Văn Hóa

Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày 26/3

Nội dung Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày 26/3 đọc trong ngày kỷ niệm ngày thành lập Đoàn làm cho chương trình trở nên ý nghĩa hơn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có bài phát biểu hay hay, ý nghĩa cuốn hút người nghe, tăng thêm phần long trọng cho ngày 26/3

Bạn đang tìm bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày 26/3 hay và ý nghĩa để bài phát biểu của mình thật hay, cuốn hút được người nghe cũng như truyền đạt được ý nghĩa ngày thành lập Đoàn, kêu gọi mọi người phát huy, thực hiện theo lời dạy của Bác, vậy hãy tham khảo bài viết sau đây.

Bài phát biểu kỷ niệm thành lập Đoàn 26/3 hay nhất

Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày thành lập Đoàn 26/3

Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày 26/3 số 1

Kính thưa: các đồng chí lãnh đạo, quí đại biểu khách quý.

Kính thưa: các đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên thân mến.

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, lập thành tích chào mừng ngày hội của thanh niên Việt Nam. Hôm nay tuổi trẻ của huyện ………., long trọng tổ chức họp mặt truyền thống kỷ niệm …. năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/20…).

Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt BCH Huyện Đoàn xin gởi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Đoàn, lãnh đạo Huyện uỷ, Hội Đồng Nhân Dân, UBND, UBMTTQVN huyện ……., các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện ……., các đồng chí cán bộ đoàn đàn anh. Đặc biệt các đồng chí cán bộ đoàn, Thanh niên tiêu biểu, những người đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vinh quang của Đoàn và tuổi trẻ, kiên quyết đi theo con đường của Đảng, của Bác Hồ vì sự giàu mạnh của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, xin nhiệt liệt chào mừng toàn thể đại biểu về dự họp mặt hôm nay.

Kính thưa quí đại biểu!

– Đảng cộng sản Việt Nam luôn đánh giá cao bản chất tốt đẹp của Thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng dân tộc, dân chủ, nhân dân và trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn chăm lo, bồi dưỡng và giáo dục thanh niên, luôn tạo điều kiện để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

– Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930). Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại hội nghị Ban chấp hành TW Đảng lần thứ II họp từ ngày 20 đến ngày 26/03/1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian Hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (họp từ ngày 22 đến ngày 25/03/1961 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/03/1931 là ngày thành lập Đoàn.

– Ngay sau khi thành lập, Đoàn TNCS Đông Dương đã phát triển được nhiều Đoàn viên trong cao trào cách mạng 1930 – 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tỉnh. Từ phong trào cách mạng giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh oanh liệt, tiêu biểu là người Đoàn viên thanh niên Cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước toà án kẻ thù “Con đường của thanh niên, chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

– Tháng 07/1936, Đoàn thanh niên dân chủ Đông Dương tiếp nối truyền thống Đoàn TNCS Đông Dương tích cực vận động thanh niên đấu tranh chống Thực dân, Đế quốc, bọn phản động tay sai, đòi tự do dân chủ, cơm áo hoà bình.

– Tháng 09/1939 chiến tranh thế giới lần thứ II bùng nổ, trong tình hình mới, tổ chức Đoàn phải chuyển vào hoạt động bí mật và xây dựng tổ chức chặt chẽ với tên mới là Đoàn TN phản đế Đông Dương.

– Tháng 05/1941, tại Hội nghị Trung ương VIII tại Pắc Bó (Cao Bằng), dưới ánh sáng Nghị quyết Hội nghị Trung ương VIII, Đoàn TN Cứu quốc Việt Nam ra đời tiếp nối sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của các tổ chức thanh niên trước đó do Đảng, Bác Hồ, giáo dục và rèn luyện. Dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ vĩ đại, Đoàn TN Cứu quốc Việt Nam và tuổi trẻ cả nước đã xung kích cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vùng lên tiến hành thành công Cách mạng tháng 08 năm 1945, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc, thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nhà nước Dân chủ, nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Châu Á.

