Giáo Dục

Dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Thiên trường vãn vọng

Nội dung bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn học sinh cách viết dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Thiên trường vãn vọng để em có thêm tài liệu tham khảo sử dụng cho việc viết bài hoàn chỉnh sắp tới, các em cùng đón đọc.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Thiên trường vãn vọng
 

I. Dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Thiên trường vãn vọng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: ” Thiên trường vãn vọng ” của Trần Nhân Tông là một tác phẩm hay và đặc sắc bởi bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, yên bình, thân thương.

2. Thân bài

+ Thôn quê chiều về đang yên tĩnh lạ thường, làn khói mờ ảo trong sương
+ Bóng chiều nửa như có, nửa như không, huyền diệu, huyễn hoặc, lung linh
+ Cánh đồng quê bình yên mỗi chiều về
Bóng dáng trẻ mục đồng cưỡi trâu về
Tiếng sáo trong trẻo vi vu
Từng đôi cò trắng chao liệng
-> Khung cảnh thanh bình , ấm áp gợi sự ấm no, đủ đầy, an yên hạnh phúc của đời sống con người

3. Kết bài

Khái quát giá trị bài thơ: Cảnh vật của buổi chiều quê thấm đẫm phong vị của tình người, của nét riêng độc đáo mà không một chốn nơi nào có được.
 

II. Bài văn mẫu cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Thiên trường vãn vọng (Chuẩn)

Từ lâu hình ảnh thiên nhiên Việt Nam, đặc biệt là những vùng quê nghèo thanh bình mà yên ả đã đi vào thơ ca Việt một cách bình dị, thân thương. Đó là lũy tre xanh kiên cường trên đất cằn đá sỏi, là con sông quê hương những trưa hè tắm mát gọi về tuổi thơ. Đó còn là cây đa, bến nước, sân đình, là cánh cò bay lả, bay la trên những cánh đồng xa. Hồn quê trong thơ chân chất, bình dị, an yên đến khó tả. Bài thơ ” Thiên trường vãn vọng ” của Trần Nhân Tông là một tác phẩm hay và đặc sắc bởi bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ diệu kỳ.

” Thôn hậu, thôn tiền đạm tựa yên
Bán vô bán hữu tịch vô biên”

Một chiều hoàng hôn nhà thơ đứng nơi phủ Thiên trường trông ra và ngắm nhìn vẻ đẹp bình yên của quê hương mình…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Thiên trường vãn vọng tại đây.

———————HẾT———————–

Bài thơ Thiên trường vãn vọng một tuyệt tác của Trần  Nhân Tông, được biên soạn trong SGK Ngữ văn lớp 7 tuần học thứ 6. Tác giả của bài thơ là một ông vua có tâm hồn thi sĩ. Đọc bài thơ, ta thấy hoàn toàn không có sự ngăn cách nào giữa một người lãnh đạo cao nhất của một quốc gia với một người nông dân thuần phác. Cùng với Dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Thiên trường vãn vọng, các em học sinh có thể tham khảo thêm những bài viết như: Vẻ đẹp thiên nhiên trong Thiên trường vãn vọng, Cảm nhận khi đọc bài thơ Thiên trường vãn vọng, Cảm nghĩ về bài thơ Thiên trường vãn vọng, Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Thiên trường vãn vọng;…

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-buc-tranh-thien-nhien-trong-bai-tho-thien-truong-van-vong-48666n.aspx
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button