Công Nghệ

Thay card màn hình rời cho laptop: Nên hay không, thay bao nhiêu tiền?

Card màn hình với hầu hết các laptop là được hàn chiết trên Mainboard để nâng cao sự ổn định. Thế nhưng vẫn có những dòng laptop có card màn hình rời đúng nghĩa và có thể nâng cấp được linh kiện này. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề thay card màn hình rời cho laptop. Cùng xem ngay thôi!

1. Card màn hình là gì?

Card màn hình hay card đồ họa là thiết bị đảm nhiệm vai trò xử lý tất cả những hình ảnh người dùng nhìn thấy trên màn hình. Thiết bị này chuyên xử lý các thông tin về màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh trên máy tính.

Card màn hình chuyên xử lý các thông tin về màu sắc, chi tiết độ phân giải

Bộ phận quan trọng nhất quyết định sức mạnh của một card màn hình chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hay còn gọi tắt là GPU có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

2. Có thay, nâng cấp được card rời cho laptop không?

Thực tế thì không phải laptop nào cũng nâng cấp được card rời cho laptop. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nâng cấp CPU laptop cho những dòng máy CPU rời, còn những dòng máy sử dụng CPU dán (Onboard – Dòng U) thì không thể nâng cấp được. Cách nâng cấp CPU cho laptop này áp dụng cho tất cả các hiệu laptop như Dell, HP, Asus, Acer,…

Chúng ta chỉ nâng cấp CPU laptop cho những dòng máy CPU rời

Chúng ta chỉ nâng cấp CPU laptop cho những dòng máy CPU rời

Tất cả laptop có chip laptop bắt đầu chữ “N” như N4200, N3550,… hoặc cuối cùng chữ “U”, “H” như 4010U, 5500U, 9750H,… thì không thể nâng cấp CPU laptop được. Đa số laptop từ thế hệ 3 trở về trước có thể nâng cấp được CPU nhưng thế hệ nào thì chỉ nâng tối đa Core i7 thế hệ đó. Thế hệ 4 có một số mã laptop cũng có thể nâng cấp được như Dell Precision M4700, Dell Precision M4800, HP Zbook 15,…

3. Vì sao phải thay, nâng cấp card rời cho laptop?

Ngày nay, các lỗi liên quan đến card màn hình laptop vẫn là một vấn nạn khá phổ biến đối với người dùng. Những lỗi này thường chỉ cần sửa chữa, tuy nhiên, nếu gặp một số tình trạng sau đây thì buộc phải thay card màn hình. Các nguyên nhân khiến bạn nên thay, nâng cấp card rời cho laptop như sau:

Laptop bị chết chip VGA

Đây là tình trạng phổ biến nhất đối với những khách hàng tới thay card màn hình laptop. Chip VGA được sản xuất dành cho các tác vụ “nặng đô”, vì vậy đây là đối tượng rất dễ xảy ra hiện tượng quá tải, nóng lên, đặc biệt là nếu người dùng sử dụng trong môi trường thoát nhiệt kém, gây ra hiện tượng chết chip VGA nếu không tản nhiệt kịp thời.

Thay, nâng cấp card rời cho laptop khi laptop bị chết chip VGA

Thay, nâng cấp card rời cho laptop khi laptop bị chết chip VGA

Nhu cầu người dùng cao hơn card hiện thời sử dụng

Đôi khi, đối với những người làm công việc đồ họa, liên quan đến xử lý đồ họa game, nội thất 3D,… luôn luôn yêu cầu cấu hình máy cao. Chính vì vậy, sẽ có những trường hợp card màn hình hiện tại của laptop không đủ để đáp ứng các yêu cầu công việc, hoặc máy đã quá lỗi thời, cần nâng cấp để sử dụng được nhiều ứng dụng mới ra lò.

Card màn hình hiện tại của laptop không đủ để đáp ứng các yêu cầu công việc

Card màn hình hiện tại của laptop không đủ để đáp ứng các yêu cầu công việc

4. Thay, nâng cấp card rời: Nên hay không?

Sẽ rất ngạc nhiên khi có ai đó hỏi bạn nâng cấp card màn hình cho laptop vì như hầu hết các laptop trên thị trường thì card màn hình(GPU) và CPU là một phần quan trọng mà mặc định được gắn liền với bo mạch chủ. Thế nhưng khi tìm hiểu thì rất bất ngờ với những dòng máy đặc biệt chuyên xử lí đồ họa (workstation) quan tâm đặc biệt đến GPU thì vẫn có những chiếc laptop đặc biệt nâng cấp được GPU.

