi đấu giành thắng lơi đem lại vẻ vang cho nền bóng đá nước nhàĐội tuyển bóng đá nam nữ quả thật đã khơi dậy một sự khát khao; gắn kết những mắt xích trong một tập thể mà mỗi người làm tốt phần việc của mình (từ người phiên dịch đến các trợ lý mỗi người mỗi việc); đặt đúng và khai thác đúng những tiềm năng…

2. Đọc hiểu

a. Trong khi đọc

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Sapo của bài báo nêu nội dung gì?

Trả lời

– Sa pô nêu lên nội dung bóng đá Việt Nam “thống trị” Đông Nam Á nhằm thu hút người đọc sẽ đọc những nội dung tiếp theo.

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?

Trả lời: Khẳng định rằng bóng đá Việt Nam đang “thống trị” Đông Nam Á điều này đã được chứng minh bằng những thành tích danh giá mà đội tuyển bóng đá nam và nữ đã nhận được trong thời gian qua. Từ đó, gợi mở tới nguyên nhân đạt được thành tích đó.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2 Từ ” thống trị” ở đây có nghĩa là gì? Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm

Trả lời: Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là đứng đầu, ở vị trí cao cụ thể là dẫn đầu, đứng đầu trong các đội tuyển bóng đá Đông Nam Á

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

Trả lời

Các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm là

1. Lòng khao khát của các cầu thủ

2. Sự tự tin

3. Sự tiến bộ của V-League

4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài

5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Lưu ý phân biệt lời văn trong ngoặc và ngoài dấu ngoặc kép

Trả lời

Lời văn trong ngoặc là lời của tác giả viết bài của tờ Smmsport.Lời văn ngoài ngoặc là là lời của tác giả bài báo “ Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng”

Câu hỏi trang 96 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?

Trả lời

Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là kết nối à sắp xếp đúng chỗ, hợp lí các cầu thủ tạo nên sự trơn tru đem lại những kết quả tốt trong trận đấu.

b. Sau khi đọc

Câu 1 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?.

Trả lời

Trong văn bản ngày đoạn kết quả được đưa ra ở phần đầu sau đó mới trình bày nguyên nhân. Cụ thể như sau

– Kết quả: Đoạn đầu tiên ” từ đầu….. thời điểm hiện tại”

– Nguyên nhân:

Lòng khao khát của các cầu thủ:” Tờ Smmsport cho rằng…. VN và Thái Lan”Sự tự tin:” Tờ Smmsport cũng nhận định rằng…. cải thiện nhiều”, tờ Smmsport viếtSự tiến bộ của V-League:” Tờ Smmsport vueets” Như đã nói….. hiện tại”Các cầu thủ VN gắn bó với nhau trong thời gian dài: ” Tờ Smmsport, những cầu thủ VN trong đội hình….. và tấn công”, Tờ Smmsport “Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi:” Tờ Smmsport ” Để có thể vươn lên, đội….hết”

Câu 2 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài viết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Trả lời

– Những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng là:

1. Lòng khao khát của các cầu thủ

2. Sự tự tin

3. Sự tiến bộ của V-League

4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài

5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi.

Bài viết dành phần lớn nội dung viết về nguyên nhân vì nhằm nhấn mạnh vào nội dung này để từ đó ca ngợi chiến thắng vẻ vang và thành tích mà đội tuyển bóng đá nam và nữ đem lại.

Câu 3 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng với nghĩa khác nghĩa thông thường như thế nào?

Trả lời

Các từ được đặt trong dấu ngoặc kép là từ “lắp ráp” và “thống trị” thông thường các từ này sẽ được dùng với ý nghĩa như sau:

Lắp ráp: Động từ lắp các bộ phận rời của máy với nhau hoặc đặt các bộ phận máy vào đúng chỗ để có thể hoạt động được. VD: lắp ráp xe máy, phân xưởng lắp ráp
Thống trị: Động từ nắm và sử dụng bộ máy chính quyền để điều khiển, quản lí, chi phối mọi mặt. Đồng nghĩa: cai trị. VD: giai cấp thống trị

Câu 4 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Trả lời

Văn bản sử dụng kiểu chữ in đậm, đánh số thứ tự 1,2,3 để đánh số các đề mục để làm nổi bật thông tin chính của đoạn phân tích, của cả bài.

Câu 5 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Trả lời: Thái độ của tờ báo: rất quan tâm, vui mừng, cảm thán, khâm phục đối với bóng đá Việt Nam, dành cho đội bóng nhiều lời khen ngợi.

