Văn Hóa

Cúng tất niên ngày nào tốt năm 2018

Trong những ngày Tết Nguyên đán, các gia đình đều chuẩn bị một mâm cúng tất niên để bày tỏ sự biết ơn đến cội nguồn, tổ tiên và bày tỏ được mong muốn, nguyện vọng một năm mới nhiều tài lộc, may mắn. Vì vậy, cúng tất niên ngày nào tốt năm 2018 là thắc mắc chung của nhiều người tại thời điểm này.

Từ trước tới nay, vấn đề cúng tất niên luôn được các gia đình đặt lên hàng đầu bởi đây là nghi lễ quan trọng nhất khi Tết đến, xuân về. Thông thường, lễ cúng tất niên sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết, tuy nhiên, nhiều gia đình có xu hướng tổ chức sớm hơn để có được những ngày chơi Tết thoải mái hoặc chuẩn bị cho những ngày đi thăm họ hàng, du lịch,…

Cúng tất niên ngày nào tốt năm 2018?

Cúng tất niên vào ngày nào tốt năm 2018 sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của các gia đình là chủ yếu. Thông thường, các gia đình sẽ cân nhắc vào khoảng thời gian cả gia đình có thể sum họp đông đủ để tiến hành lễ cúng tất niên hoặc xem chọn ngày cúng phù hợp để đạt được ước nguyện của mình. Các gia đình nên chuẩn bị đồ cúng tất niên đầy đủ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón tổ tiên và có được sự may mắt trong năm mới.

Bên cạnh đó, cúng tất niên ngày nào tốt 2018 sẽ phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh từ gia đình, không bỏ qua các yếu tố xem ngày nhưng cũng không quá khắt khe.

Theo truyền thống của người Việt Nam, bữa cơm tất niên diễn ra vào khoảng thời gian chiều 30 tết (29 tết), các thành viên, thế hệ cùng ngồi dự bữa tiệc tất niên là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình. Cùng với quan niệm gia đình nào có nhiều con cái, cháu chắt thì gia đình đó “Phúc lộ đề đa”,  gia đình đó càng nhiều may mắn.

Chuẩn bị văn khấn lễ tất niên như thế nào?

Các bài văn cúng khấn lễ tất niên đã có từ nhiều cổ truyền, nhưng bài văn khấn nào là phù hợp nhất để kết thúc một năm cũ và đón một năm mới tràn ngập tiền tài, sức khỏe cũng là vấn đề nhiều người quan tâm.

Xem thêm: Bài văn cúng tất niên cổ truyền chuẩn

cung tat nien ngay nao tot nam 2018

Lễ vật cúng tất niên 2018

Cúng tất niên sẽ được thực hiện khi nhà cửa đã được dọn dẹp sạch sẽ để sẵn sàng đón tổ tiên, ông bà về ăn Tết. Trong đó, việc chuẩn bị mâm cúng tất niên vô cùng quan trọng, các bạn nên chuẩn bị mâm cỗ cúng có đầy đủ hoa quả, hương hoa, vàng mã, đèn nến hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh trưng, trà, cây đào hoặc cây mai Tết,… Các món ăn được sử dụng trong mâm cúng tất niên gồm có cả món mặn và món chay được bày biện gọn gàng, trang nghiêm.

Bên cạnh đó, các bạn nên chuẩn bị một bài văn khấn tất niên đầy đủ để gọi hồn tổ tiên về ăn Tết, đồng thời, bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của gia đình trong năm mới để được tổ tiên phù hộ. Khi đặt mâm cúng tất niên hoặc đọc văn khấn, các bạn cũng nên có sự thành tâm để được chạm đến tâm linh và được phù hợp đạt được ước nguyện của mình.

Để chọn cúng tất niên ngày nào năm 2018, các bạn có thể theo dõi lịch âm 2018 để tra cứu lịch âm dương một cách chính xác và nhanh chóng. Tết Nguyên Đán 2018 năm nay sẽ rơi vào giữa tháng 2 Dương lịch, trong đó, theo dõi lịch âm 2018 chi tiết sẽ giúp các bạn nắm được lịch để lên các kế hoạch được phù hợp hơn.


Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, cúng tất niên vào ngày nào tốt năm 2018 sẽ là thông tin hữu ích để những vợ chồng trẻ lần đầu cúng tất niên cho gia đình nhỏ có được sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, các bạn nên chuẩn bị sẵn lời chúc Tết 2018 hay và ý nghĩa để gửi tặng cho những người thân yêu, cầu mong sự may mắn, bình an sẽ đến với họ trong năm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button