Khi sản xuất ra một dòng laptop, nhà sản xuất đã có tính toán kỹ lưỡng về sự liên kết và tính tương thích giữa các thiết bị trong laptop. Chính vì vậy, việc thay card màn hình laptop là không nên bởi có thể cấu hình máy tính của bạn không phù hợp khi bạn nâng cấp card đồ họa cho máy.

Thay card màn hình laptop là không nên bởi có thể cấu hình máy tính của bạn không phù hợp

Thay card màn hình laptop là không nên bởi có thể cấu hình máy tính của bạn không phù hợp

Ví dụ, khi nâng cấp card đồ họa cho laptop thì bạn chạy những tác vụ nặng hơn, lượng nhiệt sinh ra trên máy tính cũng cao hơn. Tuy nhiên, khe tản nhiệt laptop của bạn không đủ lớn, khiến máy tính bị nóng gây ảnh hưởng đến các thành phần khác bên trong máy.

Chính vì vậy, nếu bạn đã xác định nhu cầu của mình thì nên mua những chiếc laptop chuyên đồ họa ngay từ ban đầu ví dụ như là Dell Precision 7750, Dell XPS 13, Dell XPS 9300, Dell XPS 9500, Dell XPS 9700.

5. Thay card màn hình rời hết bao nhiêu tiền?

Tùy vào đời card màn hình, tình trạng card và nguồn nhập linh kiện mà thay card màn hình ở các cơ sở khác nhau thường sẽ có giá khác nhau. Thông thường, đối với dịch vụ thay card màn hình laptop, người dùng sẽ cần trả từ 800,000 VNĐ tới 2 triệu rưỡi, tùy theo loại card mà khách hàng yêu cầu và loại card tương thích với laptop mà khách hàng đang sử dụng.

Số tiền cần có để thay card màn hình rời

Số tiền cần có để thay card màn hình rời

6. Lưu ý khi thay card màn hình rời

Hãy lưu ý rằng bạn không thể nâng cấp chip laptop từ Core i3 thế hệ thứ nhất lên Core i5, i7 thế hệ 2, 3 hoặc 4 hoặc nâng cấp CPU từ Core 2 Duo trở lên, Core i3 hoặc Core i5.

Đối với dòng laptop thế hệ thứ hai, nếu đang sử dụng chip CPU Celeron B800 hoặc Pentium B940, B960 mà muốn nâng cấp lên CPU Core i3, i5, i7 thì bạn cần quan tâm đến mainboard (bo mạch chủ) sử dụng chip cầu nam nào. Nếu sử dụng chip cầu nam HM70 thì không thể nâng cấp lên Core i3, i5, i7 (sẽ bị tình trạng chạy tắt), còn đối với HM65, HM75, HM76 thì có thể nâng cấp.

Cần lưu ý vấn đề nâng cấp chip laptop khi thay card màn hình rời

Cần lưu ý vấn đề nâng cấp chip laptop khi thay card màn hình rời

7. Lưu ý khi bạn chọn mua laptop có card rời

Khi chọn mua một laptop có card rời, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn theo dòng: Nhà sản xuất NVIDIA có rất nhiều sản phẩm hướng đến người dùng với mục đích khác nhau như GT, GTX, TITAN cho người chuyên chơi game, cho những người làm nội dung sáng tạo về đồ họa và mới nhất hiện nay như dòng RTX sản phẩm chơi game chuyên nghiệp. Nhưng với mục đích thay thế được card màn hình thì chỉ có laptop có card như card Quadro mới có thể thay thế và nâng cấp được.

Một số lưu ý khi bạn chọn mua laptop có card rời

Một số lưu ý khi bạn chọn mua laptop có card rời

Chọn theo dung lượng VRAM: Một tiêu chí rất quan trọng khác là dung lượng VRAM của card màn hình, nếu có dung lượng lớn thì sẽ chia sẽ gánh nặng với RAM ngược lại nếu RAM lớn thì cũng sẽ bổ sung được cho VRAM hãy chú ý với thông số này nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button