Văn Hóa

Khai xuân là gì? Ngày đẹp khai xuân 2022

Khai xuân đầu năm mới từ xưa đến nay đã là một phong tục truyền thống của người Việt trong dịp Tết nguyên đán và đầu năm mới. Tục lệ khai xuân đầu năm với mong muốn một năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn phát tài phát lộc vạn sự hanh thông. Trong bài viết này share-data.top xin chia sẻ danh sách các ngày đẹp khai xuân 2022 để các bạn chọn được ngày đẹp khai xuân đầu năm.

Từ xưa, ông cha ta đã có lệ vào dịp đầu xuân năm mới, người có chức tước thì khai ấn, học trò khai bút, nhà nông khai canh, thợ thủ công khai công, người buôn bán mở hàng lấy ngày… Dân tộc ta vốn cần cù, ai cũng muốn năm mới vận hội hanh thông, làm ăn suôn sẻ, đầu xuân chọn ngày tốt đẹp bắt tay lao động sớm, tránh tình trạng hội hè đình đám, vui chơi sa đà. Đấy chính là các hoạt động khai xuân.

share-data.top.vn gửi đến bạn đọc bài Khai xuân là gì? Ngày đẹp khai xuân 2022.

1. Khai xuân là gì?

Khai xuân là việc bắt đầu một năm mới, bao gồm nhiều hoạt động: khai bút, khai trương, xuất hành, lễ khai xuân mừng năm mới.

Khai bút là một tục hay được ông cha ta rất coi trọng. Thời điểm cầm bút viết những dòng đầu tiên mang ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt. Khai bút là nắn nót, thận trọng viết những dòng chữ đầu năm. Giao thừa xong, khai bút chữ tốt văn hay tức là báo hiệu sang năm học hành tấn tới, thi cử gặp may.

Khai bút đầu năm là gì? Viết gì để cả năm may mắn, thuận lợi?

2. Khai xuân tiếng Anh là gì?

Khai xuân tiếng Anh là Begin the sping round of pleasures

3. Ý nghĩa của khai xuân

Khai xuân được xem là một nghi thức chào mừng năm mới.

Tại nhiều doanh nghiệp, công ty lớn, lễ khai xuân còn được tổ chức khá long trọng. Đây không chỉ là dịp để người chủ công ty có thể khích lệ tinh thần của toàn bộ nhân viên, tăng thêm gắn kết giữa doanh nghiệp và nhân viên hay giữa các nhân viên với nhau mà còn để mong muốn có một năm mới làm ăn thuận lợi, suôn sẻ và hanh thông.

4. Những phong tục đẹp khai xuân đầu năm

Viết thơ đầu năm, mừng nhau thêm một tuổi, đi lễ chùa, trồng cây là những phong tục khai xuân… có ý nghĩa cao đẹp đối với người Việt Nam, đem lại sự thiêng liêng và làm giàu đời sống tinh thần.

Sau đây là một số hoạt động tốt lành thường được mọi người chọn để khai xuân:

  • Khai bút

Đối với người xưa, việc khai bút được trân trọng lắm. Sáng mồng 1 Tết, con cháu đến nhà để nghe ông đọc thơ Tết với tình cảm ngưỡng mộ. Ngoài việc làm thơ chúc Tết con cháu, các cụ còn viết thơ về cảm xúc mùa xuân rồi tụ họp ở nhà ngang bên đình làng bình thơ, và những bài thơ cứ thế lan tỏa.

  • Lì xì

Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì không quy định là mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.

Không chỉ có trẻ em mới được người lớn lì xì mà con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, chúc cho ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi… Tiếp đó ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi lại con cháu, mong cho con cháu, ngoan ngoãn, học giỏi, ra ngoài gặp nhiều điều may mắn.

Vậy, nên mừng tuổi con số nào để có nhiều ý nghĩa? Mời các bạn tham khảo bài: Mừng tuổi bao nhiêu là may mắn?

  • Đi lễ ngày Tết

Mọi người thường đi lễ ở đình, chùa, quán. Phong tục đi lễ đình, chùa, quán là đời sống tâm linh ngày Tết có từ lâu đời ở nước ta. Ngày nay, chùa khá phát triển vì thế người ta đa phần chỉ còn nghĩ tới đi lễ chùa. Nhất là ở miền Nam, đa phần chưa có đình mà chỉ có chùa, vì thế việc đi lễ đình có khi còn khá xa lạ.

  • Khai cày – trồng cây

Với người nông dân, khai cày là công việc vô cùng quan trọng. Đường cày đầu xuân thể hiện sức lao động của con người chinh phục đồng ruộng. Chinh phục đồng ruộng là sức sáng tạo của cư dân nông nghiệp Việt Nam – những người làm nên nền văn minh lúa nước. Phong tục khai cày từ lâu đã không còn vì việc cày bằng trâu đã được thay bằng cày máy từ khi công nghiệp phát triển.

Về sau xuất hiện việc khai xuân trồng cây. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khởi động phong trào này. Những năm gần đây, phong tục trồng cây ngày xuân càng được phát triển rộng khắp.

5. Ngày đẹp để khai xuân Nhâm Dần 2022

Sau đây là chi tiết danh sách các ngày đpẹ khai xuân đầu năm Nhâm Dần 2022, mời các bạn cùng tham khảo.

Thứ 4: 2-2-2022 – Âm lịch: ngày 2-1

– Giờ hoàng đạo: Dần (03h-05h); Thìn (07h-09h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Dậu (17h-19h); Hợi (21h-23h).

– Hướng tốt: Hỉ Thần: Tây Nam – Tài Thần: Chính Đông

Thứ 6: 4-2-2022 – Âm lịch: ngày 4-1

– Giờ hoàng đạo: Sửu (01h-03h); Thìn (07h-09h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h).

– Hướng tốt: Hỉ Thần: Đông Nam – Tài Thần: Chính Bắc.

Thứ 3: 8-2-2022 – Âm lịch: ngày 8-1

– Giờ hoàng đạo: Dần (03h-05h); Thìn (07h-09h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Dậu (17h-19h); Hợi (21h-23h).

– Hướng tốt: Hỉ Thần: Chính Nam – Tài Thần: Tây Bắc

Thứ 4: 9-2-2022 – Âm lịch: ngày 9-1

– Giờ hoàng đạo: Sửu (01h-03h); Thìn (07h-09h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h).

– Hướng tốt: Hỉ Thần: Đông Nam – Tài Thần: Chính Tây

Thứ 6: 11-2-2022 – Âm lịch: ngày 11-1

– Giờ hoàng đạo: Dần (03h-05h); Mão ( 5h-7h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h).

– Hướng tốt: Hỉ Thần: Tây Bắc – Tài Thần: Đông Nam

Thứ 2: 14-2-2022 – Âm lịch: ngày 14-1

– Giờ hoàng đạo: Dần (03h-05h); Thìn (07h-09h); Tỵ (9h-11h); Thân (15h-17h); Dậu (17h-19h); Hợi (21h-23h).

– Hướng tốt: Hỉ Thần: Đông Nam – Tài Thần: Chính Bắc

Trên đây, share-data.top.vn đã giới thiệu đến bạn đọc văn hóa khai xuân. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

  • Những câu hỏi về lễ hội bằng tiếng Anh.
  • Câu đố ngày Tết bằng tiếng Anh
  • Những loài hoa bày bàn thờ đẹp mang nhiều tài lộc may mắn dịp Tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button