Câu 6 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Trả lời: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân sự tự tin của các cầu thủ vì sự tự tin đã mang lại cho các cầu thủ sức mạnh để họ tiến xa trong các trận đấu.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 3

Phần I

CHUẨN BỊ

Trả lời câu 1 (trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Xem lại mục Chuẩn bị ở bài Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng để vận dụng vào đọc hiểu ở văn bản này.

Phương pháp giải:

Đọc trước văn bản, và đọc phần Chuẩn bị của bài Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng vận dụng các câu hỏi đó để trả lời cho văn bản này.

Lời giải chi tiết:

Văn bản được in ngày 15/12/2019 trên báo Thethaovanhoa.vn. Đây là thời điểm đội tuyển U22 Việt Nam đạt nhiều thành tích trong Sea Games 2019.Văn bản thuật lại sự kiện chiến thắng của đội tuyển U22 Việt Nam tại Sea Game 2019. Sự kiện ấy được nêu ở phần Sa pô.Các yếu tố như nhan đề, Sapo, Đề mục, hình ảnh,… trong văn bản có tác dụng giúp người đọc nắm bắt được nội dung chính, minh chứng cho nội dung đồng thời cũng là một cách để thu hút lôi cuốn người đọc.Sự kiện được thuật lại có ý nghĩa giúp người đọc nắm bắt được toàn bộ thông tin của chiến thắng mà các vận động viên của các đội tuyển đem về vinh quang dân tộc, thêm tự hào hơn về đất nước Việt Nam chúng ta.

Trả lời câu 2 (trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Đọc trước văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? Tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam nữ của Việt Nam ở thời điểm bài viết nêu trên. Ghi lại những thông tin em cho là thú vị.

Phương pháp giải:

Tìm hiểu thông tin trên sách báo, internet.

Lời giải chi tiết:

Tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam nữ của Việt Nam ở thời điểm bài viết nêu trên:

Sau 60 năm, đội tuyển U22 bóng đá Việt Nam chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 – danh hiệu còn thiếu trong phòng truyền thống mà bóng đá Việt Nam đã rất khao khát trong suốt quãng thời gian dài. Tuyển Việt Nam và Thái Lan đang là những tên tuổi lớn của bóng đá khu vực khi cả 2 đều lần lượt giữ chức vô địch ở môn bóng đá nữ. Tại Sea Game 2019, các cô gái trẻ của làng bóng đá Việt Nam đã kiên cường thi đấu giành thắng lợi đem lại vẻ vang cho nền bóng đá nước nhà.Đội tuyển bóng đá nam nữ quả thật đã khơi dậy một sự khát khao; gắn kết những mắt xích trong một tập thể mà mỗi người làm tốt phần việc của mình (từ người phiên dịch đến các trợ lý mỗi người mỗi việc); đặt đúng và khai thác đúng những tiềm năng của các cầu thủ.

Phần II

Trả lời câu 1 (trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Sapo của bài báo nêu nội dung gì?

Phương pháp giải:

Chú ý đọc kĩ nội dung trên sa pô.

Lời giải chi tiết:

Sapo của bài báo là phần in đậm đã lí giải nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam thống trị Đông Nam Á thời điểm hiện tại.

Trả lời câu 2 (trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Thông tin chính của đoạn mở đầu là gì?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn đầu văn bản.

Lời giải chi tiết:

Đoạn mở đầu nêu lên nội dung về việc bóng đã Việt Nam đang vươn lên khẳng định mình và “thống trị” khu vực Đông Nam Á.

Trả lời câu 3 (trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là gì? Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

Phương pháp giải:

Đọc văn bản và chú ý, giải thích từ ngữ này.

Lời giải chi tiết:

Từ “thống trị” ở đây nghĩa là đi đầu, đứng đầu, đạt thành tích xuất sắc trong các đội tuyển bóng đá Đông Nam Á.

Trả lời câu 4 (trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

Phương pháp giải:

Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm đầu mỗi đoạn văn.

Lời giải chi tiết:

Các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm chính là những luận điểm chính của mỗi đoạn. Những đề mục này có tác dụng khái quát nội dung chính sắp nói tới và nêu lên đặc điểm của đội tuyển Việt Nam.

Trả lời câu 5 (trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Lưu ý phân biệt lời văn trong ngoặc và ngoài dấu ngoặc kép.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn văn và chú ý phần trong ngoặc kép.

Lời giải chi tiết:

– Lời văn trong dấu ngoặc kép nhằm trích dẫn trực tiếp lời viết của tờ báo Smmsport.

