Văn Hóa

Đồ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Cúng ông Công ông Táo là một lễ cúng quan trọng trong dịp cuối năm Tết cổ truyền của dân tộc. Vậy cách cúng ông Táo được thực hiện như thế nào, mâm cúng ông Táo cần phải có những gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của share-data.top để biết cách chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp sắp tới.

  Theo thông lệ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình Việt lại chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo nhằm mục đích cầu một năm mới đủ đầy, êm ấm.

  1. Mâm cúng ông Táo

  Mâm lễ cúng ông Táo về chầu trời đủ đầy sẽ là hiện thân của ước muốn một năm mới gia đình sung túc. Theo quan niệm dân gian, phương tiện đi lại của các Táo từ hạ giới lên chầu trời là cá chép. Vì vậy, người ta thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống để bơi trong chậu nước với quan niệm “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời. Những con cá chép này sau khi làm lễ sẽ được thả (phóng sinh) ra các ao hồ hoặc sông.

  Về mâm cơm cúng ông Táo, không cần quá cầu kỳ, tùy theo điều kiện gia cảnh mà gia chủ có thể chuẩn bị, có thể làm món mặn và món chay. Mâm cúng phổ biến cúng ông Táo gồm:

   4. Những lưu ý khi làm lễ cúng ông Táo

   “Cúng ông Táo gồm những gì?” đã được giải đáp trong phần trên. Lễ vật và mâm cỗ để làm lễ tương đối đơn giản và dễ chuẩn bị đúng không? Tuy nhiên, bạn cũng cần ghi nhớ những điều sau đây trước khi làm lễ ngày 23 tháng Chạp:

   Không đặt mâm lễ cúng dưới bếp: bếp là nơi đun nấu, không phải nơi thể cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

   Những lễ vật dùng để cúng ông Táo như mũ, áo, giày, giấy tiền, vàng mã sẽ được hóa sau khi nửa tuần hương cháy hết.

   Sau khi hóa vàng, gia chủ sẽ phải mang cá chép ra sông, hồ để thả.

   Theo phong tục của ông cha từ xưa để lại, lễ cúng phải được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23/12 Âm lịch.

   Không nên cầu xin phú quý, sung túc, gia chủ chỉ xin Táo quân bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay.

   Bàn thờ cần được lau chùi, các đồ thờ cần rửa sạch và được bày biện lại ngay ngắn.

   Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của share-data.top.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Back to top button