Game

Don’t Starve – Thế giới bóng đêm | Game sinh tồn

Điểm nổi bật

  • Thử thách sinh tồn cực cao, khi hoàn toàn không có một hướng dẫn nào xuyên suốt trò chơi và bạn sẽ phải tự học cách xây dựng, tìm kiếm, thu thập và chiến đấu để sinh tồn.
  • Cộng đồng người chơi đông đảo, cùng nội dung thường xuyên được ghi nhận, cập nhật, bổ sung.
  • Bản đồ cực lớn với vô số những khu vực khác nhau, đầy rẫy những điều bí ẩn thú vị đang chờ đợi được khám phá. 
  • Hệ thống nhân vật đa dạng với những khả năng đặc biệt khác nhau, giúp quá trình sinh tồn của bạn trở nên thú vị hơn. 

Thể loại game sinh tồn chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với đại đa số game thủ. Đây là thể loại game để cao kỹ năng, sự ứng biến của người chơi trước những tình huống bất ngờ để có thể sống sót và vượt qua thử thách của trò chơi. Và Don’t Starve là một trong những cái tên tiêu biểu, nổi bật nhất cho thể loại game này.

I. Thông tin chi tiết Don’t Starve 

 • Thể loại: Nhập vai, Phiêu lưu
 • Đồ hoạ: 2D
 • Chế độ: Offline 
 • Độ tuổi: 14+
 • Nhà phát hành: Klei Entertainment
 • Hệ điều hành: Windows XP trở lên, macOS 10.7, Android 5.0 trở lên, iOS 8.0 trở lên  
 • Giá game: Có phí 

II. Cốt truyện Don’t Starve

Don’t Starve là câu kể về anh chàng Wilson, một nhà nghiên cứu khoa học. Trong một lần không may khi đang thực hiện nghiên cứu, anh vô tình gặp phải một con quỷ và bị nó nguyền rủa, mang anh đến một thế giới hoang dã bí ẩn. Tại đây, Wilson phải cố gắng tìm cách sinh tồn, khai thác môi trường, làm quen với những cư dân nơi đây với hy vọng tìm thấy lối thoát để trở về với cuộc sống thật của mình.

Liệu cuộc hành trình của Wilson sẽ như thế nào? Anh sẽ phải đối mặt với những điều gì tại thế giới bí ẩn này? Và rồi cuối cùng Wilson có trở về được thế giới của mình? Tất cả đang chờ đợi được khám phá trong Don’t Starve. 

Liệu cuộc hành trình của Wilson sẽ diễn ra như thế nào?

III. Gameplay Don’t Starve 

1. Lối chơi 

Trong Don’t Starve, người chơi sẽ hóa thân thành các nhân vật bị dính lời nguyền và cố gắng chiến đấu, sinh tồn trong thế giới hoang dã thần bí mà tên ác quỷ tạo ra. Người chơi sẽ cần tương tác với các yếu tố có trong tự nhiên như cây cỏ, đất đá…  để có thể tạo ra các đồ dùng cần thiết để có thể sinh tồn, tìm kiếm thức ăn, chống chọi với các yếu tố khắc nghiệt của thời gian và cố gắng thoát ra khỏi thế giới bí ẩn này. 

Bạn sẽ cần phải làm quen với những mối nguy hiểm đang rình rập

Bạn sẽ cần phải làm quen với những mối nguy hiểm đang rình rập

Thời gian trong Don’t Starve được chia thành các ngày riêng biệt, với ba mốc thời gian là ban ngày, hoàng hôn và buổi tối. Trong khi ban ngày và hoàng hôn là thời gian mà bạn có thể thoải mái khám phá, làm việc, tìm kiếm thức ăn thì ban đêm là lúc bạn sẽ cần phải tìm kiếm ánh sáng để có thể phòng thủ trước những thế lực bóng tối và nỗi sợ của bản thân. 

Với một thế giới vô cùng rộng lớn và kéo dài gần như vô tận, bạn sẽ có thể thỏa sức trải nghiệm, khám phá những điều bí ẩn thú vị và tìm kiếm lối thoát có thể đang nằm ở đâu đó.

2. Nhân vật 

Trong Don’t Starve, bạn không chỉ có thể nhập vai trở thành anh chàng nhà nghiên cứu Wilson, mà còn có thể hoá thân thành rất nhiều nhân vật khác nữa. Mỗi nhân vật trong trò chơi sẽ sở hữu cho mình một khả năng đặc trưng riêng biệt. Nếu như cô nàng Willow luôn luôn có cho mình một chiếc bật lửa để sử dụng thì cô nàng Wendy lại có khả năng triệu hồi hồn ma để có thể hỗ trợ mình chiến đấu và làm việc. Những khả năng này sẽ giúp quá trình sinh tồn, chiến đấu và tìm kiếm lối thoát của bạn trở nên dễ dàng hơn đôi chút.

Sau mỗi lượt chơi thất bại, bạn sẽ nhận được điểm kinh nghiệm tích lũy tùy theo thời gian mà bạn đã sống trong lượt chơi trước. Khi đạt đủ điểm kinh nghiệm cần thiết, bạn sẽ có thể thăng cấp và mở khoá thêm nhiều nhân vật mới.