– Lời văn ngoài dấu ngoặc kép là lời viết của tác giả bài báo này.

Trả lời câu 6 (trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?

Phương pháp giải:

Chú ý đoạn văn có từ ngữ này và trả lời.

Lời giải chi tiết:

“Lắp ráp” ở đây là sắp xếp đúng chỗ, hợp lí để vận hành trơn tru, đem lại kết quả tốt.

CH cuối bài

Trả lời câu 1 (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản, liệt kê ác chi tiết chỉ nguyên nhân và kết quả.

Lời giải chi tiết:

– Đoạn nêu kết quả: đoạn đầu tiên của văn bản, sau phần sapo.

– Nguyên nhân: lần lượt trình bày ở các đoạn tiếp theo.

Lòng khao khát của các cầu thủ: “Tờ Smmsport cho rằng… Việt Nam và Thái Lan”Sự tự tin: “Tờ Smmsport cũng nhận định rằng… cải thiện nhiều”, tờ Smmsport viết.Sự tiến bộ của V-League: “Tờ Smmsport viết… hiện tại”Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài: “Tờ Smmsport, những cầu thủ VN trong đội hình… và tấn công”, Tờ Smmsport viết.Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi:” Tờ Smmsport “Để có thể vươn lên, đội….hết”

Trả lời câu 2 (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Phương pháp giải:

Em đọc lại các đoạn từ phần 1 trở đi để tóm tắt nguyên nhân.

Lời giải chi tiết:

Nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng:

Lòng khao khát của các cầu thủ: các cầu thủ Việt Nam luôn thi đấu đầy nhiệt huyết.Sự tự tin: cầu thủ Việt Nam rất tự tin và không ngán đối thủ nào.Sự tiến bộ của V-League: bóng đá Việt Nam ngày càng tiến bộ và nhận nhiều giải thưởng.Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài: họ gắn bó với nhau, hiểu nhau nên thi đấu ăn ýĐược dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi: huấn luyện viên người Hàn Quốc đã rất nhiệt huyết và tài ba để huấn luyện các cầu thủ Việt Nam.

– Bài viết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân để nhằm phân tích nguyên nhân dẫn tới chiến thắng để khán giả hiểu rõ hơn và ca ngợi những con người đem lại thành công này.

Trả lời câu 4 (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Phương pháp giải:

Chú ý cách trình bày của văn bản.

Lời giải chi tiết:

Để làm nổi bật các thông tin chính, văn bản đã sử dụng kiểu chữ in đậm, đánh số thứ tự 1,2,3 để đánh số các đề mục và làm nổi bật thông tin chính của đoạn phân tích và của cả bài.

Trả lời câu 5 (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Phương pháp giải:

Xem lại nội dung văn bản, chú ý các nhận xét của báo Smmsport đối với bóng đá Việt Nam.

Lời giải chi tiết:

Tờ báo Smmsport trong văn bản trên có nội dung ca ngợi, khâm phục, tôn vinh thành quả và sự cố gắng của các cầu thủ Việt Nam. Từ đó có thể thấy thái độ của tờ báo là sự vui mừng, cảm thán, khâm phục đối với bóng đá Việt Nam.

Trả lời câu 6 (trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Phương pháp giải:

Trong 5 nguyên nhân đã nêu, em chọn nguyên nhân mình thích nhất và giải thích lí do.

Lời giải chi tiết: Em thích nguyên nhân lòng khao khát của các cầu thủ. Bởi nguyên nhân này thể hiện sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ từ chính bản thân của các cầu thủ vì động lực muốn đem lại chiến thắng vinh quang cho nước nhà. Đây cũng chính là bài học cho bản thân em về sự nỗ lực, cố gắng trong cuộc sống.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 4

1. Chuẩn bị

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Đọc trước văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? Tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam nữ của VN ở thời điểm bài viết nêu trên. Ghi lại những thông tin em cho là thú vị

Trả lời

Đội tuyển bóng đá nam U22

Đội tuyển bóng đá U-22 quốc gia Việt Nam là đội tuyển bóng đá của Việt Nam ở độ tuổi 22 tuổi trở xuống được thành lập vào năm 2016 do Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lí, tham dự Sea Games, vòng loại U-23 châu Á.Sau 60 năm, đội tuyển U22 bóng đá Việt Nam chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 – danh hiệu còn thiếu trong phòng truyền thống mà bóng đá Việt Nam đã rất khao khát trong suốt quãng thời gian dài.

