Công Nghệ

Kế hoạch sử dụng chip 3nm của Apple buộc phải trì hoãn vì TSMC

Trong nhiều tháng qua, đã có không ít tin đồn từ những nguồn uy tín khẳng định Apple gần như chắc chắn sẽ giới thiệu dòng chip xử lý 3nm đầu tiên trên các sản phẩm khác nhau của mình vào năm 2022. Tuy nhiên, một trở ngại không lường trước đã bất ngờ xuất hiện và trở thành rào cản khiến gã khổng lồ công nghệ khó lòng có thể thực hiện kế hoạch của mình. Trớ trêu thay, vấn đề lại bắt nguồn từ TSMC, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới, và đồng thời là đối tác lâu năm đáng tin cậy của Apple.

Apple sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng chip 4nm vào năm 2022

Nhìn vào sự thành công của con chip M1, có thể yên tâm cho rằng dòng CPU 3nm sắp tới của Apple sẽ rất nhanh, mạnh và tiết kiệm điện. Nhưng thật không may, theo một báo cáo từ Seeking Alpha, phía TSMC vừa chính thức xác nhận họ đang gặp vấn đề trong việc triển khai các dây chuyền sản xuất chip 3nm, còn được gọi là N3. Điều này có nghĩa là công nghệ dự kiến được sử dụng để sản xuất hàng loạt bộ xử lý A16 Bionic cho dòng iPhone 14 năm 2022 đã gặp trục trặc, do đó buộc phải trì hoãn và Apple nhiều khả năng sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ hiện có (với một vài tinh chỉnh nhỏ) để thay thế.

Apple được cho là đã chuyển hướng sang các đơn đặt hàng chip 4nm từ TSMC, với kế hoạch sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào quý 4 năm 2021. Còn về công nghệ 3nm, gã khổng lồ Cupertino cũng được cho là đang phối hợp chặt chẽ với đối tác Đài Loan nhằm khắc phục những trở ngại hiện tại sớm nhất có thể. Một số nguồn tin cho biết TSMC nhiều khả năng sẽ sản xuất khoảng 3 triệu con chip 3nm trong nửa cuối năm sau, và những con chip này rất có thể sẽ dành cho dòng iPhone 14. Apple hiện là đối tác lớn nhất của TSMC, do đó những sự ưu tiên là điều chắc chắn phải có.

Giống như TSMC, Samsung cũng đang phải đối mặt với các vấn đề về năng lực sản xuất trong quy trình GAA 3nm của mình. Do đó, TSMC khả năng cao vẫn sẽ duy trì được lợi thế cạnh tranh trước gã khổng lồ Hàn Quốc. Tuy nhiên, mọi thứ không bao giờ đơn giản như vậy. Nếu TSMC không thể tìm ra cách giải quyết vấn đề và thúc đẩy sản xuất, A16 Bionic và Snapdragon 898 Plus rất có thể sẽ vẫn được chế tạo trên cùng một công nghệ 4nm.

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến công nghệ, tình trạng thiếu chip hiện tại cũng có tác động lớn đến kế hoạch của các nhà sản xuất trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button