Văn Hóa

Câu đố Giáng sinh vui, có đáp án

Để các hoạt động tổ chức tiệc Giáng sinh thêm vui nhộn, bạn có thể tham khảo các câu đố giáng sinh, Noel về các chủ đề ông già Noel, cây thông Noel, đàn tuần lộc, người tuyết, vòng nguyệt quế… để đố vui mọi người trong đêm giáng sinh.

Câu 1: 

Ông già Noel cưỡi mấy con tuần lộc?

Đáp án: 9 con tuần lộc.

Câu 2: Câu đố về con tuần lộc

Con tuần lộc dẫn đường (con thứ 9) tên gì? tại sao ông già Noel chọn nó làm con dẫn đường?

Đáp án: Tên của con tuần lộc thứ 9 là Rudolph, vì nó có cái mũi đỏ phát sáng trong đêm tối.

Câu 3: Câu đố về ông già Noel

Tên thật của ông già Noel là gì?

Đáp án: Thánh Nicholas, vị thánh quan thầy của trẻ em, hay còn gọi là Santa Claus.

Câu 4. Câu đố Giáng sinh

Khi Chúa Jesu cất tiếng khóc chào đời, ba vị vua đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình với Chúa và món quà mà họ mang đến là gì?

Đáp án: Vàng, nhũ hương, mộc dược.

Câu 5.

Ông già Noel thường mặc quần áo màu gì?

Đáp án: Màu đỏ, viền trắng.

Câu 6.

Ông già Noel vào nhà của các em nhỏ bằng đường nào?

Đáp án: Ống khói.

Câu 7. Câu đố Noel

Lễ chính thức của Lễ Giáng sinh là ngày nào?

Đáp án: Ngày 25/12, còn gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 còn gọi là “lễ vọng”.

Câu 8. Câu đố về Chúa Jesu

Vị Thánh rửa tội cho Chúa Jesu là ai?

Đáp án: Trước khi bước vào đời sống công khai đi rao giảng Tin mừng cứu độ, Chúa Jesu đến xin ông Gioan Tẩy giả làm phép rửa cho mình tại sông Giordan.

Câu đố về tuần lộc

Câu 9.

Trên cây thông Noel thường được trang trí những gì?

Đáp án: Trái táo của bà Eva, ngôi sao trên đỉnh cây.

Câu 10.

Chúa Jesu được sinh ra ở đâu?

Đáp án: Chúa sinh ra đời trong một hang đá nhỏ, tại một máng cỏ của các mục đồng chăn chiên tại thành Bethelem.

Câu 11.

Tại sao ông già Noel lại vào nhà bằng ống khói?

Đáp án: Vì ở các nước Bắc Âu, mùa đông rất lạnh, nên các cửa đều đóng kín mít, nên ông già Noel phải vào bằng đường ống khói.

Câu 12.

Túi đựng quà cho trẻ em là gì?

Đáp án: bít tất, được treo ở lò sưởi.

Câu 13.

Tên “Giê-su” có nghĩa là gì?

Đáp án: Tên Giê-su có nghĩa là Chúa Cứu Chuộc.

Câu 14.

Ý nghĩa của từ Noel?

Đáp án: Viết tắt của từ: Em – ma – nu – el có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Câu 15.

Chiếc gậy kẹo và những sọc trắng đỏ có ý nghĩa gì?

Đáp án: Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông uốn cong một trong những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo.

Màu trắng của kẹo biểu hiện cho sự trong trắng và vô tội của chúa Giê su. Sau đó, ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Ðức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập ác. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Ông thêm vào một sọc đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người.

Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì chúa Giê su chính là người chăn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên chúa Jesus.

Câu 16.

Ý nghĩa của những món quà trong ngày Lễ Giáng sinh là gì?

Đáp án: Đó là kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesu, món quà mà Thượng đế đã ban tặng cho con người.

Câu 17. Chúa Giê-su sinh ra tại đâu?

Đáp án: Tại một hang lừa ở gần làng Bê-lem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button