Đội tuyển bóng đá nữ

Tuyển Việt Nam và Thái Lan đang là những tên tuổi lớn của bóng đá khu vực khi cả 2 đều lần lượt giữ chức vô địch ở môn bóng đá nữ. Tại sea game 2019, các cô gái trẻ của làng bóng đá Việt nam đã kiên cường thi đấu giành thắng lơi đem lại vẻ vang cho nền bóng đá nước nhàĐội tuyển bóng đá nam nữ quả thật đã khơi dậy một sự khát khao; gắn kết những mắt xích trong một tập thể mà mỗi người làm tốt phần việc của mình (từ người phiên dịch đến các trợ lý mỗi người mỗi việc); đặt đúng và khai thác đúng những tiềm năng…

2. Đọc hiểu

a. Trong khi đọc

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Sapo của bài báo nêu nội dung gì?

Trả lời

– Sa pô nêu lên nội dung bóng đá Việt Nam “thống trị” Đông Nam Á nhằm thu hút người đọc sẽ đọc những nội dung tiếp theo.

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?

Trả lời

Khẳng định rằng bóng đá Việt Nam đang “thống trị” Đông Nam Á điều này đã được chứng minh bằng những thành tích danh giá mà đội tuyển bóng đá nam và nữ đã nhận được trong thời gian qua. Từ đó, gợi mở tới nguyên nhân đạt được thành tích đó.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2 Từ ” thống trị” ở đây có nghĩa là gì? Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm

Trả lời:

Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là đứng đầu, ở vị trí cao cụ thể là dẫn đầu, đứng đầu trong các đội tuyển bóng đá Đông Nam Á

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

Trả lời

Các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm là

1. Lòng khao khát của các cầu thủ

2. Sự tự tin

3. Sự tiến bộ của V-League

4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài

5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Lưu ý phân biệt lời văn trong ngoặc và ngoài dấu ngoặc kép

Trả lời

Lời văn trong ngoặc là lời của tác giả viết bài của tờ Smmsport.Lời văn ngoài ngoặc là là lời của tác giả bài báo “ Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng”

Câu hỏi trang 96 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?

Trả lời

Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là kết nối à sắp xếp đúng chỗ, hợp lí các cầu thủ tạo nên sự trơn tru đem lại những kết quả tốt trong trận đấu.

b. Sau khi đọc

Câu 1 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?.

Trả lời

Trong văn bản ngày đoạn kết quả được đưa ra ở phần đầu sau đó mới trình bày nguyên nhân. Cụ thể như sau

– Kết quả: Đoạn đầu tiên ” từ đầu….. thời điểm hiện tại”

– Nguyên nhân:

Lòng khao khát của các cầu thủ:” Tờ Smmsport cho rằng…. VN và Thái Lan”Sự tự tin:” Tờ Smmsport cũng nhận định rằng…. cải thiện nhiều”, tờ Smmsport viếtSự tiến bộ của V-League:” Tờ Smmsport vueets” Như đã nói….. hiện tại”Các cầu thủ VN gắn bó với nhau trong thời gian dài: ” Tờ Smmsport, những cầu thủ VN trong đội hình….. và tấn công”, Tờ Smmsport “Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi:” Tờ Smmsport ” Để có thể vươn lên, đội….hết”

Câu 2 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài viết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Trả lời

– Những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng là:

1. Lòng khao khát của các cầu thủ

2. Sự tự tin

3. Sự tiến bộ của V-League

4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài

5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi.

– Bài viết dành phần lớn nội dung viết về nguyên nhân vì nhằm nhấn mạnh vào nội dung này để từ đó ca ngợi chiến thắng vẻ vang và thành tích mà đội tuyển bóng đá nam và nữ đem lại.

Câu 3 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng với nghĩa khác nghĩa thông thường như thế nào?

Trả lời

– Các từ được đặt trong dấu ngoặc kép là từ “lắp ráp” và “thống trị” thông thường các từ này sẽ được dùng với ý nghĩa như sau:

Lắp ráp: Động từ lắp các bộ phận rời của máy với nhau hoặc đặt các bộ phận máy vào đúng chỗ để có thể hoạt động được. VD: lắp ráp xe máy; phân xưởng lắp rápThống trị: Động từ nắm và sử dụng bộ máy chính quyền để điều khiển, quản lí, chi phối mọi mặt. Đồng nghĩa: cai trị. VD: giai cấp thống trị

Câu 4 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Trả lời

Văn bản sử dụng kiểu chữ in đậm, đánh số thứ tự 1,2,3 để đánh số các đề mục để làm nổi bật thông tin chính của đoạn phân tích, của cả bài.

