Phần Mềm

Cách ngăn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính

Nhanh chóng ngăn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính trước khi nó xâm nhập vào. Đây là loại mã độc mới nhất có cách thức lây lan như WannaCry trước kia lợi dụng lỗ hổng MS17-010 và nó phát tán rộng rãi trong mạng Lan.

Mới đây một công ty bảo mật CyRadar thuộc tập đoàn FPT đã có cảnh báo người dùng về loại mã độc có thể xóa bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey. Ngay sau đó, người dùng đã tìm đến những thủ thuật nhằm ngăn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính

Ngăn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính

Để có thể chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính người dùng cần phải có những kiến thức nhất định về việc bảo mật máy tính cho chính mình cũng như các công cụ cần thiết dể nâng cao khả năng an toàn cho máy tính của mình. Cũng giống như WannaCry khi không có cách khắc phục nào triệt để khi bị lây nhiệm. Và để phòng tránh WannaCry thì kiến thức người dùng là rất quan trọng, bạn cũng có thể áp dụng các cách phòng tránh WannaCry để chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính hoặc tham khảo những lời khuyên sau đây để giảm thiểu nguy cơ nhiễm loại mã độc trên.

Cách ngăn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính

1. Sử dụng tiện ích TDSSKiller của Kaspersky

– Các bạn có thể tải TDSSKiller về máy tính của mình theo đường dẫn dưới đây

Download TDSSKiller

Bước 1: Sau khi tải TDSSKiller về các bạn giải nén và khởi chạy file cài đặt.

Bước 2: Các bạn click Accept (2 lần) để đồng ý với điều khoản sử dụng công cụ

Bước 3: Click vào Start Scan để công cụ TDSSKiller quét và tìm mã độc gây ra lỗi tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo

Bước 4: Công cụ sẽ thực quét, các bạn chờ trong ít phút để hoàn thành

Bước 5: Sau khi quét xong, bạn sẽ thấy các mã độc được phát hiện, click Continue để thực hiện xóa mã độc

Bước 6: Click Reboot Computer để khởi động lại máy tính hoàn tất tiến trình xóa mã độc.

2. Tiến hành cập nhật Windows, và lỗ hổng MS17-010

Ở thời điểm hiện tại bạn chưa thể cập nhật được lỗ hổng MS17-010 nhưng nếu thường xuyên kiểm tra và cập nhật Windows cũng là một cách giúp bạn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính: Tải MS17-010 tại đây.

Bước 1: Mở Start Menu lên gõ Windows Update và truy cập vào kết quả tìm thấy được.

cach ngan chan ma doc tu xoa vietkey unikey zalo tren may tinh 2

Bước 2: Tại đây chúng ta nhấn vào Check for update hoặc Retry nếu đang cập nhật dở ở lần trước, với cách thức này sẽ giúp bạn tìm kiếm phiên bản cập nhật mới nhất trên Windows.

cach ngan chan ma doc tu xoa vietkey unikey zalo tren may tinh 3

Bước 3: Và hiển nhiên sau đó bạn tải chúng về và tiến hành cài đặt ngay cho máy tính của mình, đây là công việc thực sự phải làm thường xuyên chứ không chỉ riêng lỗi MS17-010 để ngăn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính.

cach ngan chan ma doc tu xoa vietkey unikey zalo tren may tinh 4

Đây là thao tác cơ bản nhất giúp bạn hạn chế cũng như chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính ở thời điểm hiện tại, bạn đọc nên tham khảo và làm theo.

3. Nâng cao kiến thức sử dụng máy tính

– Không click vào các đường dẫn lạ , các link với tin tức hoặc các thông tin hấp dẫn từ một địa chỉ mà bạn chưa bao giờ nghe đến hoặc không biết chính xác.

– Không tự ý tải file lạ, các file đính kèm trên Email đến từ các mail không có nguồn gốc.

– Không tự ý tải, click vào tin nhắn trên Facebook Messenger để đảm bảo an toàn.

– Không tự ý click vào các link lạ được chia sẻ trên các công cụ như Skype, Zalo, link từ người lạ, link từ hội nhóm,

– Sử dụng các phần mềm bảo mật hành đầu như Kaspersky, BKAV để bảo vệ cho máy tính, ngoài ra bạn không nên tắt Windows Defender trên Windows 10 hay các hệ điều hành trước đó để đảm bảo hệ thống máy tính luôn được an toàn.


Trên đây là những biện pháp giúp bạn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey, Zalo trên máy tính. Như đã nói ở đầu bài đây là loại mã độc dựa trên lỗ hổng MS17-010 và không có cách khắc phục triệt để nào cả, hiện tại để giảm thiểu khả năng mắc phải mức thấp nhất cũng như tránh nó lây lan sang mạng Lan thì việc bạn cần làm là nâng cao ý thức sử dụng máy tính của mình. Thường xuyên cập nhật Windows 10, 8 hay các phiên bản trước. Tốt nhất hay sử dụng hoặc cập nhật Windows 10 bởi đây là hệ điều hành bảo mật nhất, được nâng cấp để phòng tránh được rất nhiều các loại lỗi bảo mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button