Mỗi nhân vật sẽ có những khả năng đặc biệt khác nhau

Mỗi nhân vật sẽ có những khả năng đặc biệt khác nhau

Và dù là nhân vật nào đi chăng nữa, thì đều sẽ có 3 điểm chỉ số cơ bản đó là: Máu, Tinh thần và điểm Đói.

Trong khi Máu quyết định sự sống còn của nhân vật thì Tinh thần sẽ quyết định sự ổn định của nhân vật, nếu điểm Tinh thần tuột xuống quá thấp, những ảo ảnh, bóng ma sẽ liên tục vây lấy nhân vật khiến họ không thể làm bất cứ điều gì, dẫn đến chết trong nỗi sợ hãi. Và cuối cùng với điểm Đói để biểu thị việc nhân vật của bạn có bị đói hay không, nếu như dạ dày của nhân vật trống rỗng việc lượng máu của nhân vật tuột xuống không phanh dẫn đến “ra đi” là điều hiển nhiên.

3. Công cụ hỗ trợ sinh tồn

Để có thể sinh tồn, các nhân vật sẽ cần phải tìm kiếm thức ăn và chế tạo những công cụ, đồ dùng nhằm chống chọi với sự khắc nghiệt của tự nhiên. Bằng cách thu thập các nguyên liệu như đá, gỗ, cỏ,… Bạn sẽ có thể kết hợp và tạo ra những vật dụng mà mình cần. Sẽ không có bất kỳ một hướng dẫn nào cho việc chế tạo và tất cả đều cần bạn phải tự mày mò, khám phá để có thể tạo ra chúng.

Tuỳ theo chức năng, độ quý hiếm mà những nguyên liệu dùng để chế tạo các công cụ cũng sẽ hoàn toàn khác nhau. Và nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể vô tình nhặt được những công cụ trên hành trình khám phá, phiêu lưu của mình. 

Những công cụ sẽ giúp ít rất nhiều trong quá trình sinh tồn của bạn

Những công cụ sẽ giúp ít rất nhiều trong quá trình sinh tồn của bạn

Bên cạnh những công cụ, trong Don’t Starve còn có sự xuất hiện của những món vũ khí cũng như trang bị. Cách thức chế tạo vũ khí và trang bị cũng tương tự như cách chế tạo công cụ. Chúng sẽ giúp hỗ trợ nhân vật trong quá trình chiến đấu, ngăn chặn sát thương và tăng một số chỉ số về thể trạng cho nhân vật.

4. Địa hình và quái vật 

Có nhiều dạng địa hình khác nhau trong Don’t Starve bao gồm: Rừng rậm, rừng thưa, đồng bằng, thảo nguyên, đầm lầy, đồng cỏ… Tại mỗi dạng địa hình sẽ có sự xuất hiện của những loài thực vật và động vật khác nhau. Bạn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy những nguyên liệu mà mình cần tại những nơi mà chúng sinh trưởng. Ví dụ bạn sẽ dễ dàng tìm thấy gỗ trong rừng, cỏ trên thảo nguyên, đá trong các khu mỏ, hoa và thức ăn trên các đồng cỏ…

Hãy cố gắng di chuyển và khám phá để giúp việc tìm các nguyên liệu về sau trở nên đơn giản hơn nhé. 

Vô số những loại quái vật khác nhau

Vô số những loại quái vật khác nhau

Bên cạnh sự xuất hiện của những loài động vật bình thường thì trong thế giới thần bí này còn có sự xuất hiện của rất nhiều quái vật, sinh vật kỳ lạ. Có thể kể đến như những chú heo đi bằng hai chân, những con nhện cực kỳ hung dữ, chó sói, voi rừng, ong…

Chúng sẽ có độ hung dữ khác nhau và có một số loài sẽ tấn công bạn ngay khi chúng vừa nhìn thấy. Hoặc cũng có thể trở thành một người bạn, đi theo hỗ trợ bạn làm việc điển hình là những chú heo khi được cho ăn. Một số quái vật khi bạn tiêu diệt chúng, sẽ có thể nhận được những nguyên liệu vô cùng quý giá, là thành phần để chế tạo những công cụ cũng như vũ khí cao cấp. 

5. Chu kỳ trăng và thời tiết 

Trong Don’t Starve sẽ có sự khác biệt sau mỗi ngày trôi qua. Tức có nghĩa, ngày hôm nay sẽ hoàn toàn khác biệt so với ngày hôm qua. Thời gian sáng, hoàng hôn và tối sẽ có sự thay đổi dựa vào chu kỳ trăng cũng như thời tiết.

Sẽ có những lúc một đêm trôi qua rất lâu và bạn sẽ cần phải dự trữ thật nhiều tài nguyên, vật liệu để có thể thắp sáng giúp bản thân an toàn. Nhưng cũng sẽ có những ngày mà ban ngày rất dài và bạn sẽ có thể thoải mái làm việc và thám hiểm. 