Câu 5 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Trả lời: Thái độ của tờ báo: rất quan tâm, vui mừng, cảm thán, khâm phục đối với bóng đá Việt Nam, dành cho đội bóng nhiều lời khen ngợi.

Câu 6 trang 97 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Trả lời: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân sự tự tin của các cầu thủ vì sự tự tin đã mang lại cho các cầu thủ sức mạnh để họ tiến xa trong các trận đấu.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 5

1. Chuẩn bị – Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?

(SGK trang 94 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều)

Xem lại mục Chuẩn bị ở bài Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng để vận dụng vào đọc hiểu ở văn bản nàyĐọc trước văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? Tìm hiểu thêm về đội tuyển bóng đá nam nữ của VN ở thời điểm bài viết nêu trên. Ghi lại những thông tin em cho là thú vị

Gợi ý:

Văn bản được đăng ở thethaovanhoa.vn và vào ngày 15/12/2019. Sau 1 năm khi đội tuyển bóng đá Nam vô địch giải AF Cup 2018, và sau khi U22 Việt Nam và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng tại SEA Games 2019 Văn bản thuật lại những nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á thời điểm năm 2019. Nội dung chính được nêu ở phần sa pôCác yếu tố như nhan đề, sa pô, đề mục, hình ảnh,… trong văn bản có tác dụng thuật lại các sự kiện theo trật tự thời gian, trình bày một cách khoa học, dễ hiểu, sinh động thu hút người đọc và giúp họ ghi nhớ, nắm bắt những sự kiện chính.Sự kiện được thuật lại cho người đọc thấy được sự thay đổi, phát triển của nền bóng đá do nhiều nguyên nhân cấu thành nên chứ không phải là may mắn.Những thông tin em cho là thú vị khi đọc văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?:

Sau 60 năm, đội tuyển U22 bóng đá Việt Nam chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 – danh hiệu còn thiếu trong phòng truyền thống mà bóng đá Việt Nam đã rất khao khát trong suốt quãng thời gian dài.
Tuyển Việt Nam và Thái Lan đang là những tên tuổi lớn của bóng đá khu vực khi cả 2 đều lần lượt giữ chức vô địch ở môn bóng đá nữ. Tại sea game 2019, các cô gái trẻ của làng bóng đá Việt nam đã kiên cường thi đấu giành thắng lơi đem lại vẻ vang cho nền bóng đá nước nhà
Đội tuyển bóng đá nam nữ quả thật đã khơi dậy một sự khát khao; gắn kết những mắt xích trong một tập thể mà mỗi người làm tốt phần việc của mình (từ người phiên dịch đến các trợ lý mỗi người mỗi việc); đặt đúng và khai thác đúng những tiềm năng…

2. Đọc hiểu – Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?

*Câu hỏi giữa bài

Câu 1 trang 94 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Sa poô của bài báo nêu nội dung gì?

Gợi ý: Sa pô của bài báo nêu nội dung lí giải nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam thống trị ĐNA thời điểm hiện tại

Câu 2 trang 94 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?

Gợi ý: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là nêu những thành công của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Câu 3 trang 95 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là gì?

Gợi ý: Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là đứng đầu, dẫn đầu

Câu 4 trang 95 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

Gợi ý: Các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm là các nguyên nhân lí giải cho những thành công của bóng đá Việt Nam.

1. Lòng khao khát của các cầu thủ
2. Sự tự tin
3. Sự tiến bộ của V-League
4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài
5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi

Câu 5 trang 95 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Lưu ý phân biệt lời văn trong và ngoài dấu ngoặc kép.

Gợi ý:

Lời văn trong dấu ngoặc kép: một số là từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt, còn lại là trích dẫn lời của báo Smmsport.Lời ngoài dấu ngoặc kép là lời của tác giả bài báo.

Câu 6 trang 96 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?

Gợi ý: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là đưa các cầu thủ rời rạc khác nhau vào đúng chỗ để có thể tận dụng tối đa khả năng của cầu thủ ấy và phối hợp đồng đội của mình.

*Câu hỏi cuối bài – Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?

Câu hỏi trang 97 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu 1. Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?.

Câu 2. Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài viết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Câu 3. Nghĩa của các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng khác với nghĩa nghĩa thông thường như thế nào?

Câu 4. Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục nhự thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Câu 5. Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Câu 6. Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Gợi ý trả lời câu hỏi cuối bài – Soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?

