Công Nghệ

Ô tô điện có những loại nào? Tìm hiểu về 4 loại xe ô tô điện khác nhau

Ngày nay, chỉ cần dùng máy tính hoặc điện thoại tìm hiểu về các giải pháp bảo vệ môi trường chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp khái niệm ô tô điện. Vậy cụ thể xe ô tô điện là gì, phân loại ô tô điện có những loại nào và đặc điểm của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Xe ô tô điện là gì? Cách hoạt động ra sao?

Xe ô tô điện là xe ô tô chạy bằng động cơ điện. Nguồn điện được sử dụng để vận hành ô tô đến từ các pin sạc được lắp dưới sàn xe, cần phải cắm sạc từ bộ nguồn bên ngoài.

Xe ô tô điện là một giải pháp mới về việc giảm hiệu ứng nhà kính vì không phát thải khí CO2 độc hại ra môi trường.

Một mẫu xe ô tô điện

2. Tìm hiểu chi tiết 4 loại xe ô tô điện trên thị trường

– Xe điện chạy pin (BEV)

Xe điện Battery electric vehicles (BEVs) là loại xe điện chạy hoàn toàn bằng pin, cấu trúc của xe không bao gồm động cơ xăng hay ống phun xăng. Nguồn điện của loại xe này được lưu trữ trong pin sạc và được sạc từ nguồn bên ngoài hoặc từ phanh tái tạo ngay bên trong xe.

Xe điện chạy pin đòi hỏi bạn cần cung cấp đủ nguồn điện để vận hành, một hệ thống sạc điện cho xe trên đường đi cần phải được tối ưu. Tuy nhiên, một số dòng xe điện BEV hiện nay có dung lượng pin rất lớn, cho phép thời gian sử dụng kéo dài lâu hơn mà không cần phải liên tục sạc lại.

Ưu điểm

Nhược điểm

+ Không phát thải ra khí CO2

+ Động cơ êm

+ Giá thành rẻ hơn các dòng xe điện khác

+ Nguồn năng lượng vận hành phụ thuộc vào pin sạc

+ Cần tái sạc điện nhiều lần nếu muốn di chuyển khoảng cách xa

– Xe điện hybrid (HEV)

Xe điện Hybrid (xe lai điện) là loại xe ô tô sử dụng kết hợp động cơ điện và động cơ đốt trong. Khi chạy chậm (trung bình dưới 30km/h) động cơ điện sẽ hoạt động, còn khi tăng tốc thì động cơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ truyền thống.

Tuy xăng và dầu diesel vẫn là nguồn nguyên liệu chính để vận hành xe điện HEV, nhưng động cơ điện có khả năng tự tái tạo đi kèm cũng đóng một vai trò nhất định trong việc giảm thiểu tác động của nhiên liệu xăng cho môi trường.

Ưu điểm

Nhược điểm

+ Giảm phát thải khí CO2

+ Tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu xăng/dầu

+ Di chuyển được chặng đường dài vì dễ bổ sung nhiên liệu

+ Chi phí cao hơn các dòng xe khác

+ Xe không mạnh như các dòng xe chạy hoàn toàn bằng xăng

+ Khó bảo trì vì dòng xe vẫn còn chưa phổ biến tại Việt Nam

Cấu tạo của xe điện hybrid (HEV)

Cấu tạo của xe điện hybrid (HEV)

– Xe hybrid sạc ngoài (PHEV)

Xe Hybrid sạc ngoài (PHEV) cũng là dòng lai giữa xe ô tô điện và ô tô thường như HEV. Tuy nhiên động cơ điện đến từ phanh tái tạo thì PHEV cho phép cắm bộ sạc ngoài cho pin năng lượng. Chính vì nguồn điện được cung cấp lớn hơn và chủ động hơn, nên xe điện PHEV có động cơ điện là động cơ chính, động cơ xăng là phụ.

Loại xe ô tô điện này được cho là tối ưu ơn BEV hay HEV vì có khả năng di chuyển đoạn đường xa hơn, tiết kiệm được khoảng 30-60% nhiên liệu xăng/dầu diesel (theo POWER&BEYOND).

Ưu điểm Nhược điểm

+ Tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu xăng

+ Giảm thải khí CO2 ra môi trường

+ Nguồn nhiên liệu linh hoạt, đảm bảo cho những chuyến đi xa

+ Giá thành cao

+ Ít mẫu mã để lựa chọn

+ Khó bảo trì, bảo dưỡng vì chưa phổ biến

– Xe điện nhiên liệu Hydro (FCEV)

FCEV là dòng xe điện dùng pin nhiên liệu để vận hành giúp chuyển khí Hydro thành điện năng cung cấp năng lượng cho máy móc.

Xe điện nhiên liệu Hydro được trang bị một ngăn xếp pin nhiên liệu, bạn cần phải nạp khí Hydro thông qua các trạm nạp chuyên dụng để chuyển hóa trong ngăn xếp pin và chuyển đến cho động cơ xe hoạt động.

Xe ô tô điện FCEV hoàn toàn không phát thải trong quá trình chạy, tuy nhiên một số vấn đề về môi trường trong quá trình tạo ra pin nhiên liệu Hydro vẫn còn gây tranh cãi.

Ưu điểm

Nhược điểm

+ Không phát thải CO2

+ Thời gian nạp khí Hydro nhanh chóng

+ Giá thành khá đắt đỏ

+ Trạm nạp Hydro vẫn còn rất hạn chế

+ Khó bảo trì vì vẫn còn chưa phổ biến

Trạm nạp Hydro xe điện FCEV

Trạm nạp Hydro xe điện FCEV

3. Loại ô tô điện nào tốt hơn?

Để xác định loại ô tô điện nào là tốt nhất còn phải phụ thuộc vào sở thích, và ý muốn của người dùng. Bạn quan tâm đến môi trường hơn hay hiệu suất của xe hơn, năng lực tài chính của bạn như thế nào, nơi bạn sống có các trạm nạp năng lượng đủ để nạp cho xe hay không,…

Trên thị trường hiện nay, phần lớn người dùng ưa chuộng loại xe điện Hybrid vì nó gần với các dòng xe truyền thống nhất. Khi dùng xe HEV, bạn không cần đầu tư một bộ sạc điện riêng tại nhà, cũng không cần quá quan tâm có đủ các trạm điện trên đường hay không, bên cạnh đó vẫn tiết kiệm được nhiên liệu xăng và bảo vệ môi trường hơn so với xe phổ thông.

Cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện

Cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện

Sau HEV thì PHEV có thể là một bước tiến tiếp theo trong việc sử dụng “phương tiện xanh”. Trong tương lai, khi công nghệ xe ô tô điện được tối ưu hơn, cùng với sự đầu tư về mặt cơ sở hạ tầng cho các điểm nạp năng lượng điện/năng hường Hydro thì loại xe sử dụng điện hoàn toàn có thể sẽ chiếm ưu thế.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button