Văn Hóa

Lễ cúng Vu Lan gồm những gì?

Lễ Vu Lan là ngày lễ báo đền công ơn cha mẹ, rơi vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Vào ngày lễ Vu Lan, các gia đình Việt thường chuẩn bị hai lễ cúng thường thấy là lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên. Vậy lễ cúng Vu Lan gồm những gì, mâm cúng Vu Lan chuẩn bị như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Mâm cúng ngày lễ Vu Lan gồm những gì?

Mâm cúng lễ Vu Lan có thể được chuẩn bị tại nhà tùy theo điều kiện của từng gia đình. Trước khi bắt tay vào làm cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngày lễ này.

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, thịnh soạn là một trong những hành động thể hiện sự tôn kính đến các bậc sinh thành. Mâm cúng không quan trọng phải là “mâm cao, cỗ đầy”, quan trọng nhất là ở cái tâm, là lòng thành của người chuẩn bị.

Trong ngày này mọi người có thể chuẩn bị những thứ cơ bản trong mâm cúng như: Cháo loãng, cơm trắng, gạo, muối, xôi, chè, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, hương hoa, đồ mã, mâm cúng sinh. Mỗi gia đình có cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau nhưng những thứ cơ bản nên có.

2. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Vu Lan

Trong ngày lễ Vu Lan, không thể thiếu được một mâm cỗ cúng gia tiên để tưởng nhớ những người đã khuất. Gia chủ cần chuẩn bị một mâm cỗ mặn như sau:

Lễ vật

Phần lễ vật cần chuẩn bị cúng gia tiên bao gồm:

– Hương

– Rượu

– Nước

– Quần áo giấy

– Hoa tươi

Mâm cỗ

Mâm cỗ cúng gia tiên trong ngày lễ Vu Lan thường là mâm cỗ mặn. Các món ăn trong lễ cúng gia tiên tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Bạn có thể chuẩn bị đồ cúng theo sở thích của gia tiên khi còn sống. Hoặc, gia đình có thể chuẩn bị các món cúng theo đặc điểm vùng miền và theo mùa vụ tùy vào khẩu vị. Mâm cúng gia tiên mùa Vu Lan cơ bản sẽ gồm có:

– Thịt gà

– Canh xương hoặc canh rau củ (thường dùng các loại rau củ như ngô, bông cải xanh, su hào, cà rốt, nấm,…)

– Nem, giò hoặc chả

– Rau luộc: Rau cải luộc, củ cải luộc, cà rốt luộc,…

– Xôi và chè

3. Mâm lễ cúng Phật ngày Vu Lan

Dưới đây là gợi ý mâm cỗ cúng Phật trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu:

Lễ vật

Phần lễ vật cần chuẩn bị cúng Phật bao gồm:

– Hương

– Rượu

– Nước

– Quần áo giấy

– Hoa tươi

Mâm cỗ

Trong giáo lý nhà Phật, cơm cúng không cần mâm cao cỗ đầy, các bạn chỉ cần thực hiện lễ cúng với tâm đức của mình thì hoàn toàn có thể được đức trên phù hộ. Mâm cỗ chay cúng Phật thường bao gồm các món:

– Bánh trôi chay

– Canh chay (canh nấm, canh đu đủ nấm rơm, canh bí đỏ đậu phộng,…)

– Xôi đỗ hoặc xôi gấc

– Oản

– Hoa quả

– Nem chay, giò chay

– Rau củ luộc chay

Mâm cúng ngày lễ Vu Lan

Ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị một mâm cúng chúng sinh, gồm muối, gạo, cháo trắng, hoa quả, bánh kẹo, bỏng ngô, tiền vàng, mía, ngô khoai luộc,… Lưu ý, gia chủ không nên cúng chúng sinh chung với bàn thờ trong nhà mà nên đặt mâm cúng ngoài trời. Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà cách chuẩn bị sẽ có một số điểm khác nhau.

4. Văn khấn lễ Vu Lan 2021

Trên đây là cách chuẩn bị lễ cúng Vu Lan chuẩn nhất dành cho các gia đình Việt. Qua đó thể hiện lòng biết ơn đến bậc sinh thành.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của share-data.top.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button