Câu 1.

– Nguyên nhân được nêu ở các đoạn:

1. Lòng khao khát của các cầu thủ
2. Sự tự tin
3. Sự tiến bộ của V-League
4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài
5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi
– Kết quả được nêu ở ngay phần mở đầu bài báo: “Sẽ không quá lời khi nhận định rằng… thời điểm hiện tại”

Câu 2.

Tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng:Lòng khao khát của các cầu thủ thể hiện trên sân tập cũng như khi thi đấuSự tự tin của các cầu thủSự tiến bộ của V-League và việc chú trọng đầu tư vào nền tảng, hệ thống, đặc biệt là việc đào tạo cầu thủ trẻCác cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài nên hiểu rõ nhiệm vụ của mình và các đồng đội trên sân.Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi người Hàn có đam mê và ý tưởng.Bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này vì sự thay đổi, phát triển của nền bóng đá do nhiều nguyên nhân cấu thành nên chứ không phải là may mắn. Đó là nỗ lực của cả tập thể chứ không chỉ đơn giản nằm ở một cầu thủ.

Câu 3.

Khi sử dụng trong dấu ngoặc kép, các từ ấy sẽ được nhấn mạnh và có ý nghĩa đặc biệt.

“Thống trị”: nắm và sử dụng bộ máy chính quyền để điều khiển, quản lí, chi phối mọi mặt → ở đây có nghĩa là đứng đầu, dẫn đầu “Lắp ráp”: lắp các bộ phận rời của máy với nhau hoặc đặt các bộ phận máy vào đúng chỗ để có thể hoạt động được → ở đây là đưa các cầu thủ rời rạc khác nhau vào đúng chỗ để có thể tận dụng tối đa khả năng của cầu thủ ấy và phối hợp đồng đội của mình.

Câu 4.

Văn bản sử dụng kiểu chữ in đâm, đánh số thứ tự 1,2,3 để đánh số các đề mục để làm nổi bật thông tin chính của đoạn phân tích, của cả bài

Câu 5.

Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em thấy thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam là họ có sự nhìn nhận khách quan, đánh giá cao những nỗ lực của đội bóng đá Việt Nam trong thời gian dài, gạt bỏ đi cái nhìn phiến diện và không cho đó là sự may mắn nhất thời.

Câu 6.

Em thích nguyên nhân Sự tiến bộ của V-League vì nó thể hiện được sự quan tâm và nỗ lực của rất nhiều người dành cho nền bóng đá nước nhà qua rất nhiều thế hệ để hiện tại có hướng đi đúng đắn và sự phát triển như hiện tại.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 6

1. Chuẩn bị

Văn bản đăng trên: Thethaovanhoa.vn, vào ngày 15 tháng 12 năm 2019. Sau một năm khi đội tuyển bóng đá Nam vô địch giải AFF Cup 2018, và sau khi U22 Việt Nam và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng tại SEA Games 2019.Văn bản thuật lại những nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á thời điểm năm 2019. Nội dung chính được nêu ở phần sa pô.Các yếu tố như nhan đề, sa pô, đề mục, hình ảnh… tạo sự hấp dẫn, thu hút người đọc.Sự kiện được thuật lại thấy nguyên nhân sự phát triển của bóng đá Việt Nam.Những thông tin em cho là thú vị khi đọc văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?:

Sau 60 năm, đội tuyển U22 bóng đá Việt Nam chính thức giành tấm HCV SEA Games 30.
Tại SEA Games 2019, đội tuyển bóng đá nữ Việt nam đã đánh bại đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan để đem vinh quang về cho nước nhà.

2. Đọc hiểu

Câu 1. Sa pô của bài báo nêu nội dung gì?

Nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” Đông Nam Á trong thời điểm hiện tại.

Câu 2. Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?

Những thành công của bóng đá Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

Câu 3. Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là gì? Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

“Thống trị” có nghĩa là giữ vai trò chủ đạo, đứng đầu và chi phối tất cả.

Câu 4. Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?

“Lắp ráp” ở trong văn bản: Các cầu thủ được chơi ở đúng vị trí sở trường, tận dụng tối đa khả năng của từng người và tạo nên một tập thể vững mạnh.

3. Trả lời câu hỏi

Câu 1. Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?

– Nguyên nhân:

Lòng khao khát của các cầu thủ.
Sự tự tin.
Sự tiến bộ của V-League.
Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài.
Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi.
– Kết quả: “Sẽ không quá lời khi nhận định… hiện tại”

Câu 2. Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

– Nguyên nhân:

Lòng khao khát của các cầu thủ.Sự tự tinSự tiến bộ của V-LeagueCác cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài.Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi.

