Wiki

Hợp đồng thời vụ được ký mấy lần trong năm?

Hợp đồng thời vụ ngày nay khá phổ biến bởi nhu cầu xã hội ngày càng tăng cao. Mặc dù vậy, việc quy định về hợp đồng thời vụ chưa nhận được sự quan tâm từ mọi người. Vì thế, share-data.top.vn sẽ chỉ ra các quy định mới nhất và giải đáp cho bạn Hợp đồng thời vụ được ký bao nhiêu lần trong năm.

1. Hợp đồng thời vụ là gì?

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2019 thì ta có thể định nghĩa hợp đồng thời vụ như sau:

Hợp đồng thời vụ là tên gọi khác của hợp đồng lao động nhưng được xác định theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Hợp đồng thời vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa người sử dụng lao động và người lao động về một công việc tạm thời hoặc công việc xác định trong khoảng thời gian 12 tháng.

2. Điều kiện ký hợp đồng thời vụ

Từ ngày 1/1/2021 Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thì không còn loại hợp đồng thời vụ nữa mà chỉ còn loại hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn, cụ thể như sau:

Như vậy, khi tìm hiểu về điều kiện ký hợp đồng thời vụ từ năm 2021 là không cần thiết nữa. Các bạn nếu muốn tìm hiểu quy định về hợp đồng thời vụ này nhằm mục đích học tập… thì có thể tham khảo quy định về điều kiện ký hợp đồng thời vụ theo Bộ luật lao động 2012 dưới đây.

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì:

Để ký hợp đồng thời vụ thì cần phải tuân thủ những điều kiện như công việc phải là theo mùa vụ, dưới 12 tháng và không có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, ốm đau, tai nạn lao động, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

3. Ký HĐLĐ thời vụ liên tục được không?

Pháp luật lao động của Việt Nam không quy định về việc ký kết hợp đồng lao động thời vụ có được liên tục không mà khi hợp đồng thời vụ hết hạn thì có thể ký tiếp hợp đồng thời vụ thêm lần nữa.

Tuy nhiên, hợp đồng thời vụ là hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng. Do vậy, tổng các lần ký hợp đồng thời vụ liên tiếp không được vượt quá 12 tháng. Nếu công ty ký các hợp đồng thời vụ liên tiếp nhau mà tổng thời gian lao động vượt quá 12 tháng thì rõ ràng công việc này không mang tính chất thời vụ nữa, việc ký kết này đã vi phạm quy định của pháp luật. Nếu như vậy người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 20 triệu đồng tùy vào số lượng người lao động mà họ vi phạm theo Khoản 4 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

4. Doanh nghiệp được ký hợp đồng thời vụ tối đa là bao nhiêu lần?

Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động 2019:

Như vậy, theo quy định trên thì không quy định hợp đồng thời vụ được ký tối đa bao nhiêu lần. Mà chỉ có quy định rằng sau khi HĐLĐ theo mùa vụ hết hạn mà các bên vẫn tiếp tục làm việc thì các bên sẽ phải ký kết HĐLĐ mới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết hạn, nếu hết 30 ngày mà các bên không ký kết HĐLĐ mới thì HĐLĐ theo mùa vụ đã ký sẽ được chuyển thành HĐLĐ xác định thời hạn là 24 tháng.

5. Hợp đồng thời vụ 3 tháng có phải đóng BHXH?

Ta căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

Như vậy, trong trường hợp ký kết hợp đồng lao động 3 tháng thuộc trường hợp phải tham gia bảo hiểm bắt buộc. Do đó, hợp đồng thời vụ 3 tháng phải đóng bảo hiểm xã hội.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, Hợp đồng lao động thời vụ 2020 từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang share-data.top.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button