– Sau gần 20 năm hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ I được tổ chức tại Đại Từ – Thái Nguyên từ ngày 7 đến ngày 14/2/1950 với chủ đề: “Chiến đấu và xây dựng tương lai”. Phát huy thành công của đại hội, hàng vạn nam nữ thanh niên hăng hái xung phong tham gia phục vụ các chiến dịch, phong trào “Tòng quân giết giặt lập công” phát triển khắp mọi nơi. Sau 9 năm trường kỳ kháng chiến 05/1954 quân và dân ta đã làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Trong công cuộc trường kỳ kháng chiến ấy đã xuất hiện nhiều tấm gương tuổi trẻ kiên cường dũng cảm như: Trần Văn Ơn, Võ Thị Sáu, La Văn Cầu, Cù Chính Lan, Nguyễn Thị Chiên, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện… họ thật xứng đáng đại diện cho một lớp trẻ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

– Ngày 19/10/1955, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra nghị quyết đổi tên Đoàn thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam. Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II từ ngày 25/10 đến ngày 4/11/1956 Bác Hồ đã ân cần căn dặn: “Đảng và Chính phủ ta có thể tự hào đã đặt tên một thế hệ thanh niên dũng cảm như các cháu, và mong các cháu tiếp tục phấn đấu hăng hái cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nước nhà”.

– Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III được triệu tập tại Hà Nội từ ngày 23 đến ngày 25 Tháng 03/1961 và phong trào “Xung phong tình nguyện, vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất” đã được phát động. Tháng 08/1964, Đế quốc Mỹ leo thang gây chiến tranh phá hoại bằng không quân ở miền Bắc. Tuổi trẻ Thủ đô đã phát động phong trào “Ba sẵn sàng”. Được sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương Đoàn, phong trào đã phát triển sâu rộng trong cả nước. Ở miền Bắc hàng triệu ĐVTN đăng ký tham gia phong trào “Ba sẵn sàng”, nêu cao quyết tâm chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần “Chưa thắng giặc Mỹ, chưa về quê hương”.

– Tháng 02/1965 Đại hội Đoàn thanh niên toàn miền Nam đã phát động phong trào “Năm xung phong”, sau một thời gian ngắn có hàng vạn ĐVTN tham gia phong trào này. Từ phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân với những chiến công xuất sắc như: 7 dũng sĩ Điện Ngọc (Quảng Nam) anh dũng đánh trả một tiểu đoàn địch; Tạ Thị Kiều tay không đốt bốt giặc; Lê Thị Hồng Gấm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng không chịu đầu hàng giặc; dũng sĩ diệt Mỹ anh hùng Lê Mã Lương với lẽ sống “cuộc đời đẹp nhất là ở trên trận tuyến chống quân thù” câu nói bất hủ của người thợ điện trẻ tuổi Nguyễn Văn Trỗi “Còn giặc Mỹ thì không có hạnh phúc”, đã gây xúc động cho tuổi trẻ và nhân dân tiến bộ khắp Năm châu, lời hô của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân “Nhằm thẳng quân thù mà bắn” đã trở thành hiệu lệnh thúc giục quân và dân ta tiến lên tiêu diệt quân thù.

– Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đảng, thể theo nguyện vọng của cán bộ, ĐVTN cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra quyết định Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam mang tên Đoàn thanh niên Lao động Hồ Chí Minh. Sau ngày thống nhất nước nhà, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V (1976) đã ra quyết định Đoàn thanh niên Lao động Hồ Chí Minh mang tên Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Từ ngày 20 đến ngày 22/11/1980, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IV đã được tiến hành tại Thủ đô Hà Nội, đại hội đã quyết định đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Ba xung kích” thành cao trào thi đua hành động của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ TQXHCN.

– Từ ngày 27 đến ngày 30 Tháng 11/1987 Đại hội toàn quốc lần thứ V đã phát động phong trào “Tuổi trẻ xung kích sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI diễn ra từ ngày 15 đến 18/10/1992; Hội nghị lần thứ II BCH Trung ương Đoàn khoá VI tháng 2/1993 đã quyết định triển khai hai phong trào lớn “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước”. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VII từ ngày 26 đến 29/11/1997 đã quyết định tiếp tục phát triển hai phong trào trên lên một tầm cao mới.

