Văn Hóa

Cách làm lễ cúng đầu năm 2021

Tục lệ cúng đầu năm được xem là nghi thức chung để chào đón năm mới an lành, may mắn. Vậy cách cúng đầu năm sao cho chuẩn và mâm lễ cúng đầu năm gồm những gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Sau đây là chi tiết hướng dẫn cúng đầu năm mới 2021 theo đúng phong tục truyền thống, mời các bạn cùng tham khảo.

  1. Cúng đầu năm giờ nào

  Theo phong tục truyền thống thì cúng đầu năm 2021 Tân Sửu là nghi thức chung diễn ra vào đầu giờ Tý (23h – 1h) ngày 30 tết. Tốt nhất là nên chọn cúng đầu năm vào 23h15 phút, đây là tục chào năm cũ đón năm mới. Với mong muốn năm mới được bình an, may mắn, vạn sự hanh thông, phát tài phát lộc.

  Tuy nhiên ở một số gia đình thì không tổ chức lễ cúng này. Thay vào đó họ sẽ gộp chung với lễ cúng vào sáng mùng 1 tết. Do đó thì tùy theo vùng miền mà tục cúng đầu năm diễn ra khác nhau. Không bắt buộc và nhất thiết, quan trọng là lòng thành kính của gia chủ với người đã khuất.

  2. Mâm cúng đầu năm

  Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng năm mới khác nhau. Với gia đình kinh tế khá giả thì chọn mâm lễ vật đầy đủ nào cá, thịt, trứng,… Với người có cuộc sống khó khăn thì chọn mâm lễ vật đơn giản hơn như bánh trái, hoa quả,… Song đó với những người theo đạo sẽ chọn mâm cơm chay để cúng năm mới.

  Đồ lễ cúng đầu năm thường bao gồm:

   Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của share-data.top.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Check Also
   Close
   Back to top button