Phần Mềm

Sử dụng Zoom liệu có an toàn? Những điều cần biết

Khi mà độ phủ sóng của phần mềm làm việc online, học online Zoom lớn hơn bao giờ hết, từ người dùng cá nhân đến doanh nghiệp đều lựa chọn Zoom.us là giải pháp tối để họp và học trực tuyến. Cùng với đó nhiều người dùng đặt ra nghi vấn liệu sử dụng Zoom có thực sự an toàn?

Trong bối cảnh đại dịch COVID như hiện nay, các giải pháp học trực tuyến, học online trên Zoom trở lên phổ biến hơn bao giờ hết. Báo cáo cho thấy chỉ tính từ tháng 12/2019 đến tháng 4/2020, số lượng người dùng ZOOM Cloud Meetings tăng vọt từ 10 triệu lên 300 triệu người dùng, một con số khá ấn tượng.

Zoom có an toàn không? Những điều cần biết khi sử dụng

Thế nhưng vấn đề là liệu Sử dụng Zoom liệu có an toàn hay không? Để đi tìm lời giải đáp về phần mềm làm việc online, học online Zoom, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của share-data.top.

I. Những điều cần biết khi sử dụng Zoom

1. Zoom-Bombing

Zoom-bombing là một trong những mối đe dọa lớn mà người dùng Zoom sẽ phải đối mặt. Thuật ngữ này đề cập đến kẻ xấu có quyền truy cập trái phép các cuộc họp trực tuyến trên ZOOM Cloud Meetings, quấy rối những người tham gia theo nhiều cách khác nhau.

Về cơ bản mỗi cuộc họp trực tuyến trên Zoom sử dụng một mã số ID duy nhất, ID này có độ dài 9 – 11 ký tự số. Đáng nói là mã ID này khá dễ đoán. Một khi sử dụng ID và truy cập trái phép các cuộc họp trực tuyến cũng như học online trên Zoom, kẻ xấu có thể quấy rối người tham gia theo nhiều cách, chẳng hạn như chia sẻ màn hình cuộc họp, … .

su dung zoom lieu co an toan nhung dieu can biet

Có nhiều cách để ngăn chặn các cuộc tấn công Zoom-Bombing có thể xảy ra, trong đó đơn giản nhất là đặt mật khẩu cho cuộc họp trực tuyến Zoom, hoặc cách khác là khóa cuộc họp Zoom, ngăn không cho những người khác tham gia cuộc họp đang diễn ra.

Tip: Ngoài ra để tìm hiểu chi tiết Zoom-bombing là gì, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

Xem thêm: Zoom Bombing là gì?

2. Zoom phiên bản web an toàn hơn

Với người dùng sử dụng Zoom trên PC có 2 tùy chọn: hoặc là sử dụng Zoom cho PC hoặc là sử dụng Zoom phiên bản web. Tuy nhiên so với các phiên bản khác, phiên bản ZOOM Cloud Meetings trên web an toàn hơn và thường xuyên được cập nhật các cải tiến cũng như tính năng bảo mật nhanh hơn.

3. Mã hóa đầu cuối trên Zoom

Còn nhớ đầu năm 2020, Zoom triển khai thêm tính năng bảo mật mã hóa đầu cuối (end-to-end) mới cho tất cả người dùng. Về mặt lý thuyết tất cả thông tin liên lạc, dữ liệu được trao đổi trong cuộc họp sẽ được mã hóa, chỉ những người tham gia cuộc họp mới có thể giải mã.

su dung zoom lieu co an toan nhung dieu can biet

Để kích hoạt tính năng mã hóa đầu cuối trên Zoom, chỉ cần truy cập cửa sổ cài đặt (settings) Zoom, tại đây tìm và kích hoạt thanh trượt nằm kế bên tùy chọn Allow use of end-to-end encryption (cho phép sử dụng mã hóa đầu cuối) là xong.

Tuy nhiên các báo cáo gần đây cho biết, các dữ liệu này chỉ được mã hóa giữa người dùng và máy chủ Zoom mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc tin tặc theo dõi trên các mạng Wifi công cộng không thể xem các cuộc trò chuyện, cuộc gọi video của bạn nhưng nhân viên ZOOM Cloud Meetings thì có.

4. Phát tán phần mềm độc hại

Là một trong những phần mềm họp trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID đang bùng phát, hiển nhiên Zoom trở thành “miếng mồi ngon” của tin tặc và kẻ xấu.

Đã có nhiều trường hợp kẻ xấu lợi dụng trình cài đặt Zoom để phát tán mã độc, phần mềm độc hại, mặc dù đây không phải lỗ hổng trên Zoom. Ví dụ điển hình nhất phải kể đến phần mềm khai thác tiền điện tử được tìm thấy trong trình cài đặt Zoom hồi tháng 4 năm ngoái.

Cách duy nhất để ngăn chặn điều này là truy cập trang chủ Zoom để tải về và cài đặt ứng dụng. Tránh cài đặt ứng dụng từ các nguồn không rõ nguồn gốc. Bạn có thể tải trực tiếp ZOOM Cloud Meetings tại đây.

=> Link tải Zoom cho PC

=> Link tải Zoom cho Android

=> Link tải Zoom cho iPhone

=> Link tải Zoom cho Mac

5. Dính nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Ứng dụng Zoom được phát hiện dính nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, cho phép kẻ tấn công có thể truy cập trái phép máy tính những người tham gia cuộc họp trực tuyến, học online. Tuy nhiên hầu hết các lỗ hổng này đã được phát hiện và sửa lỗi kịp thời.

nhung dieu can biet khi su dung zoom

II. Sử dụng Zoom liệu có an toàn?

Thực tế là không có giải pháp, nền tảng trực tuyến nào là an toàn 100% cả. Ngay cả như các giải pháp hội nghị truyền hình trực tuyến thay thế Zoom, điển hình như Teams hay Skype cũng thường kèm theo cả các mối đe dọa, rủi ro. Tuy nhiên để hạn chế và giảm thiểu các mối đe dọa, các cuộc tấn công có thể xảy ra, chúng ta có thể áp dụng nhiều giải pháp khác nhau.

Ngoài ra sử dụng Zoom liệu có an toàn hay không còn phụ thuộc vào mục đích mà bạn sử dụng ứng dụng.

Nếu đang cần tìm kiếm giải pháp hội nghị truyền hình trực tuyến cho doạn nghiệp, tổ chức của mình, Zoom có thể không phải là giải pháp tốt nhất. Còn nếu chỉ cần tìm kiếm giải pháp để gọi video với bạn bè, người thân, Zoom tương đối an toàn. Bên cạnh đó nền tảng cũng thường xuyên được cập nhật và bổ sung một loạt các tính năng bảo mật tốt hơn.


Bạn có đang sử dụng Zoom để họp trực tuyến hay dạy học online? Đừng quên chia sẻ ý kiến, đánh giá của bạn cho share-data.top nhé. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên share-data.top như cách Thêm chú thích trực tiếp theo người nói trên Zoom, cách sửa lỗi gặp trên Zoom, cách dùng filter để làm đẹp trên Zoom để biết và sử dụng nhiều tính năng hữu ích khi tham gia họp trực tuyến nhé.

Xem thêm: Cách sửa lỗi Zoom 3000
Xem thêm: Thêm chú thích trực tiếp theo người nói trên Zoom
Xem thêm: Cách dùng filter trên Zoom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button