Năm 2000, Bộ chính trị và Chính phủ quyết định là “Năm thanh niên Việt Nam”. Từ thời điểm này “Phong trào thanh niên tình nguyện” có bước phát triển mới, đi vào thực tiễn, được đông đảo các cấp bộ Đoàn và ĐVTN tham gia, tạo nên ấn tượng tốt đẹp về lớp thanh niên Việt Nam của thời kỳ mới. Tổ chức Đoàn các cấp đã chủ động đề xuất và đảm nhận hàng ngàn chương trình dự án kinh tế – xã hội quan trọng, tiêu biểu như dự án xoá cầu khỉ, xây cầu mới vùng đồng bằng Nam Bộ, xây dựng Đảo thanh niên, làm đường Hồ Chí Minh, xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp…Phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo để chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, công nghệ mới; sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh”… đã lôi cuốn hàng triệu thanh thiếu niên tham gia. Từ phong trào của tuổi trẻ đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác.

Từ ngày 8 đến 11/12/2002, Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ VIII đã phát động phong trào lớn “Thi đua, tình nguyện xây dựng và BVTQ” và kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng xiết chặt tay dưới lá cờ vinh quang của đoàn, nguyện đi theo con đường cách mạng của Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, góp phần to lớn vào sự nghiệp đổi mới đất nước.

Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã được các cấp bộ đoàn, ĐVTN triển khai thực hiện nghiêm túc có sức lôi cuốn và lan toả mạnh mẽ, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng cách mạng và niềm tin cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt ngày 29/11/2005, tại kỳ họp thứ VIII Quốc hội khoá XI đã chính thức thông qua “Luật thanh niên” đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc tăng cường quản lý nhà nước về công tác thanh niên, tạo cơ hội và môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Và tại hội nghị lần thứ 7 BCH TW khoá X ngày 25 tháng 7 năm 2008 đã ban hành nghị quyết số 25 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, Nghị quyết về công tác thanh niên lần này thể hiện Đảng ta tiếp tục đề cao vai trò, vị trí quan trong của thanh niên; xác định thanh niên là lực lượng xung kích trong giai đoạn cách mạng mới.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 17 đến 21/12/2007. Đại hội đã khẳng định: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới toàn diện, phấn đấu thực sự trở thành người bạn thân thiết của thanh niên, định hướng cho thanh niên đến với lý tưởng cách mạng và những giá trị cao đẹp, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích trong phát triển KT-XH và BVTQ.. Trong nhiệm kỳ 2007 – 2012, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập trung triển khai hai phong trào lớn là: “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và ” 04 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Từ ngày 11 đến 14/12/2012, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đã đưa ra mục tiêu tổng quát “Góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, có ước mơ, có hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có tri thức, sức khỏe, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại. Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; phát huy vai trò xung kích cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”. Trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung triển khai hai phong trào lớn là: “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và ” 04 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Hai phong trào trên nhằm mục đích vừa phát huy mạnh mẽ tiềm năng của thanh niên, vừa tạo môi trường giáo dục, rèn luyện cho thanh niên, vì sự phát triển của thanh niên, của cộng đồng và đất nước; đồng thời góp phần bảo vệ, chăm lo lợi ích chính đáng của thanh niên, khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng của thanh niên và huy động các nguồn lực xã hội góp phần định hướng, hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên.

Năm 2015 là năm giữa nhiệm kỳ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn huyện lần thứ X và nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của Đảng, đất nước; chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện ……. lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Điều đó đặt ra yêu cầu các cấp bộ Đoàn trong huyện cần tăng cường công tác giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, đồng thời phát huy cao độ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc, tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng chính quyền nhân dân với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” gắn khẩu hiệu hành động “Vững nghiệp vụ – Chuẩn tác phong – Dám nghĩ, biết làm”, nhiều phong trào, hoạt động đã được triển khai và bước đầu đã đạt được những kết kết quả:

– Tổ chức các hoạt động “Xuân tình nguyện 20…” gắn với hoạt động thiết thực như: trao 33 phần quà, sửa chữa điện cho 33 hộ thanh niên nghèo ở 11 xã, trao 42 phần quà cho thiếu nhi nghèo lao động sớm nhân dịp Xuân……….., tổng trị giá 65 triệu đồng.

– Phối hợp với các ngành, đơn vị tài trợ, mạnh thường quân tổ chức xây dựng và bàn giao 04 căn nhà “Nhân Ái” cho Đoàn viên nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

– Tổ chức cắm biển “Bến đò ngang an toàn” tại các xã………………..

– Bàn giao Quỹ hỗ trợ thanh niên tại 02 xã ………… với số tiền 20.000.000đ.

