Văn Hóa

Những loài hoa cấm kỵ không đặt trên bàn thờ ngày tết

Bài viết sau đây, share-data.top xin chia sẻ các loài hoa cấm kỵ không đặt trên ban thờ ngày Tết giúp bạn đọc biết nên cắm và không nên cắm hoa gì vào ngày Tết Nguyên Đán sắp tới. Việc cắm hoa trên ban thờ là một trong những cách thể hiện lòng thành kính của bạn với tổ tiên, thần linh. Do đó, cắm hoa vào ngày Tết là việc cần thiết.

Dâng hoa tươi trên ban thờ là một trong những phong tục tập quán của người dân Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn và thành kính của người trần đối với người âm, tuy nhiên không phải ai cũng biết những loại hoa được cắm trên bàn thờ, loại hoa cấm kỵ không đặt trên ban thờ ngày Tết là hoa nào. Cùng đọc bài viết sau đây để tránh những loại hoa kiêng kị để cho ban thờ luôn được tôn nghiêm.

Những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết

Ý nghĩa của việc dâng hoa trên ban thờ khi cúng

Theo quan niệm của người Việt thì việc dâng hoa trên ban thờ khi cúng tổ tiên, thần linh, cúng ngày mùng 1, mười rằm hàng tháng tôn nghiêm nhất thể hiện được lòng thành kính.

Bên cạnh đó, dâng hoa tươi cũng có ý nghĩa là dâng lên những điều tốt đẹp, điều thiện làm được trong suốt thời gian vừa qua, là hành động bày tỏ tâm biết ơn của người trần đối với tổ tiên, thần linh dù là giá trị vật chất là nhỏ.

nhung loai hoa cam ky khong dat tren ban tho ngay tet 2

Hoa bày bàn thờ ngày Tết

Theo các phật tử thì hoa chính là nhân, sau đó là kết quả. Do đó, việc dâng hoa trên ban thơ thể hiện được việc tu nhân. Nếu như dâng hoa tươi, đẹp, không phải phạm vào cấm kị thì sẽ hái được quả ngon.

Hiện nay, loài hoa rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên không phải hoa nào cũng có thể dâng lên ban thơ. Vì thế mà bạn nên tham khảm những loại hoa được cắm trên bàn thờ, nhất là khi ngày Tết đến xuân về.

Tổng hợp các loài hoa cấm kỵ không đặt trên ban thờ ngày Tết

1. Hoa ly

nhung loai hoa cam ky khong dat tren ban tho ngay tet 3

Hoa ly có thờ được không?

Dù đẹp và có nhiều màu, đặc biệt là có mùi thơm nhưng cái tên của loài hoa này làm cho mọi người nghĩ đến sự chia ly, ly tán nên hoa ly được xem là một trong những loài hoa cấm kỵ không nên đặt trên ban thờ Phật, gia tiên. Tuy nhiên, loài hoa này có thể dâng ở những nơi thờ Thánh.

2. Hoa phong lan

Hoa phong lan có nhiều màu sắc rực rỡ và có chữ “phong” thường hiểu với nghĩa là phóng túng, phong tình nên dù có đẹp và bền thì loài hoa này vẫn được mọi người kiêng kị khi đặt trên ban thờ.

3. Hoa nhài

Biểu tượng cho sự tinh khiết và trong sáng nhưng loài hoa này lại được mọi người xem là một loại hoa không đứng đắn nên hoa nhài không thích hợp cắm trên ban thờ.

4. Hoa sứ (hoa đại, chămpa)

nhung loai hoa cam ky khong dat tren ban tho ngay tet 4

Hoa sứ

Theo quan niệm của người Việt Nam, hoa sứ mang hình dáng tương tự với bộ phận nhạy cảm của nữ giới, đặc biệt là theo sự tích của Lào thì hoa này không mang đến sự may mắn trong tình yêu. Do đó, dù có đẹp, thơm nhưng hoa này cũng được xếp vào là một loài hoa cấm kỵ không đặt trên ban thờ.

5. Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có màu vàng rất đẹp, mang tới sự tươi tắn, thịnh vượng và may mắn nhưng theo các nhà phong thủy thì khi dâng hoa cúc vạn thọ lên ban thờ thường gặp những điều không may mắn, đặc biệt là mang đến mùi hôi. Do đó, loài hoa này không thích hợp đặt trên ban thờ.

6. Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồng cũng là một loài hoa cấm kỵ không đặt trên ban thờ bởi cánh hoa có hình dáng giống như móng rồng, tên gọi cũng không được đẹp.

7. Hoa cúc áo

Hoa cúc áo có tên gọi khác là hoa cứt lợn, đây là một cái tên xấu nên dù có đẹp, chữa bệnh tốt nhưng hoa này cũng không nên đặt trên ban thờ.

8. Hoa phù dung

So với các loài hoa trên thì hoa phù dung lại có tên rất đẹp nhưng loài hoa này lại chóng tàn cùng sự tích không được hay nên mọi người không sử dụng hoa này dâng lên ban thờ.

9. Hoa dâm bụt

Chữ dâm mang ý nghĩa không tốt nên mọi người cũng không dùng để thờ cúng tổ tiên, thần linh.

Những lời hoa nào nên cắm trên bàn thờ

Bên cạnh mâm cơm, mâm ngũ quả … thì trên ban thờ vào ngày Tết, bạn nên cắm một hoặc nhiều bình hoa tươi để thể hiện lòng thành kính, cầu mong gia đình một năm mới bình an, may mắn.

nhung loai hoa cam ky khong dat tren ban tho ngay tet 5

Cắm hoa để bàn thờ ngày Tết

Theo như quan niệm của mọi người thì hoa dâng lên ban thờ thường là loài hoa có tên đẹp, bền lâu và có hương thơm, tốt nhất nên chọn loại hoa có màu đỏ, vàng để mang may mắn đến cho gia đình như các loại hoa:

1. Hoa đào

2. Hoa lay ơn

3. Hoa cúc vàng

4. Hoa hồng đỏ

5. Hoa mai

Các lưu ý khi cúng hoa ở trên ban thờ

Cùng với việc lưu ý khi chọn hoa để dâng lên ban thờ thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

– Ban thờ là nơi rất tôn nghiệm nên khi đặt hoa trên ban thờ cần có sự cân xứng nhau. Không nên đặt một bên lọ hoa to, một bên lọ hoa nhỏ làm cho đồ cũng trên ban thờ bị che khuất.

– Khi chọn hoa dâng lên ban thờ thì bạn nên chọn kỹ từng bông, nên chọn những bông mới chớm nở để hoa lâu tàn cũng như chọn những bông hoa còn tươi, mới cắt.

– Trên ban thờ nên bày một, hai loại hoa. Bày nhiều sẽ làm cho ban thờ mất đi sự trang trọng, tôn nghiêm.

Hy vọng với những loại hoa cấm kỵ không đặt trên bàn thờ ngày Tết trên đây, các bạn đã biết Tết này nên chọn hoa nào để dâng lên bàn thờ. Bạn tham khảo các loài hoa nên bày trên bàn thờ tại đây.


Tết đến xuân về là thời điểm giúp bạn thể hiện lòng kính với bề trên, thần linh cũng như cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với gia đình vào năm mới. Vì thế mà vào lúc Giao thừa, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà nhiều gia đình đều chuẩn bị cúng Tất niên ngoài trời và trong nhà. Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, đồ cúng thì bạn nên chuẩn bị bài cúng tất niên ngoài trời, trong nhà để truyền đạt được thành ý, mong muốn dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button