Văn Hóa

Đền Bắc Lệ cầu gì? Đi lễ Công đồng Bắc Lệ

Người ta cứ nô nức đi Đền Bắc Lệ, thế mà nhiều người vẫn chả biết Đền Bắc Lệ cầu gì, thờ ai, nổi tiếng lâu đời như thế nào. Để bạn đọc hiểu rõ hơn, share-data.top.vn sẽ chia sẻ đến bạn bài viết: Đền Bắc Lệ cầu gì? Đi lễ Công đồng Bắc Lệ. Mời bạn đọc tham khảo.

1. Đôi nét về Đền Bắc Lệ

Đền Bắc Lệ là một ngôi đền cổ còn xót lại ở nước ta nằm trên xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Theo sử sách, đền được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI-XVII. Ngôi đền được bao bọc xung quanh là những cây cổ thụ. Thiết kế bên trong lẫn bên ngoài đền mang đậm nét cổ kính rêu phong cùng với kiến trúc cổ xưa là những đồ cổ có giá trị như 9 bức tượng lớn nhỏ làm từ gỗ mít, những bức hoành phi, câu đối được chạm trổ tinh tế…

Nơi đây còn được coi là một trong ba nơi thờ chính của Mẫu Thượng Ngàn. Được biết đến là một trong tám ngôi đền linh thiêng nhất Việt Nam. Nơi đây còn được coi là một trong ba nơi thờ chính của Mẫu Thượng Ngàn thuộc Tam tòa Thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam: Mẫu Thượng Thiên cai quản miền trời; Mẫu Thượng Ngàn cai quản miền rừng núi; Mẫu Thủy (Mẫu Thoải) cai quản miền sông nước

Đền là nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn hiển linh cai quản miền rừng núi. Ngoài thờ bà Chúa Thượng Ngàn trong đền còn thờ Chầu Bé, đây chính là các cô, các cậu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Theo truyền thuyết đây là một nhân vật có thật sống ở vùng Bắc Lệ thay mặt thánh Mẫu thực hiện những tâm nguyện của mọi người.

Ngoài cầu tình duyên ngôi đền còn được nhiều người tìm đến thắp hương với mong muốn, dâng sớ, cầu lộc, cầu tài, bình an, cầu công thành danh toại. Đôi lúc đến đây chỉ cần sự thanh thản chút bỏ mọi muộn phiền của cuộc sống cùng ngắm cảnh miền sơn cước, nghe chầu văn.

2. Văn khấn Đền Bắc Lệ – Lạng Sơn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button