– Tổ chức Hội nghị Họp mặt và biểu dương 15 cá nhân đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 20…..

Kính thưa: Quý đại biểu!

Chặng đường ……..năm qua cùng với sự phát triển của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam đã tô điểm thêm những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, đó là truyền thống yêu nước nồng nàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắng bó chặt chẻ với lợi ích dân tộc, với nhân dân và chế độ XHCN.

Tuổi trẻ ……. hôm nay hãy ra sức học tập, rèn luyện và làm theo lời Bác, quyết tâm thực hiện thắng lợi NQ Đại Hội Đảng, NQ Đại Hội Đoàn các cấp thực hiện thành công sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh” và vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ.

Trước khi dứt lời xin kính chúc các đ/c lãnh đạo, quí đại biểu, các đồng chí cán bộ Đoàn mạnh khỏe, thành công trong công tác, chúc công tác đoàn và phong trào TTN huyện ……. tiếp tục có những bước tiến vững chắc.

Trân trọng kính chào!

Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày 26/3 số 2

Kính thưa các vị đại biểu khách quý

Thưa toàn thể các đ/c ĐVTN và các em đội viên thân mến !

Những ngày này hoà trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ĐVTN trong cả nước. Các cấp bộ đoàn đã và đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm ….năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và những sự kiện trọng đại của đất nước. Hôm nay cùng với ĐVTN trong cả nước chúng ta lại cùng nhau ôn lại lich sử vẻ vang … năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể các đ/c

I. Sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh:

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu – Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 – 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

Từ 1931 – 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương

Từ 1937 – 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương

Từ 11/1939 – 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương

Từ 5/1941 – 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam

Từ 25/10/1956 – 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam

Từ 2/1970 – 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh

Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì chủ nghĩa xã hội đã liên tiếp lập nên những chiến công xuất sắc và trưởng thành vượt bậc.

II. Những truyền thống vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam

Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Đó là lớp thanh niên cảm tử cho tổ quốc quyết sinh mà tiêu biểu là Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Đó là thế hệ thanh niên anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với những người con ưu tú như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Thái Văn A…

Suốt 83 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ nước ta đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang.

Đó là:

+ Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ XHCN.

Truyền thống quý báu này đã tạo nên động lực vô giá xuyên suốt các thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất là ở những bước ngoặt của lịch sử.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, tuyệt đại bộ phận thanh niên ta luôn siết chặt hàng ngũ xung quanh Đảng lãnh đạo, chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

+ Truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo… để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên đi đầu”, thế hệ trẻ nước ta luôn nêu cao tinh thần hăng hái sẵn sàng xung phong đến những nơi Tổ quốc cần, dù đó là biên cương hay hải đảo, dù công việc đó là mới mẻ hay khó khăn.

+ Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm phải đối mặt với kẻ thù hay thiên tai.

Đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế luôn hòa quyện với nhau, thông cảm và đồng tâm hợp lực vì những mục tiêu cao cả của dân tộc và thời đại.

+ Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, quản lý và quân sự… say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng.

Học ở nhà trường, học trong cuộc sống, học để làm người có ích cho xã hội luôn được các thế hệ thanh niên ta phấn đấu, thực hiện ngày càng tốt hơn.

Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, các thế hệ Đoàn viên, Thanh niên, trường THCS Thị trấn của chúng ta nói riêng và cả nước nói chung đã tiếp bước theo nhau góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt nhiều thắng lợi hết sức to lớn, những kỳ tích vẻ vang trong thế kỷ XXI làm cho Tổ quốc XHCN của chúng ta có vị thế xứng đáng trong cộng đồng quốc tế, hòa quyện cùng năm châu trong thời kỳ hội nhập.

Cuối cùng xin chúc quý vị đại biểu, thầy cô giáo mạnh khỏe hạnh phúc công tác tốt, chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi.

Chắc hẳn với những bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày 26/3 trên đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp bạn có một bài phát biểu long trọng trước toàn thể.


Trong chương trình thì đọc những bài thơ 26/3 là điều không thể thiếu, những bài thơ 26/3 vừa ca ngợi Đoàn thanh niên vừa giúp thế hệ trẻ hiểu được vai trò đất nước, từ đó giúp chương trình trở nên vui vẻ, ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button