Giáo Dục

Sơ đồ tư duy Rừng xà nu


Ngữ văn 12: Sơ đồ tư duy Rừng xà nu

HaLong xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Sơ đồ tư duy Rừng xà nu, nội dung đã được HaLong cập nhật một cách chi tiết để giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài học một cách đơn giản hơn. Mời thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

Sơ đồ tư duy Rừng xà nu vừa được HaLong.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy được toàn bộ tác phẩm Rừng xà nu một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất từ nội dung đến biện pháp nghệ thuật sử dụng trong bài. Sơ đồ tư duy của HaLong.com gồm có sơ đồ tư duy về rừng xà nu và sơ đồ tư duy về nhân vật Tnú. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

  • Soạn bài lớp 12: Rừng xà nu
  • Nêu ý nghĩa hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
  • Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai tác phẩm: Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình
  • Phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
  • Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt
  • Sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình

Học tốt Ngữ văn 12: Sơ đồ tư duy Rừng xà nu

Tác phẩm Rừng Xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành được sáng tác vào năm 1965 khi Đế quốc Mĩ ồ ạt đổ quân để chuẩn bị tổng tiến công miền Nam. Trong giai đoạn này quân và dân ta đã có một cuộc chiến đầu đầy quyết liệt và oai hùng.

Hình tượng “rừng Xà nu” và hình tượng con người trong tác phẩm là 2 yếu tố được khai thác nhiều nhất để đưa vào đề thi các năm. Truyện bao gồm nhiều tuyến nhân vật, dụng ý nghệ thuật. Nếu chỉ học theo cách thông thường các em sẽ dễ bị bỏ sót kiến thức. Trong khi đó với sơ đồ tư duy em sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

1. Sơ đồ tư duy Rừng xà nu 1

Sơ đồ tư duy Rừng xà nu

Sau ba năm tham gia lực lượng Giải phóng quân, Tnú trở về thăm làng. Làng Xô Man, ở Tây Nguyên, nằm giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn, đang từng ngày hứng chịu những trận đại bác của đồn giặc. Thằng bé Heng gặp ở con nước lớn, đã dẫn đường cho Tnú.

Đêm đó, cụ Mết tập trung dân làng lại và kể cho mọi người nghe trang sử đấu tranh của làng, trang sử đó gắn với cuộc đời Tnú.
Hồi ấy Mỹ Diệm kéo tới làng lùng sục, khủng bố dữ dội, nhưng làng vẫn bí mật nuôi giấu cán bộ (anh Quyết). Giặc giết anh Xút, bà Nhan, Tnú và Mai đảm nhiệm việc tiếp tế và giao liên cho anh Quyết, được anh Quyết dạy chữ.

Một lần, trong chuyến đưa thư của anh Quyết lên huyện, Tnú bị địch phục bắt. Chúng thẳng tay tra tấn nhưng Tnú không khai và bị chúng bỏ tù. Sau ba năm. Anh vượt ngục, trở về làng thay anh Quyết lãnh đạo buôn làng tích cực chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa.

Tin làng Xô Man chuẩn bị vũ khí chờ thời cơ nổi dậy đến tai giặc, khi đứa con Tnú chưa đầy tháng, thằng Dục đưa lính đến lùng sục vây ráp quyết bắt kỳ được Tnú. Cụ Mết, Tnú cùng thanh niên lánh vào rừng. Bất lực, bọn giặc bắt Mai cùng với đứa con nhỏ đánh đập dã man.

Từ vị trí ẩn nấp, Tnú chứng kiến cảnh vợ con bị giặc hành hạ. Sôi sục căm thù, Tnú nhảy xổ vào bọn giặc và anh bị bắt. Mai và đứa con đã chết. Bọn giặc trói anh và tẩm nhựa Xà nu đốt mười đầu ngón tay anh trước mặt dân làng.

Tnú kiên cường chịu đựng quyết không kêu la. Tnú thét lên một tiếng, dân làng đồng thanh, nhất tề nổi dậy, thằng Dục và tiểu đội ác ôn đã bị giết trước lưỡi mác, lưỡi rựa, của cụ Mết và thanh niên. Làng Xô Man đã đồng khởi. Tnú gia nhập Giải phóng quân. Anh dũng cảm lập chiến công, được cấp chỉ huy cho về phép thăm làng một đêm.

Sáng hôm sau, Cụ Mết, Dít tiến anh lên đường. Họ chia tay nhau ở đồi xà nu, cạnh con nước lớn.

2. Sơ đồ tư duy Rừng xà nu (2)

Sơ đồ tư duy Rừng xà nu

Sơ đồ tư duy nhân vật Tnú

Sơ đồ tư duy nhân vật Tnú

———————————————

Trên đây HaLong.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Sơ đồ tư duy Rừng xà nu. Để có kết quả cao hơn trong học tập, HaLong xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Toán, Thi thpt Quốc gia môn Văn, đề thi học kì 2 lớp 12, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, đề thi học kì 1 lớp 12 mà HaLong tổng hợp và đăng tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button