Văn Hóa

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11

Ngày 20-11 đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, nhất là thế hệ học trò, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20/11 bắt nguồn từ đâu. Vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu về ngày lễ tôn sư trọng đạo, ngày Nhà giáo Việt Nam trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngày này nhé.

Vào ngày Nhà giáo Việt Nam chính là dịp để cho các thế hệ học sinh tôn vinh những người thầy, người cô đã dạy dỗ mình trong những tháng ngày cắp xách, ngồi trên ghế nhà trường. Và ngày 20-11 đã trở thành ngày truyền thống của Việt Nam, diễn ra mỗi năm. Sau đây, share-data.top sẽ chia sẻ nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20-11 để các bạn hiểu rõ cũng như biết ơn các thầy cô giáo của mình hơn.

Nguồn gốc ngày 20-11

1. Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Ngày Nhà giáo Việt Nam (tên đầy đủ là ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là ngày lễ diễn ra vào ngày 20/11 hàng năm nhằm tôn vinh các thầy cô giáo. Do đó, ngày 20/11 chính là dịp cá thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến người thầy, người cô bằng những lời chúc, tấm thiệp, bó hoa, những món quà ý nghĩa.

Ngày 20/11 được bắt nguồn từ sự kiện ý nghĩa. Vào tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế nhà giáo đã được thành lập ở thủ đô nước Pháp lấy tên là FISE (viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants (tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục)).

Sau đó 3 năm, tức là vào năm 1949, tại hộ nghị ở thủ đô của Ba Lan – Waszawa, FISE đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” bao gồm 15 chương với nội dung nói về đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến cũng như xây dựng nền giáo dục tốt đẹp, trong đó bảo vệ quyền lợi của nghề dạy, đề cao trách nhiệm, vị trí của người thầy.

Vào năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng trở thành là một trong những thành viên của tổ chức FISE, đã quyết định trong cuộc họp của tổ chức FISE từ 26 – 30/08/1957 tại thủ đô Ba Lan, lấy ngày 20/11/1958 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Ngày 20/11 lần đầu tiên được tổ chức ở toàn miền Bắc của Việt Nam. Vài năm sau đó thì ngày 20/11 được tổ chức ở nhiều vùng giải phóng của miền Nam. Khi đất nước thống nhất thì ngày 20/11 trở thành ngày truyền thống, diễn ra hàng năm. Vào năm 1982, ngày 20-11 là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể trên khắp cả nước. Và từ đó đến ngày nay, cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học sinh lại tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn thầy cô.

2. Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Ngày 20-11 sớm đã trở thành ngày lễ kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam. Điều này vô cùng phù hợp với một dân tộc hiếu học và tôn sự trọng đạo như Việt Nam.

nguon goc va y nghia ngay 20 11 2

Tri ân thầy cô giáo

Ngày 20-11 chính là dịp để thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo của mình. Dù đang ngồi hay rời xa ghế nhà trường, cứ đến ngày 20/11, mọi người đều hướng đến thầy cô giáo, gửi những lời chúc, những món quà tốt đẹp đến thầy cô.

Sắp đến ngày 20-11, các bạn đừng quên gửi những lời chúc, tấm thiệp, những món quà ý nghĩa đến thầy cô đã dạy dỗ mình.


Cùng với việc tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20/11, share-data.top còn tổng hợp các bài văn kể về thầy cô giáo hay, những câu đố hay, hài hước giúp các bạn đọc có được ý tưởng viết văn kể về thầy giáo hay cô giáo cũng như có được những câu đố 20-11 để mang tới không khi vui nhộn, tiếng cười sảng khoái vào ngày 20-11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button