Phần Mềm

Cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS

SPSS từ lâu đã hỗ trợ import dữ liệu từ Excel vào SPSS, nhưng với lệnh Open thông thường nhiều bạn khá bỡ ngỡ và không thể tìm tới file Excel chưa dữ liệu của mình đâu cả. Vì vậy mà bài viết dưới đây share-data.top sẽ chia sẻ với các bạn cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS chi tiết nhất có thể để các bạn có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng.

Trong quá trình làm nghiên cứu, chúng ta thường khảo sát, thu thập số liệu và lưu các thông số này trên file Excel. Do đó khi tiến hành phân tích trên SPSS, chúng ta buộc phải import dữ liệu từ Excel vào SPSS. Tuy nhiên công việc nghe chừng đơn giản vậy mà lại có khá nhiều người dùng khá bỡ ngỡ khi không biết cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS. Vì vậy mà thông qua bài viết sau đây share-data.top sẽ hướng dẫn các bạn cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS để các bạn có thể kịp thời phân tích thống kê dữ liệu trên phần mềm SPSS nhé.

Cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS

Bước 1: Khởi động phần mềm SPSS, các bạn truy cập vào File >Open >Data

Bước 2: Hộp thoại Open Data hiện lên, các bạn trỏ đến thư mục chứa file excel.

cach import du lieu tu excel vao spss 2

Lưu ý: Các bạn nên để file Excel trong thư mục và đường dẫn tới thư mục đó bằng tiếng Việt không dấu. Ngoài ra, mặc định SPSS sẽ chỉ hiện các file của SPSS (*.sav), muốn hiện file excel thì các bạn chọn Files of type là Excel (*.xls, *xlsx…) chọn đúng file excel cần import để load vào SPSS.

Bước 3: Lúc này bạn sẽ thấy file Excel cần import xuất hiện, click đúp vào file hoặc chọn file và nhấn vào Open, SPSS sẽ xuất hiện một thông báo như sau.

cach import du lieu tu excel vao spss 3

Tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu.

cach import du lieu tu excel vao spss 4

Ngược lại, nếu không tích vào mục này, SPSS sẽ nhận diện từ hàng 1 đến hàng cuối cùng, tất cả đều là dữ liệu.

cach import du lieu tu excel vao spss 5

Tiếp đến tại mục Worksheet Range, đây là 2 phần tùy chọn.

Worksheet: là nơi chọn trang làm việc (sheet làm việc) trên Excel, trường hợp này data của mình nhập chỉ có Sheet1 nên khi click vào tam giác ngược xổ xuống chỉ có 1 tùy chọn Sheet1 [A4:G9], nếu bạn có nhiều trang data khác nhau, thì khi click vào tam giác sẽ có tùy chọn từng trang cho bạn. Ký hiệu A4:G9 là chỉ vùng data của các bạn trong một trang sheet, cụ thể ở đây số liệu nằm từ ô A4 kéo dài đến hết ô G9.

cach import du lieu tu excel vao spss 6

Range: Ở đây SPSS cho phép bạn chọn một vùng data nhỏ trong một vùng data lớn của sheet làm việc. Ví dụ data của bạn chứa từ A4:G9 nhưng bạn chỉ muốn trích một phần nhỏ từ ô A4 đến hết ô G5 trong đó để làm việc thì bạn có thể nhập vào vùng Range: A1:G5.

Ngoài ra, trong Excel, bạn có thể tham khảo cách nhập dữ liệu bằng Fill Options để thực hiện bài toàn nhanh hơn nhé.


Như vậy trên đây là cơ bản cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS, mọi thắc mắc các bạn có thể gửi comment trực tiếp ngay bên dưới và chúng ta sẽ cùng thảo luận nhé. Chúc các bạn làm bài tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button