Cuộc Sống

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Ngày 28/6 là ngày gia đình Việt Nam, ngày tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống của gia đình Việt. Vào ngày đặc biệt này, tất cả mọi người lại cùng hướng về gia đình, nơi mà có những người thân yêu nhất của chúng ta.

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình. Không khí vui vẻ khiến mọi thành viên đều cảm thấy hạnh phúc.

1. Nguồn gốc ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Theo lời Bác ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

Qua mấy ngàn năm lịch sử phát triển cho đến ngày nay, những chuẩn mực về giá trị tốt đẹp của gia đình, bản sắc văn hóa dân tộc vẫn luôn được gìn giữ và phát triển để các con cháu ngày nay noi theo.

Những giá trị lịch sử truyền thống như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách… đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Dù trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, cấu trúc và mối quan hệ có nhiều thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của mỗi gia đình vẫn còn tồn tại và luôn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kính tế – xã hội của quốc gia.

Hãy trân trọng gia đình

Gia đình không chỉ là mối quan tâm của mỗi người, của những nhà nghiên cứu xã hội học, mà còn là sự quan tâm của cả một thiết chế xã hội được thể hiện qua nhận thức và hành động của Đảng, của Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, ngày nay gia đình không còn là vấn đề cá biệt, riêng lẻ nữa, mà đã trở thành vấn đề chung của mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Để tôn vinh Ngày gia đình Việt Nam 28/6, mỗi người chúng ta hãy dành thời gian để quan tâm đến nhau, tổ chức những buổi sum họp gia đình, tổ chức liên hoan gặp mặt các thành viên trong gia đình và chăm lo gắn kết với hàng xóm, cơ quan, nhà trường và xã hội, nhằm ôn lại truyền thống nề nếp gia phong, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc là điều hết sức cần thiết và thật sự có ý nghĩa thiết thực, gắn chặt tình cảm các thành viên với nhau để Ngày gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm đi vào cuộc sống, trở thành ngày hội lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam.

Chủ đề ngày Gia đình Việt Nam 2021

Chủ đề ngày Gia đình Việt Nam năm 2021 là “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình năm 2021”.

Vào ngày Gia đình Việt Nam, các địa phương thường tổ chức các hoạt động sôi nổi để kỷ niệm. Nhưng trong năm 2020, 2021 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nên các hoạt động tập trung đông người bị hạn chế.

Mặc dù vậy, các gia đình có thể tự tổ chức những buổi liên hoan, những bữa tiệc nhỏ dành riêng cho các thành viên trong nhà. Các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau hát những bài hát về chủ đề gia đình để kỷ niệm ngày đặc biệt này, đây cũng là cơ hội để mọi người gần gũi và cởi mở hơn, thấu hiểu nhau hơn.

Trong bối cảnh dịch bệnh nếu không thể về đoàn tụ, các thành viên gia đình cũng đừng quên gọi điện thoại cho nhau, quan tâm lẫn nhau để gắn chặt tình cảm nhé.

Những việc có thể làm trong ngày gia đình Việt Nam

  • Cùng sum họp trong bữa cơm gia đình
  • Cùng nhau ca hát và nói chuyện, tâm sự với nhau để hiểu hơn về nhau
  • Về quê đoàn tụ cùng ông bà và họ hàng
  • Dành tặng bố mẹ những món quà bất ngờ, có thể chỉ là món quà nhỏ, lời chúc nhưng chắc chắn họ sẽ rất hạnh phúc.
  • Phụ bố mẹ làm việc nhà

Trong ngày đặc biệt này, hãy dành chút thời gian cho mái ấm của bạn để cùng nhau có những phút giây ý nghĩa nhất bên gia đình và người thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button