Chu kỳ của mặt trăng sẽ ảnh hưởng đến thời gian trong một ngày

Chu kỳ của mặt trăng sẽ ảnh hưởng đến thời gian trong một ngày

Bên cạnh đó, thời tiết trong Don’t Starve được chia thành các mùa, khi dần tiến về mùa đông cỏ cây sẽ bắt đầu chết dần, không khí bắt đầu trở nên lạnh lẽo.

Việc săn bắt cũng như tìm kiếm thức ăn trong mùa đông là cực kỳ khó khăn và nếu không chuẩn bị trước cho mình lương thực và đồ giữ ấm, lượng máu của bạn sẽ rơi vào tình trạng nguy cấp trong thời gian mùa đông. 

Mùa đông trong Don't Starve

Mùa đông trong Don’t Starve

IV. Âm thanh và đồ hoạ 

1. Âm thanh 

Don’t Starve có nhạc nền hay không? Câu trả lời là có nhưng cũng như không mà thôi. Bởi xuyên suốt trò chơi gần như bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nền nào, trừ lúc bắt đầu game. Xuyên suốt trò chơi, âm thanh mà bạn có thể nghe và cảm nhận là âm thanh của quá trình sinh tồn, làm việc, tương tác với những đồ vật, công cụ… Những âm thanh đó phát ra trong một bầu khí tĩnh mịch, yên lặng, khiến chúng trở nên sống động và rõ ràng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể nghe rõ cả tiếng thở của nhân vật hay thậm chí là tiếng của những con ong vo ve. Tất cả hòa quyện, giúp phác họa một thế giới thần bí, đầy rẫy những điều bí ẩn, khơi dậy trong người chơi sự tò mò, muốn khám phá và chinh phục. 

2. Đồ hoạ 

Don’t Starve là một trong những tựa game sinh tồn có đồ hoạ độc đáo và lạ mắt nhất mà bản thân tôi từng được trải nghiệm. Toàn bộ trò chơi tựa như là một quyển truyện tranh với những nét vẽ, phác hoạ mọi cảnh quang, môi trường, các loại sinh vật và cả những nhân vật.

Tuy chỉ là đồ hoạ 2D và tựa như những bức tranh, nhưng nhà phát hành mang đến cho người chơi cảm giác thích thú, tò mò, sự thú vị cũng như khát khao muốn thử sức khám phá và chinh phục. Quang cảnh của trò chơi sẽ liên tục thay đổi, và bạn không thể biết trước được khi mình đi hết cánh rừng này sẽ có điều gì đang chờ đợi mình sau đó.

Cố gắng sống sót với hy vọng tìm ra lối thoát để trở về

Cố gắng sống sót với hy vọng tìm ra lối thoát để trở về

Trò chơi tuy không có cho mình những hiệu ứng bắt mắt, mãn nhãn hay hoành tráng. Nhưng với những hiệu ứng đơn giản khi chế tác, tấn công quái thú hay các hiệu ứng giữa ngày và đêm, sự thay đổi của thời tiết cũng đã đủ để trò chơi ghi điểm và để lại ấn tượng sâu sắc với người chơi. 

V. Cấu hình chi tiết 

1. Windows 

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Windows XP / Vista / Windows 7 / Windows 8
 • Bộ xử lý: 1.7 GHz trở lên
 • RAM: 1 GB RAM trở lên
 • Đồ hoạ: Radeon HD5450 trở lên, 256MB trở lên
 • DirectX®: 9.0c
 • Ổ đĩa cứng: 500MB dung lượng đĩa cứng khả dụng
 • Bổ sung: 100% card âm thanh và trình điều khiển tương thích DirectX9.0c

2. macOS

Cấu hình tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Lion (OS X 10.7.X)
 • Bộ xử lý: 2.0 GHz Intel
 • RAM: RAM 4GB
 • Đồ họa: Card đồ họa NVidia hoặc ATI 256 MB
 • Ổ đĩa cứng: Dung lượng trống 512 MB
 • Bổ sung: Không được khuyến nghị cho Đồ họa Intel GMA hoặc Mac Minis hoặc MacBook thế hệ đầu

3. Android

Android 5.0 trở lên

4. iOS

iOS 8.0 trở lên

Don’t Starve thật sự là một tựa game sinh tồn cực kỳ thú vị, đặc biệt đối với những ai yêu thích khám phá những điều bí ẩn. Trò chơi mang đến cảm giác thư giãn nhẹ nhàng nhưng chứa đựng những phút giây gây cấn hồi hộp khi đối mặt và chiến đấu với lũ quái vật. Đồng thời với việc không có bất cứ nhiệm vụ nào gò bó, cùng một bản đồ thế giới cực kỳ rộng lớn, người chơi sẽ có thể thỏa sức sáng tạo nên hướng chơi của riêng mình. Don’t Starve thật sự là cái tên đáng để bạn ít nhất một lần trải nghiệm.

Một số mẫu điện thoại chơi game Don’t Starve đang kinh doanh tại share-data.top:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button