Điện Máy

Chuyên gia lý giải thực hư về nồi chiên không dầu gây ung thư

Theo chuyên gia Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide, chất nhựa tổng hợp có khả năng gây ung thư ở người.

Nồi chiên không dầu, còn gọi là nồi chiên không khí, làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên cao, có thể tới 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín và có bề ngoài giòn giống cách chiên rán bằng dầu mỡ truyền thống.

Nồi chiên không dầu chỉ dùng một ít dầu bên ngoài đồ ăn và kích hoạt phản ứng hóa học – hiệu ứng Maillard – làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

VNExpress dẫn lời Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến, hoặc hàm lượng rất thấp trong các thực phẩm chế biến nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Tuy nhiên trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) như chiên, nướng, quay, acrylamide sẽ hình thành.

Các nghiên cứu chỉ ra acrylamide đặc biệt có ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây chiên và hạt ngũ cốc. Do đó, nồi chiên không dầu sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ở con người.

“Tuy nhiên, chúng ta không thể biết được vật liệu sản xuất nên nồi chiên không dầu là gì. Điều này sẽ gây ra nhiều nghi ngờ cho người sử dụng” – phó giáo sư trả lời VNExpress.

Hiện nay, các nghiên cứu phân tích nồi chiên không dầu vẫn chưa có và tác hại của nồi chiên không dầu vẫn còn rất ít, chưa thể kết luận nó có thể biến thực phẩm thành chất gây ung thư không.

Phó giáo sư nói: “Có thể cùng một loại nhựa chống dính, nhưng loại dùng trong chế biến thực phẩm thì giá cao bởi chúng đã được thải trừ hết tất cả chất độc, còn có loại nhựa polyacrylamide, dùng trong công nghiệp, xây dựng, thì không cần loại bỏ chất độc. Vì vậy, câu hỏi là sản phẩm đó có đạt tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm không?”.

Nhiều ý kiến cho rằng, nồi chiên không dầu làm giảm khả năng sinh acrylamide, nhưng các chất độc khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như hydrocarbon thơm đa vòng – chất gần giống than hoạt tính – có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, nếu sử dụng nồi chiên không dầu làm chính hãng hoặc mua ở nơi uy tín và sử dụng đúng hướng dẫn thì không làm sinh ra chất độc gây hại.

Chuyên gia khuyến cáo, nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn nhưng vẫn là hình thức chiên, vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe và bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chiên dù được chiên bằng bất cứ hình thức nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button