Văn Hóa

Ngày Quốc tế quyền con người là ngày nào?

Ngày quốc tế quyền con người 10/12 là ngày lễ quốc tế, được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới để kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng đoàn kết bảo vệ các quyền cơ bản của con người cũng như thiết lập cơ chế để giám sát việc thực thi công ước thì các quốc gia thành viên.

Nếu như phần lớn bạn bè thế giới nắm và hiểu rõ về “nhân quyền” thì tại Việt Nam, “nhân quyền (quyền con người) ” còn là khái niệm khá mới mẻ, ít được mọi người quan tâm. Vậy ngày quốc tế quyền con người là ngày nào? Có ý nghĩa gì đối với người dân Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung? Cùng share-data.top tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Tổng hợp thông tin về ngày nhân quyền thế giới.

Ngày quốc tế nhân quyền: Khái niệm, lịch sử hình thành, ý nghĩa

1. Ngày quốc tế nhân quyền là ngày nào?

Ngày 10/12/1948, đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chính thức thông qua tuyên ngôn thế giới về nhân quyên và chính thức công nhận ngày 10/12 hàng năm là ngày Nhân quyền thế giới.

Ở Việt nam, quyền con người được hiểu là những lợi ích tự nhiên, vốn có của con người, được nhà nước công nhận và bảo vệ. Ngày nhân quyền cho Việt Nam được tổ chức thường niên dưới dạng các buổi hội để phổ biến tại các trường đại học, viện nghiên cứu nhằm trao đổi về các nhóm quyền khác nhau của con người đồng thời làm bàn đạp để thúc đẩy hoạt động nhân quyền khác.

2. Ý nghĩa của ngày quốc tế quyền con người

Thông qua công ước quốc tế về nhân quyền, LHQ đã giúp công dân toàn cầu hiểu về quyền con người. Cụ thể như sau:

– Bảo vệ, thúc đẩy tôn trọng các quyền và tự do cơ bản của con người trên toàn thế giới: Quyền được sống, được phát triển, quyền thông tin, quyền được sống trong môi trường hòa bình,…
– Mang đến những ràng buộc mạnh mẽ để hạn chế, ngăn chặn chiến tranh giữa các nước.
– Tạo nền tảng để các nước xây dựng hệ thống, nguyên tắc, chuẩn mực quốc tê về nhân quyền, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, pháp luật và văn hóa,…

ngay quoc te quyen con nguoi la ngay nao 2

Ý nghĩa của ngày quốc tế vê quyền con người

3. Chúng ta cần làm gì để hưởng ứng ngày quốc tế nhân quyền

– Soạn, xây dựng đề cương, chia sẻ tuyên ngôn về ngày nhân quyền 10/12 lên MXH để bạn bè, người thân hiểu rõ hơn về “nhân quyền” (quyền con người), về ngày nhân quyền thế giới cũng như những ví dụ về nhân quyền cực thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

– Tham gia vào các cuộc thi, hội thảo chuyên đề trên các diễn đàn về pháp luật, thảo luận sửa đổi Hiến pháp,…, để hiểu hơn về nhân quyền cũng như đóng góp ý kiến để quyền con người tại Việt Nam ngày càng chặt chẽ và mang ý nghĩa thực tế hơn.

Với tất cả những thông tin về ngày quốc tế về quyền con người 10/12 mà share-data.top chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như quyền con người của cá nhân mình.


Bên cạnh cảnh sát, công an, quân đội là lực lượng lòng cốt, góp phần ổn định chính trị, hòa bình cho dân tộc Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, lịch sử phất triển cũng như ý nghĩa của ngày lễ kỷ niệm này, các bạn có thể tham khảo ở bài viết dưới đây của share-data.top.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button