Văn Hóa

Bài khấn cúng mùng 9 tháng Giêng

Ngày mùng 9 Tết 2022 là ngày diễn ra 2 lễ cúng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt bao gồm lễ cúng Vía trời ngày mùng 9 và lễ cúng Tiên sư mùng 9 tháng Giêng. Trong bài viết này share-data.top xin chia sẻ đến các bạn bài khấn cúng mùng 9 tháng Giêng để sử dụng khi tiến hành nghi lễ cúng Tiên sư và cúng Vía trời trong ngày mùng 9 Tết Nhâm Dần 2022.

  1. Cúng Vía trời mùng 9 tết

  Lễ cúng mùng 9 tháng giêng hàng năm ngoài tên gọi là cúng vía trời còn có tên gọi khác là lễ cúng Ngọc Hoàng đại đế. Phong tục cúng Ngọc Hoàng mùng 9 tết này được xuất phát từ văn hóa tín ngưỡng của người gốc Hoa.

  Ngày vía Ngọc Hoàng (hay ngày cúng vía trời) diễn ra vào ngày mùng 9 Tết hàng năm, tức ngày 9/2/2022 dương lịch, 9/1/2022 âm lịch.

  “Lễ cúng “vía trời” là phong tục có từ lâu đời, có nguồn gốc từ văn hóa của người Việt gốc Hoa. Lễ nhằm cầu mong sức khỏe, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

  2. Văn khấn Vía trời mùng 9

  3. Lễ cúng Tiên sư đầu năm

  Tiên sư còn gọi là Thánh Sư hay Nghệ Sư. Nghĩa là danh xưng của ông tổ một nghề nào đó, người đã khai phá ra nghề đó và truyền lại cho các thế hệ sau. Trong những ngày Sóc Vọng (Mùng 1, Rằm), lễ, Tết, mùng 9 Tết, hoặc khi cúng Gia tiên, gia chủ cũng đồng thời cúng Thánh Sư.

  Nhưng ngày cúng tiên sư bổn mạng, thánh sư quan trọng nhất trong năm là ngày Kỵ Nhật của Thánh Sư. Ngày đó được cúng giỗ chung lại miếu phường và các gia đình phường viên cũng tổ chức cúng riêng tại nhà để tỏ lòng tưởng nhớ ông Tổ nghề của mình.

  Tuy nhiên cũng có nhiều ngành nghề không ai biết ngày Kỵ Nhật của Thánh Sư, nên người ta thường chọn ngày chung tháng chung là ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch là ngày Tiên Sư để cúng Thánh Sư. Để cầu xin Thánh sư phù hộ cho ngành nghề của mình trong năm mới làm ăn gặp nhiều may mắn, tấn tài tấn lộc.

  Lễ vật cúng tiên sư mùng 9 tương tự như cúng Thổ Công. Các gia đình thường sắm mâm cúng tiên sư mùng 9 tháng giêng chay gồm: Xôi, chè, giấy vàng, bạc, trầu, nước, hoa quả, rượu, trà. Tuy vậy, cũng có gia đình cúng mặn có thêm các đồ lễ ngoài các đồ lễ như trên, còn thêm đồ lễ gồm: Gà, chân giò v.v…Tùy tâm của mỗi người.

  Giờ cúng tiên sư tốt nhất trong ngày là: Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h, Tuất (19h-21h).

  Thông thường mâm cúng tiên sư hay cúng thiên sư cùng lễ cúng tiên sư đầu năm được thực hiện ở trong nhà.

  4. Văn khấn cúng Tiên sư mùng 9 tháng Giêng

  Dưới đây là bài cúng Tiên sư (bài cúng Thánh Sư, văn khấn Thánh Sư) được sử dụng khi cúng giỗ tổ nghề, mời các bạn tham khảo.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của share-data.top.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button