– Bài báo dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này để khẳng định sự phát triển của bóng đá Việt Nam không phải là do may mắn, mà xuất phát từ một quá trình thay đổi và xây dựng.

Câu 3. Các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng với nghĩa khác nghĩa thông thường như thế nào?

Các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng với nghĩa khác nghĩa thông thường:

“Thống trị”: Có nghĩa là giữ vai trò chủ đạo, đứng đầu và chi phối tất cả.
“Lắp ráp”: Các cầu thủ được chơi ở đúng vị trí sở trường, tận dụng tối đa khả năng của từng người và tạo nên một tập thể vững mạnh.

Câu 4. Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục như thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Văn bản đã sử dụng kiểu chữ in đậm và cách đánh số các đề mục (1, 2, …) để làm nổi bật các thông tin chính.

Câu 5. Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Thái độ của tờ báo đối với bóng đá Việt Nam: ngưỡng mộ, khách quan và coi trọng.

Câu 6. Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Nguyên nhân thích nhất: Các cầu thủ Việt Nam gắn bó trong một thời gian dài. Điều đó thể hiện được tinh thần đoàn kết, tình cảm gắn bó – một vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bài tham khảo số 7

I. Tìm hiểu tác phẩm Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng chi tiết

1. Bố cục bài

Văn bản có thể chia làm 2 phần:

Phần 1: “sẽ không quá lời…thời điểm hiện tại” : nêu kết quả cảu sự kiện.Phần 2: Phần còn lại : nêu các nguyên nhân của sự kiện

2. Đọc hiểu

Những thông tin em cho là thú vị khi đọc văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?

Sau 60 năm, đội tuyển U22 bóng đá Việt Nam chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 – danh hiệu còn thiếu trong phòng truyền thống mà bóng đá Việt Nam đã rất khao khát trong suốt quãng thời gian dài.Tuyển Việt Nam và Thái Lan đang là những tên tuổi lớn của bóng đá khu vực khi cả 2 đều lần lượt giữ chức vô địch ở môn bóng đá nữ. Tại sea game 2019, các cô gái trẻ của làng bóng đá Việt nam đã kiên cường thi đấu giành thắng lơi đem lại vẻ vang cho nền bóng đá nước nhàĐội tuyển bóng đá nam nữ quả thật đã khơi dậy một sự khát khao; gắn kết những mắt xích trong một tập thể mà mỗi người làm tốt phần việc của mình (từ người phiên dịch đến các trợ lý mỗi người mỗi việc); đặt đúng và khai thác đúng những tiềm năng…

II. Hướng dẫn soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng chi tiết

1.Trả lời câu hỏi trong bài

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Sa pô bài báo nêu nội dung gì?

Trả lời:

Sa pô bài báo nêu nội dung chính của bài là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam “thống trị” ở Đông Nam Á thời điểm năm 2019.

Câu hỏi trang 94 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là gì?

Trả lời: Thông tin chính của đoạn mở đầu này là nêu những thành công của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Từ “thống trị” ở đây có nghĩa là gì?

Trả lời: Thống trị ở đây là đi đầu, đứng đầu trong các đội tuyển bóng đá Đông Nam Á.

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Chú ý các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm.

Trả lời:

Các đề mục được đánh số thứ tự và in đậm:

1. Lòng khao khát của các cầu thủ

2. Sự tự tin

3. Sự tiến bộ của V-League

4. Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài

5. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi

Câu hỏi trang 95 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Lưu ý phân biệt lời văn trong và ngoài dấu ngoặc kép.

Trả lời:

Lời văn trong dấu ngoặc kép: một số là từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt, còn lại là trích dẫn lời của báo Smmsport.Lời ngoài dấu ngoặc kép là lời của tác giả bài báo.

Câu hỏi trang 96 SGK Ngữ văn 6 tập 2: Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là gì?

Trả lời:

Nghĩa của từ “lắp ráp” ở đây là đưa các cầu thủ rời rạc khác nhau vào đúng chỗ để có thể tận dụng tối đa khả năng của cầu thủ ấy và phối hợp đồng đội của mình.

2. Trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1: Chỉ ra các đoạn nêu nguyên nhân và kết quả trong văn bản Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng?.

