Văn Hóa

Tết dương lịch 2022 có cúng gì?

Năm mới 2022 sắp đến rồi, chì còn vài tiếng nữa là người dân trên toàn thế giới sẽ cùng nhau đón chào năm mới 2022. Vậy trong dịp Tết dương lịch có cúng gì không? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm share-data.top xin chia sẻ trong nội dung sau đây.

  Theo phong tục truyền thống, ngày Tết chính của người Việt là Tết nguyên đán. Tuy nhiên để đón Tết Dương lịch với nhiều may mắn, các gia đình cũng nên sửa soạn mâm cỗ cúng Tết dương lịch để bày lên ban thời gia tiên với mong muốn cầu chúc một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi. Việc cúng lễ mặn hay lễ chay đều được, chỉ cần gia chủ thành tâm.

  1. Mâm cúng Tết dương lịch 2022

  Cỗ mặn hay cỗ chay cũng đều cần được chuẩn bị cẩn thận tinh tươm, mâm cơm với những món ăn được chế biến tinh khiết và đầy đặn, thể hiện được sự trang nghiêm. Khi đã sửa biện mâm cúng gọn gàng tươm tất trên bàn thờ, gia chủ cũng cần thay quần áo chỉn chu sạch sẽ trước khi khấn cúng.

  Ngoài mâm cơm cúng thì cần bày thêm mâm ngũ quả, rót đầy 3 chén nước hoặc rượu bày lên trước ban thờ. Hoa tươi cắm hai bên ban thờ mỗi bên 1 lọ với số bông lẻ, có thể chọn hoa cúc vàng hoặc hoa hồng hay hoa ly tùy ý.

  Mâm cúng thần linh, gia tiên tiền tổ ngày Tết Dương lịch không cần quá cầu kỳ, nếu là mâm cỗ mặn thì cần một con gà nhỏ hoặc một miếng chân giò heo luộc, cùng với các món xào, cơm đong đầy bát như mâm cơm gia đình là được.

  Trước khi cúng, cần thắp 3 nén nhang, vái lạy 3 lần rồi mới đọc văn cúng. Đọc xong văn cúng đợi cho nhang cháy hết gia đình mới có thể xin hạ mâm để hưởng lộc. Lưu ý khi bày biện cần có đủ bộ bát, đũa như một mâm cơm gia đình, nếu có bia lon hoặc rượu cũng bày đầy đủ trong mâm cúng.

  2. Bài khấn Thần linh Tết dương lịch 2022

  Con Nam Mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Con kính lạy chín phương Trời, lạy Chư Phật mười phương.

  Lạy Đức Đương lai hạ sinh ra Di Lặc Tôn Phật.

  Con kính lạy Đức Phật, Hoàng thiên Hậu Thổ.

  Con lạy các Chư vị Tôn thần.

  Kính cẩn báo rằng, tín chủ chúng con là:……….

  Nay ngụ tại:……….

  Hôm nay là ngày (đọc ngày tháng năm âm lịch), tức ngày mùng 1 tháng giêng năm 2022 theo dương lịch. Mừng năm mới sang, chúng con sửa biện hương hoa, bày mâm cỗ nhỏ dâng lên trước án cúng các Ngài. Với lòng thành chúng con cúi xin đức Tôn thần giáng lâm để thụ hưởng lễ vật.

  Cúi xin Ngài phù hộ cho gia chủ chúng con sức khỏe dồi dào, tấn tài tấn lộc, gặp mọi điều may mắn. Năm mới sang cầu cho gia chủ chúng con vạn điều như ý, tai qua nạn khỏi, điều dữ hóa lành, bình an thỏa nguyện. Chúng con thành tâm cầu xin, mong các Ngài chứng giám!

  Con Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

  Sau đó cúi lạy 3 lần

  3. Bài khấn tổ tiên ngày mùng 1 Tết Dương lịch

  Con Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

  Con kính lạy chín phương Trời, lạy Chư Phật mười phương.

  Lạy Đức Đương lai hạ sinh ra Di Lặc Tôn Phật.

  Con kính lạy Đức Phật, Hoàng thiên Hậu Thổ.

  Con lạy các Chư vị Tôn thần

  Kính cẩn báo rằng, tín chủ của chúng con là:……….

  Nay đang ngụ tại:……….

  Hôm nay là ngày (đọc ngày tháng năm âm lịch), tức ngày mùng 1 tháng giêng năm 2022 theo dương lịch. Nhân ngày đầu năm mới, tín chủ chúng con cùng toàn thể gia đình, con cháu trong nhà sửa biện lễ vật, bày hương hoa trà nước, thắp nén hương với lòng thành kính xin dâng lên trước án.

  Tín chủ chúng con có lời mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, các cụ Cao Tằng Tổ Tỷ, các Bá Thúc, các Đệ huynh cùng toàn thể cô dì, tỷ muội, các vị nam nữ tử tôn các bên nội ngoại giáng lâm thụ hưởng lễ vật.

  Với lễ bạc lòng thành nay chúng con cầu xin các cụ thương con xót cháu mà phụ hộ độ trì cho gia đình chúng con một năm mới dồi dào sức khỏe, mọi điều hanh thông, sự nghiệp phát triển. Con cầu xin cho mọi tháng bình an, điều lành ở lại điều dữ qua đi, vạn sự đều tốt lành.

  Chúng con bằng tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

  Con Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

  Cuối cùng khi đọc xong vái lạy 3 lần.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của share-data.top.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button