Hỏi Đáp

Intel thế hệ 12 Alder Lake trên Laptop: Cấu hình và thời gian ra mắt

Sau sự kiện giới thiệu chip Intel thế hệ 12 mới dành cho Desktop, chúng ta vẫn đang mong chờ sự ra mắt của phiên bản dành cho laptop và các thiết bị di động. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng sẽ có cấu hình như thế nào và thời gian ra mắt?

1. Chip Intel thế hệ 12 có gì mới?

Chip Intel thế hệ 12 vừa được ra mắt vào ngày 27/10/2021 với sự cải tiến về tốc độ, hiệu suất với sự kết hợp giữa các nhân tiết kiệm điện Efficient-cores (E-cores) và nhân hiệu năng cao Performance cores (P-cores). Ở sự kiện tháng 10/2021 vừa qua Intel chỉ giới thiệu dòng chip dành cho Desktop, máy tính bàn. Vẫn chưa ra mắt các dòng chip Intel thế hệ 12 dành cho laptop và các thiết bị di động (08/11/2021).

Chip Intel thế hệ 12 có gì mới?

2. Intel thế hệ 12 trên laptop là gì?

Là phiên bản dành riêng cho laptop hoặc các thiết bị thông minh, tối ưu lại kích thước và tính năng để phù hợp với kích thước của laptop. Dòng chip Intel thế hệ 12 trên laptop sẽ được hàn trên mainboard không thay thế được như trên PC.

Intel thế hệ 12 trên laptop là gì?

Intel thế hệ 12 trên laptop là gì?

3. Có mấy dòng chip Intel thế hệ 12 trên laptop?

Gồm 2 dòng: Dòng chip Intel Alder Lake-P dành cho đa số dòng laptop và Alder Lake-M cho các thiết bị như máy tính bảng hoặc laptop lai mỏng nhẹ với hiệu năng thấp hơn.

Các dòng sẽ trải đều từ Core i3, i5, i7, i9 như trên các thế hệ cũ.

Có mấy dòng chip Intel thế hệ 12 trên laptop?

Có mấy dòng chip Intel thế hệ 12 trên laptop?

4. Đặc điểm cấu hình chip Intel Alder Lake trên laptop

Hiệu năng vượt trội

Dòng chip Intel Alder Lake trên laptop và PC đều sử dụng tiến trình Intel 7 để sản xuất dưới tiến trình 10nm Enhanced SuperFin với mức cải thiện hiệu năng trên watts từ 10 – 15% so với công nghệ SuperFin cũ. Ngoài ra chip Intel 12th cũng được tăng hiệu năng nhờ các chip Performance và hệ thống bộ nhớ DDR5 cho băng thông nội bộ tốc độ cao.

Tiến trình 10nm Enhanced SuperFin

Tiến trình 10nm Enhanced SuperFin

Tiết kiệm điện hơn

Sử dụng quy trình Intel 7 10nm Enhanced SuperFin tiết kiệm điện hơn so với dòng SuperFin cũ, đồng thời các nhân tiết kiệm điện (Efficient-cores) sẽ hoạt động khi máy tính không xử lý các tác vụ nặng ở mức xung khoảng 1 GHz, giúp tiết kiệm pin cho laptop, đồng thời hạn chế tình trạng nóng máy.

Tiết kiệm điện hơn

Tiết kiệm điện hơn

Đa dạng công suất nguồn

Chip Intel 12 Alder Lake dành cho thiết bị di động sẽ dao động với mức nguồn từ 5W cho đến 55W tùy theo dòng chip, phù hợp với nhiều phân khúc laptop, máy tính bảng khác nhau.

Đa dạng công suất nguồn

Đa dạng công suất nguồn

Hỗ trợ các chuẩn tốc độ cao

Hỗ trợ kết nối PCIe 5.0, Thunderbolt 4, USB4, và bộ nhớ DDR5 tốc độ cao sẽ hỗ trợ các chuẩn cắm nhanh giúp trao đổi dữ liệu nhanh hơn.

Hỗ trợ các chuẩn tốc độ cao

Hỗ trợ các chuẩn tốc độ cao

5. Khi nào Intel thế hệ 12 Alder Lake cho laptop ra mắt?

Được dự kiến ra mắt vào sự kiện CES 2022, diễn ra từ ngày 5/1/2021 đến 8/1/2021. Các laptop sử dụng dòng chip này được dự đoán cũng sẽ ra mắt tại CES 2022.

Khi nào Intel thế hệ 12 Alder Lake cho laptop ra mắt?

Khi nào Intel thế hệ 12 Alder Lake cho laptop ra mắt?

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Intel thế hệ 12 Alder Lake trên Laptop: Cấu hình và thời gian ra mắt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button