Phần Mềm

Cách cài và sử dụng VTKey, gõ tiếng Việt bằng VTKey

VTKey là bộ gõ tiếng Việt mới nhất hiện nay được phát triển bởi một cá nhân. Đây là công cụ gõ tiếng Việt giống với Unikey và sở hữu đầy đủ các bảng mã, kiểu gõ phổ biến hiện nay. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hướng dẫn cài đặt, sử dụng VTKey cũng như gõ tiếng Việt bằng VTKey để xem thử chất lượng bộ gõ này ra sao.

Cũng giống như Unikey, cách sử dụng VTKey rất đơn giản và bộ gõ này hiện nay vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Hiện tại bạn đọc vẫn có thể sử dụng VTKey để gõ tiếng Việt như Unikey. Sau khi cài VTKey bạn dễ dàng nhận thấy bộ gõ này có rất nhiều điểm chung với Unikey, điều đáng tiếc là tính năng gõ tắt trong Unikey hiện nay chưa thấy có trên VTKey. Tính năng gõ tắt trong Unikey được sử dụng rất nhiều và nó cũng là một lợi thế mà không phải bộ gõ nào cũng làm tốt được.

Cách cài và sử dụng VTKey, gõ tiếng Việt bằng VTKey

Nhưng chỉ có tính năng đó thôi còn lại việc sử dụng VTKey cũng khá ổn đinh, chưa có lỗi nào xảy ra trong quá trình sử dụng cả và bạn đọc cũng nên sử dụng VTKey thử sau đó đóng góp ý kiến cho tác giả để VTKey được phát triển hoàn thiện hơn nữa.

Sử dụng VTKey, gõ tiếng Việt bằng VTKey

Bước 1: Trước tiên hãy tải VTKey tại đây về máy tính của bạn: Download VTKey.

Bước 2: VTKey được đóng gói sẵn trong file nén, bạn có thể sử dụng WinRARđể giải nén nó ra bằng cách click chuột phải và lựa chọn phương án giải nén.

cach cai va su dung vtkey go tieng viet bang vtkey 2

Bước 3: Sau khi giải nén thành công, truy cập vào folder của VTKey, tại đây bạn click chuột phải vào file VN.fon và chọn install để cài đặt trước sau đó mới chạy file exe để khởi động chương trình.

cach cai va su dung vtkey go tieng viet bang vtkey 3

Bước 4: Khi giao diện của VTKey được hiện lên bạn click chọn Vietnamese interface để chuyển toàn bộ giao diện công cụ VTKey sang tiếng Việt.

cach cai va su dung vtkey go tieng viet bang vtkey 4

Và sau khi chuyển VTKey xong bạn sẽ thấy có rất nhiều nét tương đồng giữa VTKey và Unikey, đặc biệt là các tính năng của một bộ gõ tiếng Việt.

cach cai va su dung vtkey go tieng viet bang vtkey 5

Ở chế độ điều khiển bảng mã vẫn là các bảng mã quen thuộc như Unicode, TCVN3 hay VNI Windows.

cach cai va su dung vtkey go tieng viet bang vtkey 6

Tiếp theo phần kiểu gõ phím với 3 kiểu gõ quen thuộc là Telex, VNI và VIQR.

cach cai va su dung vtkey go tieng viet bang vtkey 7

Khi sử dụng VTKey bạn có thể thấy được biểu tượng của công cụ này ở dưới thanh Taskbar sẽ có lá cờ Việt Nam ở chế độ tiếng Việt và lá cờ nước Mỹ nếu ở chế độ tiếng Anh.

cach cai va su dung vtkey go tieng viet bang vtkey 8

Qua quá trình trải nghiệm sử dụng VTKey và gõ tiếng Việt bằng VTKey thử share-data.top nhận rằng bộ công cụ này cho phản hồi rất tốt, các lỗi về dấu khắc phục tốt và không thua kèm gì so với công cụ Unikey phổ biến nhất hiện nay.

cach cai va su dung vtkey go tieng viet bang vtkey 9

Tất nhiên để đánh giá chính xác hơn về VTKey chúng tôi cần thêm thời giản sử dụng VTKey cho nhiều phần mềm, công cụ hay các ứng dụng khác nhau để xem tính tương thích của bộ gõ này. Nhưng trên hết bạn đọc cũng nên thử và sử dụng VTKey này, nếu trong trường hợp bạn gặp lỗi gì về VTKey hãy để lại lời nhắn tại đây, share-data.top sẽ giúp bạn khắc phục và sửa chữa vấn đề đó trong thời gian nhanh nhất có thể.


Nếu như sự lựa chọn của bạn không phải là VTKey hay cũng không phải là phần mềm gõ tiếng Việt Unikey cũng không sao, với top các phần mềm gõ tiếng Việt trên máy tính mà chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn về các bộ gõ tiếng Việt hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button