Văn Hóa

Sắm lễ tảo mộ Tết Thanh Minh năm 2021

Tảo mộ là việc làm quan trọng nhất vào Tết Thanh minh. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vậy sắm lễ tảo mộ Tết Thanh Minh năm 2021 như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Tiết thanh minh là gì?

Tiết thanh minh là một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của Việt Nam. Ngày lễ này mang ý nghĩa tưởng nhớ công lao các bậc sinh thành đã hi sinh và duy trì thế hệ con cháu mai sau.

Trong ngày thanh minh, mọi người thường chuẩn bị lễ vật tươm tất như đèn, nhang, hoa quả để dâng lên gia tiên tại nhà và cùng nhau ra mộ để chỉnh trang và dọn dẹp sạch sẽ xung quanh ngôi mộ tổ tiên đã khuất.

2. Cách sắm Tết thanh minh 2021

Các lễ vật trong ngày thanh minh gồm:

1 mâm cơm và hương, tiền vang, trầu cau…để dâng lên ban thờ gia thần, gia tiên

Các phần lễ khi ra ngoài mộ

  • Hương thơm, tiền vàng, giấy ngũ sắc, quần áo giấy
  • Bánh kẹo, hoa quả tươi
  • Trầu cau
  • Rượu trắng, nước sạch để cúng

Ngoài ra các bạn có thể tùy tâm để chuẩn bị thêm

  • Đồ ăn chay hoặc mặn (1 đĩa xôi, gà, khẩu thịt…) để dâng lên từng phần mộ
  • Một bộ tam sinh

3. Cách cúng Thanh minh ngoài mộ phần

Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ. Nhân ngày Thanh minh, người ta mang theo xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ cũng như tránh không để cho các loài động vật hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ mà theo suy nghĩ của họ là có thể phạm tới linh hồn người đã khuất. Sau đó, người tảo mộ đặt lễ vật cúng Tết Thanh Minh vào chỗ thờ chung để làm lễ. Nếu nơi đó không có chỗ thờ, không phải nghĩa trang thì cần chuẩn bị đôn, kệ để đặt đồ lễ chứ không xếp trên mặt đất.

Bắt đầu vào lễ, gia chủ thắp hương, đèn và khấn theo bài cúng lễ Thanh minh. Sau khi hoàn tất các việc, gia chủ chờ cho hương cháy được khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà. Nếu gia chủ viết bài cúng ra giấy thì đọc xong đem hóa cùng tờ tiền giấy vàng. Ngoài ra cũng cần cắm những ngôi mộ gần cạnh đó mỗi mộ một nén hương để tỏ lòng kính trọng và chia sẻ sự thành kính với những ngôi mộ không được chăm sóc cẩn thận hay vô chủ, không có người viếng thăm.

4. Văn khấn Tết thanh minh ngoài mộ

5. Lưu ý khi lễ thanh minh ngoài mộ

– Không nên đi vào những nơi hẻo lánh để tránh nguy hiểm. Tốt nhất hãy đi theo lối mòn những người đi trước đã để lại.

– Phụ nữ đang thời kì hành kinh hoặc mang thai không nên đi tảo mộ. Không tính đến vấn đề phong thủy, cơ thể người phụ nữ lúc này rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc có nhiều ở nghĩa trang.

– Khi đi lại cần nhẹ nhàng, cẩn thận. Bạn không nên làm lộn xộn và xới vung đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan xung quanh.

– Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi. Gia đình cũng đừng quên quét dọn cả phía sau mộ.

– Khi tảo mộ, cần chú ý xem xét bốn phía của ngôi mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.

– Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác. Gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng các bé cẩn thận.

– Những người có khí trường, sức khỏe yếu thì khi vào nhà nên bước qua chậu lửa hoặc tắm nước lá bưởi để xua đi những trường khí độc.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của share-data.top.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button