Văn Hóa

Cúng Tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020

Tất niên là một dịp được rất nhiều người đón chờ để xum họp cùng gia đình quanh mâm cỗ. Các câu hỏi như “Cúng Tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020?”, “Các lưu ý khi cúng Tất niên?” và “Văn cúng Tất niên” được nhiều bạn đọc gửi về cho share-data.top. Chúng tôi xin giải đáp mọi thắc mắc của các bạn đọc trong bài viết dưới đây, mời bạn tham khảo.

Cúng Tất niên vào dịp cuối năm là nét văn hóa, phong tục của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cúng Tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020, cúng như thế nào?, nhất là những gia đình trẻ, lần đầu tiên làm lễ cúng tiến năm cũ, chào đón năm mới này.

Nguyên tắc vàng khi cúng Tất niên, bài văn khấn

Mục Lục bài viết:
  1. Tất niên là gì?.
  2. Cúng Tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020?.
  3. Cách cúng Tất niên năm Canh Tý 2020.
  4. Bài văn khấn cúng Tất niên đúng chuẩn.
  5. Lễ vật cúng Tất niên.

 

1. Tất niên là gì?

Tất niên còn được gọi là tiệc Tất niên, lễ Tất niên, cúng Tất niên, đây là nghi thức đánh dấu việc kết thúc một năm và chuẩn bị chào đón năm mới sang. Nếu dịch theo từng chữ, Tất có nghĩa là hết, xong; còn Niên có nghĩa là năm, như vậy Tất niên là kết thúc năm.

Tất niên có thể diễn ra vào ngày cuối năm âm lịch, có thể là vào ngày 29 tháng Chạp (năm thiếu) hoặc có thể vào ngày 30 tháng Chạp (năm đủ).

Cúng Tất niên không chỉ thể hiện đời sống tâm linh, bày tỏ lòng thành và tưởng nhớ đến tổ tiên, thần linh mà còn là dịp để cho gia đình quây quần và sum họp bên nhau. Do đó, Tất niên chính là ngày lễ rất quan trọng trong một năm của mỗi gia đình Việt.

 

2. Cúng Tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020?

Cúng Tất Niên là lễ truyền thống thường được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Nhưng nhiều gia đình thường làm lễ cúng sớm hơn để có thể đi du lịch, về quê, đến được nhà nhau. Do đó, lễ cúng Tất niên và lễ cúng ngày 30 Tết được tách ra thành hai lễ khác nhau.

Hiện nay, lễ cúng Tất niên được các gia đình tổ chức vào ngày cuối cùng của năm, nếu như mời khách mời và tổ chức lớn, bạn có thể tổ chức vào ngày cuối tuần. Vào năm 2020, ngày tốt để làm lễ cúng này sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng Chạp (tức là 23/1/2020) và 30 tháng Chạp (tức là 24/1/2020).

Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình mà các gia đình chọn ngày cúng khác nhau, cúng chỉ cần thành tâm, bày tỏ sự biết ơn đối với tổ tiên, thần linh là được nên không cần phải khắt khe chọn ngày.
 

3. Cách cúng Tất niên năm Canh Tý 2020

Để cúng Tất niên tươm tất và thể hiện được sự thành tâm với bề trên thì trước tiên, bạn cần phải lau chùi và trang hoàng lại bàn thờ cho sạch sẽ cùng với mâm ngũ quả, đèn nến, hương hoa đầy đủ. Sau đó là trang hoàng nhà cửa, tùy vào từng vùng miền mà bạn mua cành đào, chậu quất, hoa mai …

Sau khi đã trang hoàng lại bàn thờ, nhà cửa xong xuôi, bạn cần chuẩn bị mâm cỗ cúng để có thể thắp hương và sau đó là để các thành viên trong gia đình thụ lộc. Tùy vào vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cỗ có những món khác nhau.

* Với gia đình miền Bắc, mâm cúng Tất niên gồm có: giò lụa/giò xào, miến nấu, canh bóng nấu thập cẩm, móng giò hầm măng lưỡi lợn, dưa hành muối, bánh chưng/xôi …

* Với gia đình miền Nam, mâm cúng Tất niên gồm có: Đĩa nem, đĩa thịt heo luộc, thịt kho tàu, bát canh khổ qua nhồi thịt, canh măng nấu, bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước ngắm, đĩa củ kiệu, đĩa chả giò.

* Với người miền Trung, mâm cúng Tất niên gồm có: Đĩa cá chiên/đĩa ram, bát miến Huế, bát ninh măng khô, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa dưa món, đĩa giò gluaj Huế, thịt heo luộc, giá chua.
 

4. Bài văn khấn cúng Tất niên đúng chuẩn

Bên cạnh quan tâm tới cúng Tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020, chuẩn bị mâm cúng Tất niên cuối năm, bạn cũng cần chuẩn bị bài văn cúng Tất niên. Theo phong tục của ông cha ta, bài cúng Tất niên Canh Tý 2020 đầy đủ gồm có bài cúng ở trong nhà và ngoài trời. Bài cúng cụ thể như sau:

* Văn khấn cúng Tất niên

cung tat nien ngay nao tot nam canh ty 2020 2

* Văn khấn cúng Tất niên ngoài trời

cung tat nien ngay nao tot nam canh ty 2020 3

cung tat nien ngay nao tot nam canh ty 2020 4

* Văn cúng Tất niên trong nhà

cung tat nien ngay nao tot nam canh ty 2020 5
 

5. Lễ vật cúng Tất niên

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng ngày Tất niên, bạn cần chuẩn bị thêm các lễ vật cần thiết để dâng lên bàn thờ tổ tiên, thần linh như dưới đây:

– Giấy tiền vàng mã
– Mâm ngũ quả
– Bánh chưng (bánh tét)
– Rượu, trà
– Trầu cau
– Đèn nến

Bên cạnh việc chuẩn bị quà tết cho mọi người, về nhà sum họp và quây quần bên mâm cơm với gia đình, bạn cũng cần chú ý đến việc làm lễ cúng Tất niên vào dịp cuối năm. Các bạn đọc bài viết trên để biết cúng Tất niên ngày nào tốt năm Canh Tý 2020 để tiến hành lễ cúng tiến năm cũ, đón năm mới với nhiều may mắn, tài lộc và bình an. Ngoài ra, các bạn cũng cần chuẩn xem hướng Xuất hành năm 2020 để mang lại nhiều may mắn cho gia đình và bản thân mình nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button