Trả lời:

Các đoạn:

– Kết quả: Đoạn đầu tiên ” từ đầu….. thời điểm hiện tại”

– Nguyên nhân:

Lòng khao khát của các cầu thủ:” Tờ Smmsport cho rằng…. VN và Thái Lan”Sự tự tin:” Tờ Smmsport cũng nhận định rằng…. cải thiện nhiều”, tờ Smmsport viếtSự tiến bộ của V-League:” Tờ Smmsport vueets” Như đã nói….. hiện tại”Các cầu thủ VN gắn bó với nhau trong thời gian dài: ” Tờ Smmsport, những cầu thủ VN trong đội hình….. và tấn công”, Tờ Smmsport”Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi:” Tờ Smmsport ” Để có thể vươn lên, đội….hết”

Câu 2: Hãy tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng. Vì sao bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này?

Trả lời:

– Tóm tắt những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng:

Lòng khao khát của các cầu thủ thể hiện trên sân tập cũng như khi thi đấu.Sự tự tin của họ “không ngán” bất cứ đối thủ nào.Sự tiến bộ của V-League ở chỗ chú trọng đầu tư vào nền tảng, hệ thống, đặc biệt là việc đào tạo cầu thủ trẻ.Các cầu thủ Việt Nam gắn bó với nhau trong thời gian dài nên hiểu rõ nhiệm vụ của mình và các đồng đội trên sân.Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên giỏi người Hàn có đam mê và ý tưởng.

– Bài biết dành phần lớn nội dung để nói về các nguyên nhân này vì sự thay đổi, phát triển của nền bóng đá do nhiều nguyên nhân cấu thành nên chứ không phải là may mắn. Đó là nỗ lực của cả tập thể chứ không chỉ đơn giản nằm ở một cầu thủ.

Câu 3: Các từ được đặt trong dấu ngoặc kép ở văn bản trên được dùng với nghĩa khác nghĩa thông thường như thổ nào?

Trả lời:

Khi sử dụng trong dấu ngoặc kép, các từ ấy sẽ được nhấn mạnh và có ý nghĩa đặc biệt.

– “Thống trị”: nắm và sử dụng bộ máy chính quyền để điều khiển, quản lí, chi phối mọi mặt → ở đây có nghĩa là đứng đầu, dẫn đầu.

– “Lắp ráp”: lắp các bộ phận rời của máy với nhau hoặc đặt các bộ phận máy vào đúng chỗ để có thể hoạt động được → ở đây là đưa các cầu thủ rời rạc khác nhau vào đúng chỗ để có thể tận dụng tối đa khả năng của cầu thủ ấy và phối hợp đồng đội của mình.

Câu 4: Văn bản đã sử dụng kiểu chữ và cách đánh số các đề mục nhự thế nào để làm nổi bật các thông tin chính?

Trả lời: Văn bản sử dụng kiểu chữ in đâm, đánh số thứ tự 1,2,3 để đánh số các đề mục để làm nổi bật thông tin chính của đoạn phân tích, của cả bài.

Câu 5: Dựa vào các câu dẫn từ tờ bảo Smmsport trong văn bản trên, em hãy nêu nhận xét về thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam.

Trả lời: Dựa vào các câu dẫn từ tờ báo Smmsport trong văn bản trên, em thấy thái độ của tờ báo ấy đối với bóng đá Việt Nam là họ có sự nhìn nhận khách quan, đánh giá cao những nỗ lực của đội bóng đá Việt Nam trong thời gian dài, gạt bỏ đi cái nhìn phiến diện và không cho đó là sự may mắn nhất thời.

Câu 6: Trong các nguyên nhân đã nêu ở văn bản, em thích nguyên nhân nào nhất? Vì sao?

Trả lời:

Em thích nguyên nhân lòng khao khát của các cầu thủ. Bởi vì: nó thể hiện sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của các cầu thủ vì động lực muốn đem lại chiến thắng vinh quang cho nước nhà.

III. Tổng kết soạn bài Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng

1. Nội dung bài

Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? cung cấp thông tin được tiếp nhận từ tờ báo Smmsport của Thái Lan về nguyên nhân giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam “thống trị” Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại. Văn bản đã nêu 5 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc này.

2. Nghệ thuật bài

Văn bản thông tin trình bày logic, rõ ràng, có sự so sánh với đội tuyển Thái Lan.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Như vậy, Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? cung cấp thông tin được tiếp nhận từ tờ báo Smmsport của Thái Lan về nguyên nhân giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam “thống trị” Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại.

 

bài soạn soạn văn điều gì giúp bóng đá việt nam chiến thắng ngữ văn 6 sách cánh diều hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button