Giải Trí

Top 10 Thuật ngữ cơ bản người đầu tư chứng khoán cần biết

Top 10 Thuật ngữ cơ bản người đầu tư chứng khoán cần biết

Lang thang trên mạng thấy có nhiều người hỏi về các thuật ngữ liên quan đế thị trường chứng khoán và tài chính, nên mình quyết định viết bài dưới đây, qua đó giúp giải quyết phần nào kiến thức cơ bản về chứng khoán cho mọi người, trong phạm vi hiểu biết của mình, hi vọng có thể giúp ích được cho một số bạn!

Chỉ số P/E

.Hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu, gọi tắt là Tỷ số P/E, P/E (viết tắt của cụm từ Price to Earning Ratio), là tỷ số tài chính dùng để đánh giá mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một cổ phiếu (giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán) và tỷ số thu nhập trên cổ phần.
Cách tính: P/E=(giá thị trường của cổ phiếu)/( thu nhập bình quân 1 cổ phân).
Hay nói 1 cách dễ hiểu, tỉ số P/E bằng số đồng bạn bỏ ra để mua 1 đồng lợi nhuận của cổ phiếu đó trong 1 năm. Nên ta thấy rằng nếu P/E càng lớn, thì có nghĩa là cổ phiếu đó càng đắt. ( tất nhiên là tùy ngành nữa bạn nhé)

Bán khống

Bán khống là hình thức kiếm lời khi giá cổ phiếu đi xuống. Ở nước ngoài (Việt Nam ta chưa cho phép nhà đầu tư bán khống) nhà đầu tư được quyền bán khống cổ phiếu, có nghĩa là nhà đầu tư có quyền vay của công ty môi giới chứng khoán một số lượng cổ phiếu nào đó ( trên thực tế là anh ta chưa sở hữu số cổ phiếu này) để bán. số cổ phiếu này sẽ được anh ta mua để hoàn trả lại cho công ty môi giới sau đó một thời gian. Như vậy có thể thấy, nếu giá cổ phiếu đi xuống, rõ ràng anh ta được lợi từ khoản chênh lệch giữa bán ra và mua vào. và ngược lại, nếu giá cổ phiếu đó đi lên, thì anh ta sẽ bị lỗ. Hình thức bán khống cho phép nhà đầu tư có thể kiếm tiền khi thị trường đang đi xuống ( thị trường con gấu).

Bán khống

Cổ phiếu quỹ

Để đơn giản mình sẽ lấy 1 ví dụ để các bạn dễ hiểu thế nào là cổ phiếu quỹ. ví dụ “một công ty A sau khi phát hành một lượng cổ phiếu ra công chúng, sau đó vì một lí do nào đó (có thể là giá cổ phiếu đi xuống quá sâu thấp hơn giá trị thực chẳng hạn) công ty mua lại chính cổ phiếu của mình bằng vốn điều lệ hay tiền lãi kinh doanh. thì số cổ phiếu được công ty mua lại đó gọi là cổ phiếu quỹ. Nói ngắn gọn một doanh nghiệp mua lại cổ phiếu của chính mình từ thị trường thì số cổ phiếu được mua lại đó gọi là cổ phiếu quỹ. Như vậy ta có thể thấy được rằng bản chất của cổ phiếu quỹ là hoàn toàn vô giá trị, nó chẳng khác nào giấy lộn( vì doanh nghiệp dùng tiền của mình để mua lại từ cổ đông cổ phiếu của chính doanh nghiệp, như vậy đây thực chất là quá trình thu nhỏ quy mô của doanh nghiệp).

Cổ phiếu quỹ

Cổ tức

Hằng năm doanh nghiệp sẽ trích ra một phần lợi nhuận từ công việc kinh doanh để chia cho cổ đông, đó gọi là cổ tức. Thông thường, cổ tức được trả bằng tiền, nhưng có nhiều doanh nghiệp muốn giữ tiền lại để mở rộng sản xuất kinh doanh thì cũng có thể trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu.

Cổ tức

Chỉ số VN-INDEX

Chúng ta thường hay nghe chỉ số VN-INDEX ngày 31/12/2015 là 540 điểm (ví dụ thế). nhưng rất nhiều người trong chúng ta không hiểu ý nghĩa của con số này. Sau đây mình sẽ giải thích ngắn gọn cho các bạn biết chỉ số INDEX là gì. người ta quy ước chỉ số INDEX năm đầu tiên ra đời của thị trường chứng khoán của một quốc gia nào đó là 100 điểm, chỉ số index các khoảng thời gian sau được tính như sau: lấy tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường(bao gồm tổng giá trị của tất cả cách doanh nghiệp có trên sàn chứng khoán) tại thời điểm cần tính chia cho vốn hóa thị trường năm đầu tiên rồi nhân với 100 sẽ ra số điểm index của thời điểm cần tính.

Chỉ số VN-INDEX

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu được ưu tiên trả cổ tức hay thanh toán trước so với cổ phiếu thông thường ( nói một cách hình tượng thì thằng cổ phiếu ưu đãi này sẽ được vé vip chuồn trước khi con thuyền doanh nghiệp chìm, sau đó mới đến mấy ông cổ phiếu thường ^^)

Cổ phiếu ưu đãi

Chỉ số P/B

Là tỉ số giữa giá cổ phiếu trên thị trường và giá cổ phiếu theo sổ sách kế toán. nghĩa là nếu P/E<1 có nghĩa là cổ phiếu đó đang bị thị trường định giá thấp hơn giá trị số sách của nó, và ngược lại P/E>1 tức là cổ phiếu đó đang được thị trường đánh giá cao. P/B nó không phản ánh nhiều đến giá cổ phiếu, và ít khi được sử dụng để định giá cổ phiếu, nó chỉ là một thông số phụ mang tính chất tham khảo mà thôi.

Chỉ số P/B

Sàn OTC

Sàn OTC là sàn giao dịch chứng khoán giữa các công ty chưa niêm yết trên sàn chính thức, theo hình thức mua bán thỏa thuận giá giữa người đầu tư và công ty chứng khoán, hoặc giữa công ty chứng khoán với nhau. Thị trường này có loại công ty chứng khoán đứng ra mua vào, bán ra cổ phiếu và thu chênh lệch giá, gọi là nhà tạo lập thị trường. Bên cạnh đó, là các công ty chứng khoán môi giới cho khách hàng và hưởng phí hoa hồng.

Sàn OTC

Chỉ số ROA

ROA là hệ số thu nhập trên tài sản. Đây là một chỉ số thể hiện tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với tài sản của nó. ROA sẽ cho ta biết hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời.
ROA= lợi nhận sau thuế*100%/tổng tài sản

Chỉ số ROA

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản được hiểu là việc chứng khoán hay các khoản nợ, khoản phải thu… có khả năng đổi thành tiền mặt dễ dàng, thuận tiện cho việc thanh toán hay chi tiêu

Tính thanh khoản

Trên đây chỉ là một phần rất nhỏ các khái niệm cơ bản về cổ phiếu thôi, vẫn còn rất nhiều khái niệm mình không liệt kê ra được, bài viết chỉ là viết theo cách hiểu của mình nếu có gì sai sót kính mong bạn đọc thông cảm và gửi email góp ý hay trao đổi với mình [email protected] , chân thành cảm ơn!

 

khái niệm về tài chính đầu tư đầu tư hay nhất thị trường chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button