Wiki

Đặt tên doanh nghiệp thế nào để đúng quy định pháp luật?

Việc đặt tên doanh nghiệp khi chưa tra cứu mà tên doanh nghiệp đã tồn tại hiện hành thì khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ bị trả về, gây mất thời gian và khó khăn trong quá trình thành lập doanh nghiệp. Vì thế, share-data.top.vn sẽ chia sẻ cho bạn bài viết Đặt tên doanh nghiệp thế nào để đúng quy định pháp luật?

1. Doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020:

Tuy nhiên, thực tế trong hoạt động hiện nay, các doanh nghiệp khi thành lập đều thực hiện và hướng đến một quá trình kinh doanh liên tục trong việc thúc đẩy sản xuất hoặc cung cấp các dịch vụ thế mạnh trên thị trường để sinh lời, kiếm lợi nhuận cao.

Như vậy, ta có thể hiểu đa phần các doanh nghiệp khi thành lập được xem là một tổ chức kinh tế vị lợi. Tuy nhiên cũng có một số các doanh nghiệp hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hoạt động vì các yếu tố an sinh xã hội, vì cộng đồng và môi trường.

2. Tra cứu tên doanh nghiệp như thế nào?

Để đặt tên doanh nghiệp không bị trùng với các doanh nghiệp khác hiện nay. Các bạn có thể truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tìm kiếm các tên doanh nghiệp mà mình muốn đặt:

  • https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Nếu thấy khi tìm tên doanh nghiệp mình muốn đặt mà không có tên nào hiện ra, đồng nghĩa với việc tên mà bạn sắp đặt cho doanh nghiệp mình không bị trùng, hợp pháp và bạn được đặt.

3. Quy định pháp luật về đặt tên doanh nghiệp

Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về đặt tên doanh nghiệp như sau:

Bên cạnh đó, việc đặt tên doanh nghiệp được hướng dẫn bởi Điều 18 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Như vậy, việc đặt tên doanh nghiệp là gồ 2 thành phần: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Ví dụ: Công ty TNHH 1 thành viên Trang Phương

Ngoài ra, tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc có thể gây nhầm lẫn, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

4. Doanh nghiệp cần có cả tên tiếng Việt và tiếng Anh?

Thông thường, doanh nghiệp thành lập chỉ phải đặt tên tiếng Việt. Không có quy định pháp luật là phải đặt tên tiếng Anh. Tuy nhiên, khi giao dịch hoặc khi đăng ký thì vẫn còn dòng chữ tên doanh nghiệp bằng tiếng Anh. Bạn chỉ cần đặt tên bằng tiếng việt sau đó chuyển sang tiếng Anh như mẫu dưới đây:

Tên doanh nghiệp tiếng Việt: Công ty TNHH Camilaw

Tên doanh nghiệp tiếng Anh: Camilaw Co., LTD

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của share-data.top.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Mẫu thông tin thành lập doanh nghiệp, Mẫu biên bản góp vốn thành lập doanh nghiệp từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang share-data.top.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button